Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên của tuần, giá dầu tăng khoảng 3% lên mức cao nhất trong 1 tuần. Sự tăng tốc bất ngờ này của giá dầu được hỗ trợ bởi hy vọng nhu cầu nhiên liệu trong mùa hè này tăng bất chấp đồng USD mạnh hơn và kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ duy trì mức lãi suất cao trong thời gian lâu hơn.

leftcenterrightdel
Giá dầu đang lấy lại những mất mát của tuần trước. Ảnh minh họa: Reuters 

Giá dầu Brent tăng 2,01 USD, tương đương 2,5%, lên mức 81,63 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ tăng 2,21 USD, tương đương 2,9%, lên mức 77,74 USD/thùng. Đây là mức đóng cửa cao nhất đối với cả hai mặt hàng dầu tiêu chuẩn kể từ ngày 30-5.

Reuters cho biết, Fed đã tăng lãi suất mạnh mẽ vào năm 2022 và 2023 để kiềm chế lạm phát gia tăng. Chi phí đi vay đối với người tiêu dùng và doanh nghiệp tăng cao có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế và giảm nhu cầu dầu. Trong khi đó, đồng bạc xanh mạnh mẽ có thể làm giảm nhu cầu dầu bằng cách làm cho các mặt hàng được định giá bằng USD như dầu trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Nhận xét về sự quay đầu tăng tốc bất ngờ của giá dầu, các nhà phân tích tại Công ty tư vấn năng lượng Gelber and Associates cho biết, kỳ vọng về nhu cầu mùa hè đang hỗ trợ giá.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs cho biết họ kỳ vọng giá dầu Brent sẽ tăng lên 86 USD/thùng trong quý III. Trong báo cáo của mình, các nhà phân tích này cho rằng nhu cầu vận tải vững chắc trong mùa hè sẽ đẩy thị trường dầu mỏ rơi vào tình trạng thâm hụt 1,3 triệu thùng/ngày trong quý III.

Giá dầu tăng bất chấp đồng USD tăng lên mức cao nhất trong 4 tuần sau sự suy giảm mạnh của đồng euro.

Tuần trước, giá dầu giảm tuần thứ 3 liên tiếp do lo ngại kế hoạch dỡ bỏ một số cắt giảm sản lượng từ tháng 10 của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) sẽ làm tăng thêm nguồn cung.

leftcenterrightdel
 Giá dầu tuần trước ghi nhận cú hat-trick giảm tuần. Ảnh minh họa: Reuters

Sự chú ý của nhà đầu tư hiện đang hướng về dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 của Mỹ sẽ được công bố vào ngày 12-6 nhằm tìm kiếm gợi ý về thời điểm Fed có thể bắt đầu giảm lãi suất. Thị trường cũng “hóng” kết quả cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày của Fed bắt đầu vào ngày 12-6 với kỳ vọng Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ giữ lãi suất ổn định.

Thị trường đã giảm bớt kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất của Fed vào tháng 9 sau dữ liệu tăng trưởng việc làm được công bố vào tuần trước. Theo dữ liệu từ Công ty tài chính LSEG, các nhà giao dịch cũng hạ thấp kỳ vọng về mức độ nới lỏng của Fed trong năm nay, với chỉ 1 lần cắt giảm lãi suất.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 11-6 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 21.141 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 21.977 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 19.422 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 19.557 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.285 đồng/kg.

Giá xăng dầu thế giới tuần trước giảm, nên nhiều khả năng giá xăng dầu trong nước tuần này cũng sẽ tiếp tục giảm, tuy nhiên mức giảm sẽ ít hơn so với kỳ điều hành giá của tuần trước. Những diễn biến của giá dầu trong các phiên giao dịch tới cũng sẽ ảnh hưởng đến giá xăng dầu trong nước.

Tại kỳ điều hành giá của liên Bộ Tài chính - Công Thương mới đây nhất, xăng E5 RON 92 giảm 618 đồng/lít, xăng RON 95-III giảm 542 đồng/lít, dầu hỏa giảm 374 đồng/lít, dầu diesel giảm 325 đồng/lít, và dầu mazut giảm 253 đồng/kg.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.