Giá xăng dầu thế giới

Giá “vàng đen” đã giảm trong phiên giao dịch ngày 10-6 sau khi thị trường tiếp nhận thông tin giá tiêu dùng của Mỹ tăng hơn dự kiến và Trung Quốc áp đặt các biện pháp phong tỏa mới để ngăn chặn Covid-19.

leftcenterrightdel
Giá "vàng đen" liên tục biến động trong phiên giao dịch. Ảnh minh họa: Reuters 

Theo oilprice, giá dầu thô Brent giao tháng 8 đã giảm xuống mức 120,9 USD/thùng, giảm 2,15 USD, tương đương 1,75%. Giá dầu WTI của Mỹ giao tháng 7 trượt dốc xuống mức 119,6 USD/thùng, giảm 1,94 USD, tương đương 1,60%.

Cũng trong phiên giao dịch ngày 10-6, đã có thời điểm, cả dầu Brent và WTI đều mất khoảng 3 USD về giá. Theo đó, giá dầu Brent bị đẩy xuống mốc 120,07 USD/thùng và WTI còn 118,55 USD/thùng.

Giá dầu lao dốc cùng với chứng khoán Phố Wall khi biết rằng giá tiêu dùng của Mỹ tăng nhanh trong tháng Năm. Giá xăng đã cao kỷ lục và chi phí thực phẩm tăng vọt, dẫn đến mức tăng hằng năm lớn nhất trong khoảng 40 năm qua. Điều đó làm tăng kỳ vọng rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ thắt chặt chính sách mạnh mẽ hơn.

Đà trượt dốc của giá dầu còn được hỗ trợ bởi những cảnh báo về nguồn cầu từ Trung Quốc khi mà thành phố Thượng Hải và thủ đô Bắc Kinh của nước Đông Á này lại rơi vào tình trạng báo động về các ca Covid-19. Nhiều nơi ở Thượng Hải đã áp đặt các hạn chế phong tỏa mới và thành phố đã công bố một đợt kiểm tra Covid-19 cho hàng triệu cư dân thành phố.

Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong tháng 5 đã tăng gần 12% so với một năm trước đó. Theo nhà phân tích Carsten Fritsch của Commerzbank, điều này không đồng nghĩa với việc nhu cầu dầu đang tăng lên bởi Trung Quốc mua dầu Nga với giá thấp hơn thị trường thế giới để tăng nguồn dự trữ. 

Trước khi lao dốc, giá dầu đã “bỏ túi” hơn 1 USD do lo ngại về khả năng gián đoạn nguồn cung ở châu Phi và châu Âu.  

leftcenterrightdel
Lo ngại thiếu hụt nguồn cung đã có lúc đẩy giá dầu tăng tốc. Ảnh minh họa: Reuters 

Hiệp hội Dầu khí Na Uy (NOG) cho biết sản lượng dầu của nước này có thể bị giảm nếu công nhân đình công vào Chủ nhật này (12-6) nếu đàm phán về lương không thành công.

Thêm vào đó, sản lượng dầu tại mỏ Sarir của Libya đã giảm sau khi các cảng Ras Lanuf và Es Sider bị đóng cửa và một nhóm đe dọa đóng cửa cảng Hariga.

Cùng với đó là triển vọng đạt được thỏa thuận hạt nhân với Iran và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với lĩnh vực năng lượng Iran đang giảm dần khiến kỳ vọng 1 triệu thùng dầu Iran bổ sung cho thị trường ngày một lu mờ.

Cũng trong phiên giao dịch ngày 10-6, giá dầu Brent đã có thời điểm vượt 124 USD/thùng, được hỗ trợ bởi giá nhiên liệu cao vào cao điểm lái xe mùa hè ở Mỹ.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 10-6 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 30.235 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 31.578 đồng/lít; dầu diesel không quá 26.394 đồng/lít; dầu hỏa không quá 25.346 đồng/lít và dầu mazut không quá 20.901 đồng/kg.

Theo kế hoạch, giá dầu sẽ được điều chỉnh vào ngày 11-6 nhưng vì 11-6 rơi vào ngày nghỉ nên việc điều chỉnh giá dầu sẽ được lùi sang thứ Hai ngày 13-6. Dự kiến, tại kỳ điều hành giá mới của liên Bộ Tài chính - Công Thương, giá dầu sẽ được điều chỉnh tăng do giá xăng dầu thế giới thời gian qua liên tục leo dốc. 

MAI HƯƠNG