Giá xăng dầu thế giới

Theo oilprice, lúc 8 giờ 20 phút ngày 8-6 (giờ Việt Nam), giá dầu WTI của Mỹ được giao dịch ở mức 119,7 USD/thùng, tăng 0,04 USD, tương đương 0,03%. Cùng thời điểm, giá dầu Brent giao tháng 8 được giao dịch ở mức 120,7 USD/thùng, tăng 0,08 USD, tương đương 0,07%.

Reuters đưa tin, giá dầu đã tăng khoảng 1% trong phiên giao dịch đầy bấp bênh ngày 7-6, với giá dầu thô WTI của Mỹ trên đà đạt mức cao nhất trong 13 tuần bởi lo ngại về nguồn cung và triển vọng nhu cầu cao hơn sau khi Trung Quốc nới lỏng các biện pháp phong tỏa để kiểm soát đại dịch Covid-19.

leftcenterrightdel
Giá dầu liên tục biến động trong phiên giao dịch. Ảnh minh họa: Reuters 

Theo oilprice, giá dầu Brent giao sau tăng 97 cent, tương đương 0,81% lên 120,5 USD/thùng. Dầu thô WTI của Mỹ “bỏ túi” 88 cent, tương đương 0,74%, lên 119,4 USD/thùng.

WTI đang trên đà đóng cửa cao nhất kể từ ngày 8-3 khi nó ổn định ở mức cao nhất kể từ tháng 8-2008. Brent hướng tới mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 31-5.

Giá “vàng đen” được hỗ trợ tăng do thị trường kỳ vọng nhu cầu sẽ phục hồi ở Trung Quốc. Hiện thủ đô Bắc Kinh và trung tâm thương mại Thượng Hải của quốc gia Đông Á này đã hoạt động trở lại bình thường sau hai tháng phong tỏa để kiểm soát Covid-19. Ngoài ra, các nhà phân tích cũng nghi ngờ rằng nguồn cung dầu toàn cầu sẽ tăng nhiều sau quyết định tăng sản lượng của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) hồi giữa tuần trước.

Các nhà phân tích cho biết, mức tăng hạn ngạch từ OPEC+ thấp hơn so với mức “biến mất” của dầu thô Nga do các lệnh trừng phạt của phương Tây áp lên Moscow vì đã thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Theo các nhà phân tích, sự bổ sung thêm dầu của OPEC+ cũng không giải quyết được tình trạng thiếu hụt các sản phẩm dầu.

Jeffrey Halley, chuyên gia phân tích thị trường châu Á - Thái Bình Dương tại OANDA, cho biết tỷ suất lợi nhuận từ việc lọc dầu trên toàn cầu cho thấy nhu cầu xăng và dầu diesel vẫn còn lớn.

Goldman Sachs đã tăng dự báo giá dầu Brent thêm 10 USD lên 135 USD/thùng trong khoảng thời gian từ nửa cuối năm nay đến nửa đầu năm sau với lý do thâm hụt nguồn cung cơ cấu chưa được giải quyết.

Trong một diễn biến khác, hoạt động sản xuất tại mỏ dầu Sharara của Libya đã bị tạm dừng một lần nữa vào cuối ngày 6-6.

Trong khi đó, các nhà phân tích dự báo tồn kho dầu thô của Mỹ giảm trong tuần trước trong khi dự trữ xăng và sản phẩm chưng cất tăng, theo một cuộc thăm dò sơ bộ của Reuters.

leftcenterrightdel
Lo ngại nguồn cung và triển vọng nguồn cầu đẩy giá dầu leo dốc. Ảnh minh họa: Reuters

Dự kiến, Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) sẽ đưa ra triển vọng năng lượng ngắn hạn, dự báo sản lượng và nhu cầu dầu của Mỹ cho năm 2022 và 2023 vào cuối ngày 7-6 (giờ Mỹ).

Mức tăng của giá dầu đã bị hạn chế bởi tâm lý rủi ro sau khi Ngân hàng Thế giới (WB) cắt giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu gần 1/3 xuống còn 2,9% cho năm 2022, cảnh báo rằng việc Nga đưa quân đến Ukraine đã làm tăng thêm thiệt hại từ đại dịch Covid-19 và nhiều quốc gia hiện phải đối mặt với suy thoái.

Cũng ảnh hưởng đến giá dầu là việc Bộ Ngoại giao Mỹ ủy quyền cho công ty năng lượng Italy Eni và công ty năng lượng Tây Ban Nha Repsol bắt đầu vận chuyển dầu thô của Venezuela đến châu Âu từ tháng 7 để thay thế các thùng dầu bị mất của Nga.

Trong phiên giao dịch ngày 7-6, giá dầu Brent đã có thời điểm rớt xuống mức 117,96 USD/thùng, còn WTI xuống 116,14 USD/thùng. Nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS cho biết tâm lý rủi ro là nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm.

Các nhà phân tích tại Morgan Stanley cho biết giá dầu thô có thể tăng lên 150 USD/thùng trong quý ba.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 8-6 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 30.235 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 31.578 đồng/lít; dầu diesel không quá 26.394 đồng/lít; dầu hỏa không quá 25.346 đồng/lít và dầu mazut không quá 20.901 đồng/kg.

MAI HƯƠNG