Giá xăng dầu thế giới

Theo oilprice, lúc 6 giờ 15 phút ngày 7-6 (giờ Việt Nam), giá dầu thô WTI của Mỹ được giao dịch ở mức 118,9 USD/thùng, tăng 0,43 USD, tương đương 0,36%.

Cùng thời điểm, giá dầu thô Brent giao tháng 8 “neo” ở mức 119,5 USD/thùng.

leftcenterrightdel
Brent và WTI trái chiều. Ảnh minh họa: Oilprice 

Reuters đưa tin, giá dầu Brent giảm nhẹ trong phiên giao dịch không ổn định ngày 6-6. Giá dầu đã được thúc đẩy tăng bởi sự tăng giá dầu thô trong tháng 7 của Ả Rập Xê-út nhưng sau đó lại trượt dốc nhẹ do nghi ngờ liệu mục tiêu tăng sản lượng cao hơn của các nhà sản xuất dầu thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC +) có làm giảm nguồn cung thắt chặt.

Ả Rập Xê-út đã tăng giá bán chính thức sang châu Á vào tháng 7 đối với Arab, dầu thô nhẹ hàng đầu mình thêm 2,10 USD so với tháng 6, lên mức hơn 6,50 USD so với báo giá của dầu Oman và Dubai, chỉ giảm so với mức cao nhất mọi thời đại được ghi nhận vào tháng 5 khi giá chạm mức cao do lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung từ Nga.

Việc tăng giá diễn ra sau quyết định vào tuần trước của OPEC + nhằm tăng sản lượng trong tháng 7 và tháng 8 thêm 648.000 thùng/ngày, hay hơn 50% so với kế hoạch trước đó.

Mục tiêu gia tăng sản lượng được phân bổ đều cho tất cả các thành viên OPEC +. Tuy nhiên, nhiều thành viên có rất ít dư địa để tăng sản lượng, trong đó có Nga đang phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của phương Tây sau khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Các nhà phân tích của JP Morgan cho biết, rất ít thành viên của OPEC+ có công suất dự phòng, nên họ kỳ vọng mức tăng sản lượng của OPEC + là khoảng 160.000 thùng/ngày vào tháng 7 và 170.000 thùng/ngày vào tháng 8.

Trong ngày 6-6, Citibank và Barclays đã nâng dự báo giá của họ cho năm 2022 và 2023 do nguồn cung của Nga thắt chặt hơn và sự trở lại của dầu Iran.

Các nhà phân tích của Citi cho biết dòng chảy dầu được điều chỉnh lại sang châu Á có thể đồng nghĩa với việc sản xuất và xuất khẩu của Nga sẽ không giảm quá nhiều, dự kiến chỉ khoảng 1 triệu đến 1,5 triệu thùng/ngày vào cuối năm nay.

Barclays dự đoán sản lượng dầu của Nga sẽ giảm 1,5 triệu thùng/ngày vào cuối năm.

leftcenterrightdel
 EU hy vọng đón đợt dầu từ Venezuela. Ảnh minh họa: Reuters

Ngoài ra, Eni của Italy và Repsol của Tây Ban Nha có thể bắt đầu vận chuyển một lượng nhỏ dầu của Venezuela sang châu Âu ngay trong tháng tới đề bù cho nguồn dầu thô bị mất từ phía Nga do lệnh cấm nhập khẩu dầu từ đây.

Tuần trước, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý cấm nhập khẩu 90% dầu thô của Nga vào cuối năm nay trong khuôn khổ gói trừng phạt thứ 6 của EU đối với Nga. Đây là biện pháp trừng phạt cứng rắn nhất của EU áp lên Nga vì đã đưa quân vào Ukraine. 10% còn lại sẽ tạm thời được miễn lệnh cấm vận để Hungary, quốc gia không giáp biển cùng với Slovakia và Séc tiếp tục tiếp nhận dầu Nga qua đường ống Druzhba cho tới khi tìm được nguồn cung thay thế.

EU nhập khẩu khoảng 40% khí đốt và 27% dầu từ Nga. Theo Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA), Nga là nhà sản xuất dầu lớn thứ 3 thế giới, sau Mỹ và Ả Rập Xê-út, đồng thời là nhà sản xuất dầu thô lớn thứ hai sau Ả Rập Xê-út.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 7-6 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 30.235 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 31.578 đồng/lít; dầu diesel không quá 26.394 đồng/lít; dầu hỏa không quá 25.346 đồng/lít và dầu mazut không quá 20.901 đồng/kg.

MAI HƯƠNG