Giá xăng dầu thế giới

Giá dầu khá biến động trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần, ngày 3-6. Đã có thời điểm dầu rớt giá nhưng sau đó lấy lại được đà tăng bởi kỳ vọng quyết định tăng mục tiêu sản lượng “nhỉnh” hơn một chút so với kế hoạch của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) như “muối bỏ bể” so với nguồn cầu đang tăng dần trở lại với việc Trung Quốc nới lỏng các biện pháp hạn chế Covid-19.

leftcenterrightdel
Giá dầu liên tục tăng trong tuần. Ảnh minh họa: Futurebridge 

Trong lần nhóm họp ngày 2-6, OPEC + đã đồng ý tăng sản lượng lên 648.000 thùng/ngày trong tháng 7 và tháng 8 thay vì 432.000 thùng/ngày như đã áp dụng với những tháng trước đó.

Theo Reuters, giá dầu thô Brent giao sau đã tăng 2,11 USD, tương đương 1,79%, lên 119,72 USD/thùng. Dầu thô WTI của Mỹ tăng 2 USD, tương đương 1,71%, lên 118,87 USD/thùng.

Dầu thô WTI của Mỹ đã ghi nhận mức tăng hằng tuần thứ 6 do nguồn cung của Mỹ bị thắt chặt. Điều này đã làm dấy lên nhiều cuộc thảo luận về việc hạn chế xuất khẩu nhiên liệu hoặc thuế đánh vào các nhà sản xuất dầu khí.

Theo dữ liệu của chính phủ Mỹ, dự trữ dầu thô và nhiên liệu của nước này đã giảm trong tuần trước do cầu vượt cung; tồn kho dầu thô thương mại giảm ngay cả khi thêm nhiều lượng dầu từ kho dự trữ chiến lược được “bơm” cho thị trường.

Dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 5,1 triệu thùng, so với kỳ vọng của các nhà phân tích trong một cuộc thăm dò của Reuters là chỉ giảm 1,3 triệu thùng. Dự trữ xăng cũng giảm.

Baker Hughes Co BKR.N cho biết các công ty năng lượng Mỹ trong tuần này đã giữ nguyên các giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên ở mức 727 trong tuần tính đến ngày 3-6.

leftcenterrightdel
Giá dầu được hỗ trợ leo dốc trong tuần. Ảnh minh họa: Getty Images 

Nhu cầu cũng đang tăng lên. Trung tâm tài chính Thượng Hải và thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã nới lỏng các biện pháp phong tỏa nhằm kiềm chế sự lây lan của Covid-19. Thêm vào đó, chính phủ quốc gia Đông Á này cũng đã tuyên bố sẽ kích thích nền kinh tế.

Giá “vàng đen” tiếp tục giữ đà tăng sau khi dữ liệu của Mỹ cho thấy việc làm tăng hơn dự kiến trong tháng 5, dấu hiệu của thị trường lao động thắt chặt.

Giá dầu cũng được hỗ trợ bởi gói trừng phạt thứ sáu của Liên minh châu Âu (EU) đối với Nga, bao gồm lệnh cấm ngay lập tức đối với các hợp đồng bảo hiểm mới đối với các tàu chở dầu của Nga và loại bỏ dần các hợp đồng hiện có trong sáu tháng.

Các nhà lãnh đạo EU ngày 30-5 đã nhất trí về nguyên tắc cắt giảm 90% lượng dầu nhập khẩu từ Nga vào cuối năm nay. Đây là một phần trong gói trừng phạt thứ 6 EU áp lên Nga và là gói trừng phạt cứng rắn nhất của khối kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hồi cuối tháng 2.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 4-6 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 30.235 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 31.578 đồng/lít; dầu diesel không quá 26.394 đồng/lít; dầu hỏa không quá 25.346 đồng/lít và dầu mazut không quá 20.901 đồng/kg.

MAI HƯƠNG