Giá xăng dầu thế giới

Theo oilprice, lúc 6 giờ 10 phút ngày 1-6 (giờ Việt Nam), giá dầu thô WTI của Mỹ giao tháng 6 được giao dịch ở mức 115,2 USD/thùng, tăng 0,48 USD, tương đương 0,42%.

Cùng thời điểm, giá dầu Brent giao tháng 7 "neo" mức 122,8 USD/thùng.

leftcenterrightdel
Giá dầu duy trì mức cao. Ảnh minh họa: Reuters 

Giá dầu đạt mức cao mới kể từ ngày 9-3 trong phiên giao dịch ngày cuối cùng của tháng 5 (31-5) sau thông báo của Liên minh châu Âu (EU) rằng tại Hội nghị thượng đỉnh bất thường diễn ra ngày 31-5, các nhà lãnh đạo EU đã đồng ý về nguyên tắc cắt 90% lượng dầu nhập khẩu từ Nga - biện pháp trừng phạt cứng rắn nhất của khối đối với Moscow kể từ khi nước này mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hồi cuối tháng hai.

Cụ thể, giá dầu thô Brent đã tăng lên 124,64 USD/thùng, sau đó lùi dần về mức 122,84 USD/thùng.

Thỏa thuận nói trên được cho là sẽ dọn đường để gói trừng phạt thứ 6 mà EU đề xuất áp dụng với Nga được thực thi.

Theo thỏa thuận này, lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ của Nga sẽ được áp dụng ngay đối với lượng dầu nhập khẩu qua đường biển (chiếm 2/3) còn lượng dầu nhập khẩu qua đường ống Druzhba (1/3) vẫn được bỏ ngỏ. Mức cấm vận sẽ tăng lên 90% khi Ba Lan và Đức-hai nước có kết nối với đường ống dẫn dầu Druzhba-ngừng nhập khẩu qua tuyến đường ống này vào cuối năm nay. 10% còn lại tạm thời được miễn cấm vận để Hungary cùng với Slovakia và Séc vẫn nhập khẩu được dầu thông qua tuyến đường ống vốn không dễ dàng thay thế này. Lệnh cấm vận miễn trừ đường ống dẫn dầu từ Nga được coi như một sự nhượng bộ cho Hungary.

Giá dầu cũng được hỗ trợ tăng khi trung tâm tài chính-thương mại Thượng Hải tuyên bố chấm dứt các biện pháp phong tỏa vì Covid-19 và sẽ cho phép người dân ở thành phố lớn nhất Trung Quốc này ra khỏi nhà và lái xe từ 1-6 và sự kiện mùa lái xe mùa hè của Mỹ bắt đầu.

Theo dữ liệu của Chính phủ Mỹ, sản lượng dầu thô của Mỹ trong tháng 3 đã tăng hơn 3% lên 11,7 triệu thùng/ngày, mức cao nhất kể từ tháng 11-2021. Tuy nhiên, sản lượng phục hồi chậm do tác động của đại dịch Covid-19 và vẫn còn thấp hơn nhiều so với mức cao kỷ lục 12,3 triệu thùng/ngày đạt được năm 2019.

Trong khi đó, giá xăng bán lẻ của Mỹ cũng chạm mức trung bình kỷ lục trên toàn quốc là 4,622 USD/gallon.

Cũng trong phiên giao dịch ngày 31-5, giá dầu đã có thời điểm chuyển tiêu cực, trượt dốc sau một báo cáo rằng một số nhà sản xuất đang thăm dò ý tưởng về việc ngừng tham gia của Nga trong thỏa thuận sản xuất của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC +).

leftcenterrightdel
Giá dầu được dự báo tiếp tục tăng do nguồn cung thiếu hụt. Ảnh minh họa: Reuters 

Ông Andrew Lipow, thuộc Lipow Oil Associates ở Houston cho biết, việc Nga ngừng tham gia OPEC+ có thể là dấu hiệu báo trước cho việc Ả Rập Xê-út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập phải sử dụng đến năng lực sản xuất dự phòng của mình.

Theo một báo cáo nội bộ của OPEC+, sản lượng dầu thô của Nga trong tháng 4 đã giảm gần 9% so với tháng trước.

OPEC+ đã liên tục cắt giảm sản lượng kể từ đại dịch Covid-19 năm 2020. Dự kiến tại lần nhóm họp vào ngày 2-6, OPEC+ sẽ vẫn duy trì tăng mục tiêu sản lượng lên 432.000 thùng/ngày cho tháng 7.

Thomas Hayes, một trong những nhà quản lý của Great Hill Capital, cho biết về cơ bản, năng lượng là chi phí đầu vào cho mọi thứ và việc giá dầu cao không tốt cho lạm phát.

Bất chấp sự đảo chiều muộn trong phiên giao dịch, cả hai mặt hàng dầu Brent và WTI đều kết thúc giao dịch tháng 5 ở mức cao hơn, đánh dấu tháng tăng thứ sáu liên tiếp.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 1-6 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 29.633 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 30.657 đồng/lít; dầu diesel không quá 25.553 đồng/lít; dầu hỏa không quá 24.405 đồng/lít và dầu mazut không quá 20.598 đồng/kg.

Giá xăng dầu nói trên dự kiến sẽ được điều chỉnh tăng tại kỳ điều hành giá chiều nay (1-6) của liên Bộ Công Thương - Tài chính theo đà tăng của giá xăng dầu thế giới. Nếu đúng như dự báo, giá xăng trong nước có thể vượt ngưỡng 31.000 đồng/lít.

MAI HƯƠNG