Giá xăng dầu thế giới

Theo oilprice, lúc 6 giờ 5 phút ngày 3-6 (giờ Việt Nam), giá dầu thô WTI của Mỹ giao tháng 7 được giao dịch ở mức 117,1 USD/thùng, tăng 0,24 USD, tương đương 0,21%.

Cùng thời điểm, giá dầu Brent giao tháng 8 ở mức 117,6 USD/thùng.

leftcenterrightdel
Giá dầu vẫn tăng tốc. Ảnh minh họa: Reuters 

Reuters đưa tin, giá “vàng đen” đã tăng hơn 1% trong phiên giao dịch ngày 2-6 sau khi thị trường tiếp nhận thông tin tồn kho dầu thô của Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến trong bối cảnh nhu cầu nhiên liệu tăng cao. Tin tồn kho dầu thô của Mỹ đã “lấn át” cả tín hiệu đáng mừng từ thỏa thuận tăng sản lượng dầu thô của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC +) để bù đắp cho sự sụt giảm sản lượng của Nga.

Giá dầu cũng được hỗ trợ bởi gói trừng phạt thứ sáu của Liên minh châu Âu (EU) đối với Nga, bao gồm lệnh cấm ngay lập tức đối với các hợp đồng bảo hiểm mới đối với các tàu chở dầu của Nga và loại bỏ dần các hợp đồng hiện có trong 6 tháng.

Cụ thể, giá dầu Brent giao sau tăng 1,32 USD, tương đương 1,14%, lên 117,6 USD/thùng, trong khi dầu thô WTI tăng 1,61 USD, tương đương 1,4%, lên 116,9 USD/thùng.

Theo dữ liệu của chính phủ Mỹ, dự trữ dầu thô và nhiên liệu của nước này đã giảm trong tuần trước do cầu vượt cung; tồn kho dầu thô thương mại giảm ngay cả khi thêm nhiều lượng dầu từ kho dự trữ chiến lược được “bơm” cho thị trường.

Dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 5,1 triệu thùng, so với kỳ vọng của các nhà phân tích trong một cuộc thăm dò của Reuters là chỉ giảm 1,3 triệu thùng.

Giá dầu đã có thời điểm lao dốc trong phiên giao dịch ngày 2-6 khi Ả Rập Xê-út và các quốc gia OPEC + khác đồng ý tăng sản lượng dầu trong tương lai để bù đắp tổn thất sản lượng của Nga nhằm hạ nhiệt giá dầu và đối phó với tình trạng lạm phát tăng cao.

Nhóm họp trong ngày 2-6, OPEC + đã đồng ý tăng sản lượng khoảng 650.000 thùng/ngày trong hai tháng tới thay vì mức 432.000 thùng/ngày như hiện tại.

leftcenterrightdel
OPEC+ cam kết tăng sản lượng khoảng 650.000 thùng/ngày trong tháng bảy và tám thay vì mức 432.000 thùng/ngày như hiện tại. Ảnh minh họa: Reuters

Theo Andrew Lipow, chủ tịch của Lipow Oil Associates ở Houston, cho biết mặc dù OPEC + đồng ý tăng hạn ngạch sản xuất của họ lên nhiều hơn một chút so với dự kiến của thị trường, nhưng thực tế là OPEC+ đã bổ sung rất ít vì công suất dự phòng của tổ chức này được ước tính là dưới 2 triệu thùng/ngày.

“Vàng đen” đã liên tục leo dốc trong vài tuần qua do xuất khẩu dầu của Nga bị siết chặt bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ và EU đối với Moscow sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine ngày 24-2.

Sản lượng của Nga đã giảm khoảng 1 triệu thùng/ngày sau các lệnh trừng phạt.

Nhà phân tích Carsten Fritsch của Ngân hàng Commerzbank nhận xét, sản lượng dầu của Nga có thể sẽ giảm trong những tháng tới.

Ngoài các yếu tố nói trên, giá dầu tăng bởi kỳ vọng nhu cầu tăng từ Trung Quốc sau khi quốc gia Đông Á này đang dần nới lỏng các biện pháp phong tỏa kiềm chế Covid-19 nghiêm ngặt của mình. Gần đây nhất, ngày 1-6, trung tâm tài chính-thương mại Thượng Hải (Trung Quốc) đã mở cửa trở lại.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 3-6 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 30.235 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 31.578 đồng/lít; dầu diesel không quá 26.394 đồng/lít; dầu hỏa không quá 25.346 đồng/lít và dầu mazut không quá 20.901 đồng/kg.

MAI HƯƠNG