Giá xăng dầu thế giới

Theo oilprice, lúc 6 giờ ngày 6-6 (giờ Việt Nam), giá dầu thô WTI của Mỹ được giao dịch ở mức 120,7 USD/thùng, tăng 1,78 USD, tương đương 1,50%.

Cùng thời điểm, giá dầu thô Brent giao tháng 8 được giao dịch ở mức 121,6 USD/thùng, tăng 1,87 USD, tương đương 1,56%.

Cả hai mặt hàng dầu thô Brent và WTI đã bắt đầu tuần giao dịch mới với đà tăng của tuần trước.

leftcenterrightdel
 Giá dầu tiếp đà tăng. Ảnh minh họa: Vanguardngr

Trong tuần trước, giá dầu WTI đã tăng 3,3%, còn Brent dịch chuyển nhẹ lên gần 120 USD/thùng. Tuy nhiên, đã có thời điểm trong tuần, giá dầu thô Brent giao tháng 7 đã tăng vọt lên hơn 124 USD/thùng khi thị trường tiếp nhận thông tin các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý cấm nhập khẩu 90% dầu thô của Nga vào cuối năm nay trong khuôn khổ gói trừng phạt thứ 6 của EU đối với Nga kể từ khi Moscow thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt ở Kiev hồi cuối tháng 2. Đây là biện pháp trừng phạt cứng rắn nhất của EU áp lên Nga vì đã đưa quân vào Ukraine.

10% còn lại sẽ tạm thời được miễn lệnh cấm vận để Hungary, quốc gia không giáp biển cùng với Slovakia và Séc tiếp tục tiếp nhận dầu Nga qua đường ống Druzhba cho tới khi tìm được nguồn cung thay thế.

EU nhập khẩu khoảng 40% khí đốt và 27% dầu từ Nga. Theo Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA), Nga là nhà sản xuất dầu lớn thứ 3 thế giới, sau Mỹ và Ả Rập Xê-út, đồng thời là nhà sản xuất dầu thô lớn thứ hai sau Ả Rập Xê-út.

Hossein Askari, giáo sư tại Khoa Kinh doanh, Đại học George Washington nhận xét, những gì đang diễn ra hiện nay sẽ thay đổi thương mại dầu-khí đốt tự nhiên trong tương lai.

Giá “vàng đen” đã liên tục leo dốc trong tuần trước bởi được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố khác. Đó là sự nới lỏng các biện pháp hạn chế Covid-19 tại trung tâm tài chính Thượng Hải và thủ đô Bắc Kinh. Chính phủ Trung Quốc – nước tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới, làm dấy lên hy vọng rằng nhu cầu dầu sẽ tăng trở lại ở quốc gia Đông Á này. Thêm vào đó, chính phủ Trung Quốc cũng đã tuyên bố sẽ kích thích nền kinh tế.

Giá dầu tăng tốc còn bởi dữ liệu từ chính phủ Mỹ cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm 5,1 triệu thùng trong tuần trước, tồn kho dầu thô thương mại giảm và dự trữ xăng cũng giảm. Ngoài ra, mùa lái xe mùa hè ở Mỹ đã bắt đầu cũng đẩy giá dầu leo dốc.

Cũng trong tuần trước, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) đã quyết định tăng sản lượng lên 648.000 thùng/ngày trong tháng 7 và tháng 8 thay vì 432.000 thùng/ngày như đã áp dụng với những tháng trước đó. Tuy nhiên, mức tăng này chỉ như “muối bỏ bể” và chỉ đáp ứng 0,4% nhu cầu toàn cầu trong tháng 7 và 8, trong khi nguồn cầu đang ngày một tăng sau sự mở cửa trở lại ở một số thành phố lớn của Trung Quốc.

leftcenterrightdel
 Giá dầu đã liên tục tăng trong thời gian qua. Ảnh minh họa: Reuters

OPEC+ đã dần dần bơm vào thị trường gần 10 triệu thùng/ngày mà họ đã cắt giảm vào tháng 4-2020 khi đại dịch Covid-19 phá hủy nhu cầu tiêu thụ, khiến giá mỗi thùng dầu về âm (tức người bán phải trả tiền cho người mua). Những tháng gần đây, mỗi tháng nhóm này đã nâng dần sản lượng từ 400.000 đến 432.000 thùng/ngày.

Dù OPEC+ đã cam kết tăng sản lượng nhưng vẫn tồn tại những nghi ngờ liệu OPEC+ có thể hoàn thành mức tăng đã cam kết hay không do nhiều thành viên đã và đang phải vật lộn để đạt được hạn ngạch của mình.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 6-6 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 30.235 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 31.578 đồng/lít; dầu diesel không quá 26.394 đồng/lít; dầu hỏa không quá 25.346 đồng/lít và dầu mazut không quá 20.901 đồng/kg.

MAI HƯƠNG