Diễn đàn do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp tổ chức nhằm chỉ ra những thách thức cũng như cơ hội để phát triển chuỗi ngành hàng trọng điểm và toàn ngành nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

leftcenterrightdel

 Quang cảnh Diễn đàn Mekong Startup lần thứ I năm 2022 với chủ đề: “Nông nghiệp hiện đại, tuần hoàn, phát thải thấp".

Thảo luận tại diễn đàn, nhiều ý kiến cho rằng, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu; sản xuất nông nghiệp manh mún, nhỏ lẻ; khai thác lãng phí tài nguyên thiên nhiên; phương thức canh tác lạc hậu, ô nhiễm môi trường; chất lượng và sản lượng không song hành là những rào cản dẫn đến hàng hóa nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long thiếu tính cạnh tranh...

leftcenterrightdel
Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm khởi nghiệp trong khuôn khổ diễn đàn.  

Để giải quyết các vấn đề trên, các chuyên gia gợi ý cần tạo cơ chế, chính sách cho kinh tế tư nhân, thu hút nguồn vốn quốc tế tham gia vào thực hiện phát triển kinh tế tuần hoàn trong thời gian tới. Đồng thời đề xuất chính quyền địa phương Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục tuyên truyền, tập huấn thay đổi nhận thức, thói quen của người sản xuất và tiêu dùng theo lối sống xanh, có trách nhiệm.

Phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng các bạn quốc tế nói đúng, nông nghiệp chúng ta có giai đoạn sử dụng nhiều "phân thuốc". Giờ đây, chúng ta phải thay đổi, giảm "phân thuốc", hướng đến nền nông nghiệp xanh, hiện đại, tuần hoàn, giảm phát thải ra môi trường. Để làm được các mục tiêu đó, các bộ ngành phải có những kế hoạch, chương trình hành động rõ ràng, đồng bộ.

leftcenterrightdel
 Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn. 

Với sự góp sức của các doanh nghiệp startup tại Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và cả nước nói chung, Phó thủ tướng khuyến khích các đơn vị, địa phương có thể luân phiên tổ chức những diễn đàn, sự kiện tương tự, không ngừng đổi mới sáng tạo, luôn có những cách làm mới.

Phó thủ tướng đề nghị các tỉnh và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản cụ thể về các nội dung trong diễn đàn, trình Chính phủ để có kế hoạch đồng bộ. Trong đó, nên kiến nghị có thêm nhiều các sự kiện tương tự diễn đàn, để có thể gặp gỡ, chia sẻ, tìm hướng giải quyết các bài toán nông nghiệp chuyển đổi và nhất là lan tỏa tinh thần khởi nghiệp, cách làm mới mẻ, sáng tạo.

leftcenterrightdel
Lễ ký kết hợp tác chuyển đổi số toàn diện và đào tạo nguồn nhân lực để thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. 

Khép lại phiên toàn thể, các địa phương và doanh nghiệp đã ký cam kết giảm phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực nông nghiệp tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và Lễ công bố nội dung cam kết Xây dựng Đồng Tháp thành “Trung tâm giải pháp giảm phát thải của khu vực”. Đồng thời, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp cũng ký kết một số nội dung phát triển công nghệ phục vụ nông nghiệp, nâng cao năng lực doanh nghiệp với FPT, tổ chức quỹ đầu tư quốc tế và đại diện câu lạc bộ doanh nghiệp.

Tin, ảnh: THÚY AN