Dự án Sàn giao dịch được đầu tư và vận hành bởi Công ty Cổ phần chỉ số Nông nghiệp (Agri Index). Sàn giao dịch được tư vấn mô hình hoạt động bởi Sở công thương tỉnh Đồng Tháp và hỗ trợ phát triển mạng lưới doanh nghiệp tham gia bởi Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh Đồng Tháp.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan tham quan các sản phẩm gạo và chế biến từ phụ phẩm ngành gạo trưng bày tại buổi công bố dự án. 

Sàn giao dịch gạo và phụ phẩm ngành gạo là hình thức kinh doanh thương mại điện tử giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp trong vòng kinh tế tuần hoàn ngành lúa gạo. Dự án được hình thành với mục tiêu kết nối tất cả các thành phần tham gia trong vòng tuần hoàn lúa gạo tại Đồng Tháp nói riêng và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long nói chung, với các đầu mối thương mại trên cả nước.

 
leftcenterrightdel
 Các đại biểu thực hiện nghi thức công bố Dự án Sàn giao dịch gạo và phụ phẩm ngành gạo theo mô hình kinh tế tuần hoàn.

Thông qua đây, góp phần tạo ra một nền tảng công nghệ hữu ích và mang lại giá trị thặng dư cao hơn cho cây lúa và mang lại các lợi ích thiết thực cho các đơn vị, doanh nghiệp tham gia giao dịch trên sàn. Trong đó nổi bật là các lợi ích như: Cung cấp thông tin mua bán minh bạch; hỗ trợ phân tích số liệu và dự báo thị trường, đánh giá năng lực nhà cung cấp, gợi ý đơn hàng phù hợp; hỗ trợ kiểm soát chất lượng; tối ưu chi phí kho bãi và vận chuyển; đảm bảo nguồn cung hàng hóa ổn định và cung cấp các giải pháp tài chính đảm bảo giao dịch an toàn, đúng pháp luật…

Tin, ảnh: THÚY AN