Diễn đàn do Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery đồng chủ trì.

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Pháp do UBND TP Hà Nội giao Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch TP Hà Nội chủ trì tổ chức, với chủ đề “Kết nối cơ hội đầu tư, kinh doanh giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp; doanh nghiệp với địa phương; địa phương với địa phương hai nước Việt Nam - Pháp”.

Với sự tham dự của hơn 500 đại biểu, Diễn đàn là cơ hội cho các bên trao đổi các ý tưởng, sáng kiến, giải pháp nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy hợp tác đầu tư, góp phần thúc đẩy quan hệ “hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, lâu dài, tin cậy”; củng cố và tăng cường mối quan hệ sẵn có, đồng thời mở rộng giao lưu, hợp tác giữa các đối tác mới của các địa phương Việt Nam và Pháp.

leftcenterrightdel
Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền. 

Phát biểu đề dẫn Diễn đàn, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền thông tin về tình hình kinh tế-xã hội của thành phố Hà Nội trong quý I-2023. Theo đó tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 5,8% (gấp 1,7 lần cả nước); các ngành dịch vụ, công nghiệp, nông nghiệp đều tăng; tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 128.000 tỷ đồng, bằng 40% dự toán; chi ngân sách địa phương trên 16.000 tỷ đồng, đạt 15% dự toán. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) được kiểm soát; tổng vốn đầu tư phát triển tăng 8,6% (cùng kỳ 7,8%, cả nước 3,7%). Vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn đạt 1,678 tỷ USD (tăng 283% so với cùng kỳ); có 7.500 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký hơn 73.000 tỷ đồng; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 12,6% - cao hơn cùng kỳ (9,1%). Khách du lịch đến Hà Nội (có lưu trú) đạt hơn 1 triệu lượt, tăng gấp 2,2 lần so với cùng kỳ, trong đó khách quốc tế 712.000 lượt, tăng 15 lần so với cùng kỳ.

Về hợp tác đầu tư của Pháp vào Hà Nội, lũy kế từ năm 1989 tới nay, TP Hà Nội đã thu hút khoảng 494,4 triệu USD vốn FDI từ Pháp. Trong đó, năm 2022 thu hút khoảng 7,8 triệu USD vốn FDI và trong 3 tháng đầu năm 2023 thu hút thêm 0,92 triệu USD.

Với nền tảng đó, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Pháp là cơ hội để kết nối chính quyền các thành phố và các nhà đầu tư, doanh nghiệp hai nước Việt Nam - Pháp. Đây là dịp để các doanh nghiệp tìm hiểu và tham luận các nội dung thực tiễn triển khai các hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, cùng thảo luận và đề xuất mong muốn kết nối, hỗ trợ thông tin hợp tác giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp để mở rộng đầu tư. Tạo cơ hội cho các bên có thể trao đổi các ý tưởng, sáng kiến, giải pháp nhằm nâng cao sự hiểu biết lẫn nhau, hợp tác, đầu tư, góp phần thúc đẩy quan hệ “Hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, lâu dài, tin cậy”; củng cố và tăng cường mối quan hệ sẵn có, đồng thời mở rộng các giao lưu, hợp tác giữa các đối tác mới của các địa phương Việt Nam và Pháp.

leftcenterrightdel
 Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery.

Phát biểu tại Chương trình, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery khẳng định sự phát triển tốt đẹp trong mối quan hệ Việt Nam - Pháp. Hai nước đã đưa mối quan hệ hợp tác vào chiều sâu trong tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế. Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12, là dịp cho Việt Nam và Pháp tìm ra các giải pháp xây dựng, phát triển đô thị thông minh, bảo tồn di sản... Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Pháp là điểm nhấn của của Hội nghị lần thứ 12.

Ông Nicolas Warnery nhấn mạnh: "Đây là cơ hội để chúng tôi thông qua một chuỗi các sự kiện, cho người dân Việt Nam thấy được chiều sâu của mối quan hệ giữa Pháp và Việt Nam cũng như sự đa dạng trong quan hệ hợp tác song phương. Đại sứ quán Pháp mong muốn hợp tác Việt Nam - Pháp tiếp tục có những bước phát triển mới, đáp ứng các ưu tiên chung; Pháp cam kết tăng cường hợp tác với Việt Nam nhằm củng cố sự tin tưởng lẫn nhau và mở đường cho việc làm sâu sắc thêm mối quan hệ của hai nước trong tất cả các lĩnh vực".

leftcenterrightdel
 Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, diễn đàn là cơ hội để các doanh nghiệp gặp gỡ, trao đổi các vấn đề, tăng cường hợp tác các địa phương, thích ứng với các cuộc khủng hoảng kinh tế. Góp phần thúc đẩy hợp tác đa dạng trên các lĩnh vực chính như: Văn hóa, kinh tế, du lịch... là cầu nối giữa các doanh nghiệp địa phương với các đại diện doanh nghiệp của Pháp. Thời gian qua, mặc dù có nhiều khó khăn trong và ngoài nước, nhưng Việt Nam vẫn thành công trong thực hiện mục tiêu kép đó là phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế-xã hội. Nhờ vào các chính sách và các chương trình của chính phủ đưa ra để hỗ trợ các doanh nghiệp và an sinh xã hội. Chính vì vậy, Việt Nam luôn là điểm đến thu hút đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Pháp.

Về mối quan Việt Nam - Pháp: Việt Nam và Pháp có mối quan hệ đối tác chiến lược hữu nghị truyền thống tốt đẹp. Pháp là một trong những quốc gia đầu tiên mà Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao đồng thời là một trong những nước cung cấp ODA sớm nhất và dẫn đầu châu Âu về vốn cam kết, với mức vốn trung bình tăng đều qua các năm và đạt con số hơn 100 triệu Euro/năm kể từ năm 2002. Hiện nay mô hình hợp tác của Pháp đối với Việt Nam rất ổn định và có hiệu quả cao.

leftcenterrightdel

Quang cảnh Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Pháp. 

Việt Nam là thành viên tích cực, có trách nhiệm của ASEAN, khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC). Pháp là thành viên chủ chốt của Liên minh châu Âu (EU). Việt Nam và Pháp đều là thành viên của Cộng đồng Pháp ngữ cũng như tham gia Hiệp định FTA Việt Nam - EU (EVFTA). Đây là những nền tảng, khuôn khổ pháp lý quan trọng để hai bên mở rộng hợp tác, đầu tư với các nền kinh tế tiềm năng thuộc APAC, EU.

Việt Nam khuyến khích và ưu tiên thu hút FDI có chất lượng, có trọng tâm, trọng điểm gắn với thực thi các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư khoa học công nghệ, nâng cao năng lực sản xuất để đáp ứng và tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, nhất là trong các lĩnh vực công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, năng lượng xanh, năng lượng tái tạo, tài chính-ngân hàng, y tế, đào tạo nhân lực chất lượng cao, hạ tầng, y tế, dược phẩm và môi trường. Chính vì vậy Việt Nam, Pháp còn nhiều dư địa để hợp tác và phát triển trong tương lai.

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Pháp là sự kiện quan trọng nằm trong khuôn khổ Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12 được tổ chức từ ngày 13 đến 16-4-2023 tại Hà Nội, thiết thực chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp vào năm 2023.

THANH HƯƠNG - TRỌNG BÁCH