Tham dự hội nghị có đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Trần Lưu Quang, Phó thủ tướng Chính phủ; Lê Hoài Trung, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng; Nguyễn Thúy Anh, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Pháp; Nguyễn Thị Tuyến, Phó bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; Trần Sỹ Thanh, Phó bí thư Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, Trưởng ban chỉ đạo hội nghị. 

Đại biểu phía Cộng hòa Pháp có: Bà Catherine Deroche, Chủ tịch Ủy ban các vấn đề xã hội tại Thượng viện Pháp, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Pháp - Việt tại Thượng viện Pháp, đại diện của Chủ tịch Thượng viện Pháp, Trưởng Đoàn chính thức của Pháp; ông Jean-Paul Guihaumé, Đại sứ đặc trách Ngoại vụ địa phương, Bộ châu Âu và Ngoại giao Pháp; ông Jean-Claude Dardelet, Phó thị trưởng thành phố Toulouse, Pháp.

Cùng dự còn có lãnh đạo các Bộ, ngành liên quan, lãnh đạo các chính quyền địa phương, đại diện các hội hữu nghị, cộng đồng người Việt Nam tại Pháp, nhân sĩ trí thức Việt kiều yêu nước tại Pháp, đại diện các dự án hợp tác giữa Việt Nam - Pháp, một số tổ chức phi chính phủ, các viện nghiên cứu, các trường đại học và cộng đồng doanh nghiệp của hai nước Việt Nam và Pháp.

leftcenterrightdel
Quang cảnh lễ khai mạc Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12. 

Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12 diễn ra từ ngày 13 đến 16-4-2023; tập trung trao đổi, thảo luận xoay quanh 4 phiên hội thảo chuyên đề: Đô thị bền vững; môi trường, nước và xử lý nước; văn hóa, di sản và du lịch; thành phố thông minh và số hóa. Bên cạnh đó, nhiều hoạt động bên lề cũng được tổ chức nhằm thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, giao lưu giữa các địa phương, đối tác của hai nước.

Hội nghị hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp lần thứ 12 được tổ chức trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp vào năm 2023. Đây là dịp tổng kết, đánh giá kết quả những nội dung đã triển khai hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp; trao đổi những khó khăn, thách thức và đưa ra giải pháp nhằm tăng cường thúc đẩy, triển khai thực hiện chính sách quan hệ hợp tác, liên kết và thiết lập quan hệ đối tác cùng có lợi giữa các địa phương hai nước, góp phần thúc đẩy quan hệ “hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, lâu dài, tin cậy” giữa Việt Nam và Pháp; củng cố và tăng cường mối quan hệ sẵn có, đồng thời mở rộng các mối quan hệ đối tác mới.

leftcenterrightdel
 Đại biểu hai nước chụp ảnh lưu niệm. 

Sau phần khai mạc, hội nghị tiến hành thảo luận về chủ đề “Đô thị bền vững”, bàn về quy hoạch và quản lý đô thị, giao thông công cộng, các vấn đề đô thị hướng tới mục tiêu phát triển bền vững; và chủ đề “Văn hóa, Di sản và Du lịch”, chia sẻ về lĩnh vực bảo tồn và phát huy giá trị di sản (vật thể và phi vật thể), phát triển các ngành công nghiệp văn hóa, hợp tác phát triển du lịch...

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12 là sự kiện có quy mô lớn trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp. Hội nghị nhằm hướng tới mục tiêu thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp trong bối cảnh sau đại dịch Covid-19.

leftcenterrightdel

Ông Trần Sỹ Thanh, Phó bí thư Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội phát biểu khai mạc Hội nghị

Với sự tham gia của hơn 1.000 đại biểu đến từ các Bộ, ngành Trung ương, 50 tỉnh, thành của Việt Nam, 15 địa phương của Pháp và đại diện các doanh nghiệp, Viện nghiên cứu, Hội đoàn, bệnh viện, trường Đại học của Việt Nam và Pháp cùng hàng trăm đại biểu đăng ký tham dự mỗi Hội thảo chuyên đề, qua đó cho thấy các chủ đề của Hội nghị đã bám sát thực tiễn, đề cập đến những vấn đề có ý nghĩa cốt lõi, trọng tâm trong chính sách phát triển của các địa phương Việt Nam và Pháp.

“Hội nghị lần thứ 11, tại Toulouse đã rất thành công khi đưa ra đề xuất nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp. Với tinh thần cầu thị, sự chuẩn bị chu đáo trong thời gian qua, Hà Nội kỳ vọng và tin tưởng Hội nghị lần thứ 12 với tinh thần sáng tạo, đoàn kết, chia sẻ để thành công sẽ tiếp tục tạo thêm những cơ hội mới, kết nối mới, thực sự trở thành động lực mạnh mẽ, thúc đẩy toàn diện cho quá trình hợp tác và phát triển bền vững giữa hai nước Việt Nam và Pháp”, ông Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh, trải qua hơn nửa thế kỷ, hai dân tộc Pháp – Việt đã vượt qua những thăng trầm trong lịch sử, trở thành bạn, thành đối tác của nhau, cùng hợp tác để cùng phát triển thịnh vượng. Mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam – Pháp được nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước chăm lo vun đắp và được nâng lên thành quan hệ đối tác chiến lược một thập kỷ vừa qua.

Trên con đường phát triển và hội nhập quốc tế của Việt Nam, Pháp luôn là đối tác quan trọng hàng đầu trong EU và là đối tác đặc biệt trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

leftcenterrightdel

Phó thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu tại Hội nghị 

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang đánh giá Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp, là một trong những kênh quan trọng nhằm thúc đẩy hợp tác và giao lưu giữa các địa phương và nhân dân hai nước. Đây cũng chính là điểm tạo ra nét khác biệt đặc thù trong quan hệ Việt Nam – Pháp với các nước khác khi Pháp là nước duy nhất mà Việt Nam cơ chế hợp tác giữa các địa phương mang quy mô toàn quốc. 

“Thay mặt Chính phủ, tôi hoan nghênh thành phố Hà Nội đã có nhiều sáng kiến, nỗ lực và phối hợp chặt chẽ cùng các bộ, ngành, địa phương và các bạn bè, đối tác Pháp nhằm tổ chức các hoạt động phong phú trong khuôn khổ Hội nghị lần này, thể hiện rõ nét tính đa dạng trong hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp, bao trùm trên tất cả các lĩnh vực, từ chính sách với các phiên chuyên đề giữa chính quyền các địa phương, kinh tế với diễn đàn doanh nghiệp Việt – Pháp đến văn hóa của cả hai nước với chương trình lễ hội “Dạo chơi nước Pháp” cùng không gian quảng bá “Sắc mầu Việt Nam”, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu.

leftcenterrightdel

Ông Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội phát biểu chào mừng Hội nghị.

Phát biểu chào mừng Hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, trong tổng thể các lĩnh vực và tầng bậc hợp tác giữa Việt Nam và Pháp, hợp tác giữa các địa phương hai nước đã trở thành nét đặc trưng và là một điểm sáng. Pháp là nước duy nhất mà Việt Nam có cơ chế Hội nghị Hợp tác giữa các địa phương định kỳ và luân phiên. Đến nay, đã có trên 38 địa phương các cấp của Pháp và 18 tỉnh, thành phố của Việt Nam tham gia hợp tác theo cơ chế này, với 240 dự án hợp tác giữa địa phương hai nước; tập trung vào các lĩnh vực: y tế, giáo dục, nước và vệ sinh, bảo tồn di sản, cộng đồng Pháp ngữ, phát triển nông thôn, phát triển bền vững…

“Chủ đề của Hội nghị và các phiên thảo luận thể hiện rõ yêu cầu, đồng thời cũng là thách thức cho các địa phương Việt Nam và Pháp trong bối cảnh mới; hướng tới tìm kiếm, xác định nhận thức chung và mục tiêu cho phát triển hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp trong những năm tiếp theo”, Bí thư Thành uỷ Hà Nội nói.

Bày tỏ vui mừng khi các địa phương hai nước Việt Nam và Pháp nối lại gặp gỡ và trao đổi, ông Jean-Paul Guihaumé, Đại sứ đặc trách Ngoại vụ địa phương, Bộ châu Âu và Ngoại giao Pháp cho biết Bộ Châu Âu và Ngoại giao Pháp đã đang và sẽ tiếp tục hỗ trợ các dự án hợp tác địa phương Việt Nam - Pháp. Đây là các dự án đa dạng và góp phần thực hiện các mục tiêu của địa phương và toàn cầu trong giai đoạn hiện nay gắn với các Mục tiêu phát triển bền vững, trước tiên là ứng phó với biến đổi khí hậu.

leftcenterrightdel

Phó Thị trưởng Thành phố Toulouse Jean-Claude Dardelet phát biểu tại Hội nghị.

Theo ông Jean-Claude Dardelet, Phó thị trưởng thành phố Toulouse, (Pháp), Hà Nội với tư cách là một thủ đô ngàn năm văn hiến, một thành phố của di sản, của kinh tế và cơ hội đang nổi lên để trở thành đối tác duy nhất của Toulouse. Ông Jean-Claude Dardelet cho biết, Hiệp hội các thành phố Pháp (Cités Unis France-CUF), mạng lưới đại diện cho hoạt động đối ngoại của các chính quyền địa phương tại nước ngoài dưới sự hỗ trợ của Bộ Châu Âu và Ngoại giao Pháp đã giúp thúc đẩy và liên kết hoạt động của hơn 300 chính quyền địa phương Pháp với khoảng 20 quốc gia đối tác trong các lĩnh vực được coi là thiết yếu. Việt Nam là một trong những quốc gia quan trọng trong nhóm đối tác này.

BOX: Hợp tác giữa các địa phương (còn gọi là hợp tác phi tập trung) Việt Nam - Pháp được đặt nền móng từ năm 1989 với việc thành lập quan hệ đối tác giữa thành phố Hà Nội và vùng Ile-de-France. Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1996 tại thành phố Lille (Pháp). Đến nay, đã có trên 30 địa phương các cấp của Pháp và khoảng 20 địa phương Việt Nam tham gia vào các quan hệ hợp tác theo cơ chế này. Các dự án tập trung vào các lĩnh vực phù hợp với nhu cầu của địa phương Việt Nam và thế mạnh của Pháp như văn hóa, ngôn ngữ, du lịch, bảo tồn - bảo tàng di sản, nước và vệ sinh môi trường, quy hoạch đô thị, giáo dục, đào tạo, nghiên cứu, đào tạo nghề, y tế, phát triển bền vững, môi trường, phát triển nông nghiệp và nông thôn.

Hội nghị diễn ra 3 năm/lần theo cơ chế trao đổi thường kỳ và luân phiên, là dịp để các địa phương hai nước gặp gỡ, trao đổi về các chủ đề cùng quan tâm, đồng thời thúc đẩy cơ hội hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Các địa phương của Việt Nam đã đăng cai tổ chức: Hội nghị lần thứ 6 tại Huế, lần thứ 8 tại Hải Phòng, lần thứ 10 tại Cần Thơ. Hội nghị lần thứ 11 được tổ chức tại thành phố Toulouse, Pháp.

* Trước đó, triển lãm ảnh về quan hệ Việt Nam - Pháp, hợp tác giữa các địa phương hai nước cũng đã được khai trương.

VĂN DUYÊN - VIỆT CƯỜNG - THANH HƯƠNG