Đây là cuộc hội thảo chuyên đề thứ nhất trong chuỗi 10 hội thảo chuyên đề trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về công nghiệp 4.0 thường niên năm 2021. Diễn đàn thường niên năm nay có chủ đề “Đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong kỷ nguyên số”.

leftcenterrightdel
 Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Đức Hiển phát biểu khai mạc.

Cuộc hội thảo được đồng chủ trì bởi Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Đức Hiển; Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải; Chủ tịch Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Việt Nam Nguyễn Quang Thái; Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh Võ Trí Thành.

Phát biểu khai mạc, TS Nguyễn Đức Hiển cho biết, phiên toàn thể tại diễn đàn sẽ do Thủ tướng đồng chủ trì với Trưởng ban Kinh tế Trung ương. Những năm qua, chủ trương đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đã được Việt Nam quan tâm, thực hiện xuyên suốt. Qua 35 năm đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, Việt Nam đã chuyển đổi sâu sắc.

Từ một quốc gia kém phát triển, thu nhập bình quân đầu người thấp, Việt Nam đã trở thành nước có thu nhập trung bình, vị thế trên trường quốc tế ngày càng cải thiện và được đánh giá cao, trở thành đối tác hợp tác tin cậy của nhiều quốc gia trên thế giới.

Tuy nhiên, TS Nguyễn Đức Hiển cũng cho rằng, quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước còn chậm, năng lực và trình độ công nghệ của nền kinh tế còn thấp, việc tạo nền tảng để đến năm 2020 cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại chưa đạt mục tiêu đề ra, chưa thu hẹp được khoảng cách phát triển và bắt kịp các nước trong khu vực…

leftcenterrightdel
 Quang cảnh hội thảo.

Nhấn mạnh tới các mục tiêu mà Đảng ta đã đề ra tại Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng cũng như thực tiễn suốt 35 năm qua của nước ta và bối cảnh chung hiện nay, TS Nguyễn Đức Hiển cho rằng, vấn đề đặt ra là Việt Nam cần nhận diện được bối cảnh và các xu thế lớn của công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong thời đại ngày nay để có những tư duy và tiếp cận mới.

Cũng theo TS Nguyễn Đức Hiển, điểm xuất phát của Việt Nam còn nhiều điều kiện hạn chế về nguồn lực tài chính, nhân lực, trình độ khoa học công nghệ. Do đó cần phải xác định được mô hình, con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa và lựa chọn chính sách cho phù hợp.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đánh giá, ngành công nghiệp Việt Nam còn nhiều điểm nghẽn. Đó là nội lực của nền công nghiệp trong nước còn yếu; nguồn nhân lực công nghiệp còn yếu kém; trình độ công nghệ của doanh nghiệp công nghiệp trong nước còn thấp; nguồn lực xã hội chưa tập trung nhiều đầu tư vào sản xuất...

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nêu định hướng chiến lược trong thời gian tới là cần hoàn thiện hệ thống thể chế, chính sách, văn bản quy phạm pháp luật làm nền tảng, tạo động lực phát triển công nghiệp và thay đổi tư duy, hướng tiếp cận về công nghiệp hoá, hiện đại hoá.

Cùng với đó, cần phân bổ, sử dụng hợp lý nguồn lực để phát triển công nghiệp bền vững, hiệu quả, gắn với bảo vệ môi trường, tăng trưởng xanh, trên nguyên tắc dựa trên lợi thế của đất nước, hình thành chuỗi cung ứng trong nước; nâng cao năng lực và tính chủ động của các địa phương, tăng cường liên kết giữa các địa phương, các vùng; thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu nội ngành công nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và mức độ thông minh.

Tin, ảnh: CHIẾN THẮNG