Tuy nhiên, giá vải lại tăng cao, mang đến niềm an ủi phần nào cho người nông dân. Riêng vải trứng Hưng Yên được bán lẻ với giá 150.000-180.000 đồng/kg ở thị trường miền Bắc, 250.000-270.000 đồng/kg ở thị trường miền Nam nhưng vẫn được đông đảo khách hàng ưa chuộng. 

Cây vải trứng Hưng Yên có nguồn gốc từ cây vải tổ của gia đình ông Nguyễn Văn Vì, ở thôn Ba Đông, xã Phan Sào Nam, huyện Phù Cừ. Cây vải này cho quả to, có hình dạng giống quả trứng nên được đặt tên là vải trứng. Sau đó, những cây vải trứng được người dân xã Phan Sào Nam nhân rộng. Đến nay, cây vải trứng Hưng Yên được trồng chủ yếu ở huyện Phù Cừ và một phần diện tích của huyện Ân Thi. Vải trứng Hưng Yên được Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) công nhận nhãn hiệu chứng nhận năm 2020 và được UBND tỉnh xếp hạng sản phẩm OCOP (mỗi xã một sản phẩm) 4 sao. Năm 2022, vải trứng Hưng Yên lần đầu được xuất khẩu sang thị trường châu Âu.

Theo các chủ vườn trồng vải lâu năm, chất lượng vải trứng năm nay nổi trội hơn so với mọi năm, do quy trình canh tác ngày càng được nâng cao chất lượng, hướng tới hữu cơ. Bà con nông dân cũng đã tuân thủ quy trình chăm sóc áp dụng khoa học kỹ thuật. Ngay từ đầu vụ, đã có rất đông thương lái, doanh nghiệp, du khách đến tận vườn tìm mua. 

leftcenterrightdel
Vải trứng Hưng Yên thu hút đông đảo khách hàng tại Phiên chợ vải Hưng Yên năm 2024.  

Chị Nguyễn Thị Thủy, thành viên của Hợp tác xã Sản xuất & Thương mại, Dịch vụ vải trứng Minh Tâm cho biết: “Do hợp thổ nhưỡng ở thôn Ba Đông nên cây vải trứng năm nào cũng cho quả to, vỏ mỏng, màu đỏ tươi, vị ngọt thơm, thanh mát, trung bình mỗi cân từ 16 đến 22 quả. Dù quả vải trứng giá cao gấp nhiều lần so với loại vải thông thường nhưng vẫn được nhiều khách hàng tìm mua về làm quà tặng gia đình, bạn bè”.

Hiện nay, toàn tỉnh Hưng Yên có hơn 1.300ha trồng vải lai chín sớm Phù Cừ và vải trứng, được canh tác theo quy trình VietGAP. Một số vùng trồng vải trong tỉnh đã được cấp mã số vùng trồng phục vụ xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc và châu Âu. 

Chị Nguyễn Linh Chi (trú tại TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên), thương lái chuyên buôn bán hoa quả, cho biết, chị đã đến tận vườn thu mua từ sớm để chọn những quả vải đều, chín mọng. “Năm nay, nhu cầu của khách hàng tăng cao, mà càng về cuối vụ, giá vải trứng sẽ càng lên nên tôi phải xuống mua tận vườn từ sớm. Giá bán lẻ 150.000-180.000 đồng/kg ở thị trường miền Bắc, 250.000-270.000 đồng/kg ở thị trường miền Nam. Dù giá cao nhưng vải trứng Hưng Yên vẫn rất được săn đón và liên tục cháy hàng”, chị Chi nói.

Đa số chủ vườn vải và thương lái đều nhận định, giá vải trứng Hưng Yên sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới, khi thời tiết diễn biến thất thường, sản lượng thấp và không có hàng để bán.

Đồng chí Nguyễn Khả Phúc, Chủ tịch UBND huyện Phù Cừ khẳng định: Huyện sẽ tạo điều kiện tốt nhất để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, thương nhân ký kết thu hoạch, chế biến, lưu thông và tiêu thụ vải. Đồng thời, các hợp tác xã, cơ sở sản xuất, nhà vườn trên địa bàn huyện tiếp tục thực hiện tốt việc chăm sóc vải cho đến khi thu hoạch, bảo đảm quy định về an toàn thực phẩm, chất lượng cũng như quy định về nhãn hiệu trong quá trình thu hoạch, tiêu thụ. Huyện cũng chủ động tổ chức hội nghị, hội chợ kết nối tiêu thụ vải, hỗ trợ các nhà vườn, hợp tác xã tiêu biểu tham gia các hoạt động xúc tiến tiêu thụ vải và nông sản do tỉnh tổ chức để nâng cao thương hiệu, giá trị sản phẩm vải quả tươi.

Bài và ảnh: MINH HUYỀN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.