Trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 2 dự án thành phần thuộc Dự án đường dây 500kV mạch 3 đi qua là: Dự án đường dây 500kV Nhà máy Nhiệt điện Nam Định I - Thanh Hóa, quy mô qua tỉnh Thanh Hóa dài 56,4km, gồm 133 vị trí móng cột, 55 khoảng néo, trên địa bàn 6 huyện gồm: Nga Sơn, Hà Trung, Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Yên Định và Thiệu Hóa; Dự án đường dây 500kV Quỳnh Lưu - Thanh Hóa, quy mô qua tỉnh Thanh Hóa dài 74,6km, gồm 166 vị trí móng cột và 132 khoảng néo, trên địa bàn 5 huyện và 1 thị xã gồm: Nông Cống, Như Thanh, Thiệu Hóa, Triệu Sơn, Đông Sơn và thị xã Nghi Sơn.

leftcenterrightdel
Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm chia sẻ về kinh nghiệm giải phóng mặt bằng tại Thanh Hóa. Ảnh: TUẤN HUY

Theo đó, Thanh Hóa là tỉnh có số lượng móng, cột nhiều nhất (299 vị trí) và là 1 trong 2 tỉnh có quy mô tuyến đường dây dài nhất trong số các tỉnh có tuyến đường dây đi qua (131km).

Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm chia sẻ, dù khối lượng công việc lớn, song hiện nay, công tác triển khai thi công đường dây qua địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang bảo đảm tiến độ. Trong đó, việc Thanh Hóa sớm bàn giao mặt bằng thi công là một trong những mấu chốt góp phần cho tiến độ dự án đường dây 500kV mạch 3 qua địa bàn tỉnh bảo đảm tiến độ. Riêng về giải phóng mặt bằng, tái định cư, khối lượng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa rất lớn. Tổng số hộ có nhà ở, đất ở bị ảnh hưởng là 268 hộ.

Không chỉ khối lượng công việc lớn mà theo Phó chủ tịch UBND Thanh Hóa Mai Xuân Liêm, mặc dù đây là dự án trọng điểm quốc gia, tiến độ thực hiện gấp rút, tuy nhiên, các dự án này không có cơ chế đặc thù riêng nên vẫn phải tuân thủ theo đúng các quy trình, thủ tục và các quy định của pháp luật có liên quan về đầu tư xây dựng cơ bản. Sớm xác định được những khó khăn, vướng mắc trên, Thường trực Tỉnh ủy đã chỉ đạo Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh lãnh đạo UBND tỉnh đưa ra các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, khẩn trương bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư và đơn vị thi công thực hiện các dự án.

Theo đó, ngay từ trước khi có chủ trương đầu tư, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các ngành, địa phương khẩn trương rà soát các quy hoạch xây dựng, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, diện tích đất lúa, đất rừng phải chuyển mục đích sử dụng, các dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, các dự án đang hoạt động,… bị ảnh hưởng bởi các tuyến đường dây để khẩn trương có giải pháp giải quyết các vướng mắc và ưu tiên thực hiện các dự án đường dây 500kV mạch 3.

leftcenterrightdel
 Thi công dự án Đường dây 500kV trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: TUẤN HUY

Tiếp đó, ngay sau khi các dự án có chủ trương đầu tư, Thanh Hóa đã huy động cả hệ thống chính trị của tỉnh trong công tác tuyên truyền và vận động nhân dân ủng hộ dự án. Từ đó, tạo được sự đồng thuận của nhân dân sớm bàn giao trước mặt bằng.

UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị liên quan tập trung huy động nhân lực để thực hiện các công việc liên quan đến các dự án kể cả ngày nghỉ, ngoài giờ làm việc và thực hiện chế độ hỗ trợ cán bộ, công chức làm việc thêm giờ theo quy định; từ đó mới có khả năng giải quyết được khối lượng công việc lớn trong thời gian nhanh nhất.

Đặc biệt, UBND tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu UBND các huyện, thị xã và các Ban Quản lý dự án định kỳ 15 ngày lập báo cáo tiến độ thực hiện các dự án; trong đó, báo cáo rõ các nội dung công việc chưa hoàn thành, các khó khăn, vướng mắc, trách nhiệm của các đơn vị liên quan trong việc giải quyết các khó khăn, vướng mắc và xác định rõ các nội dung công việc, trình tự, thủ tục cần phải thực hiện trong thời gian tới; làm cơ sở để đôn đốc tiến độ thực hiện các dự án. Trên cơ sở các báo cáo tổng hợp, lãnh đạo UBND tỉnh đã trực tiếp họp giao ban định kỳ 15 ngày/lần với các địa phương, các Ban Quản lý dự án để đôn đốc tiến độ các dự án; từ đó, đã sớm nắm bắt và giải quyết các vướng mắc trong thời gian ngắn nhất.

"UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các địa phương vận dụng tối đa các cơ chế, chính sách hỗ trợ người dân di dời nhà ở; đồng thời chỉ đạo hoàn thiện nhanh chóng hạ tầng các mặt bằng tái định cư, sớm bàn giao cho nhân dân ổn định cuộc sống”, ông Mai Xuân Liêm chia sẻ.

Tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các địa phương dồn mọi nguồn lực, hoàn thành công tác bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư thi công theo đúng cam kết của Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa với Thủ tướng Chính phủ, góp phần không nhỏ để sớm đưa đường dây 500kV mạch 3 về đích và dự kiến sẽ đóng điện trong tháng 6-2024.

VŨ DUNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.