Chúng tôi có mặt tại xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh vào ngày 11-2 (tức Mồng Hai Tết Nguyên đán Giáp Thìn). Cái lạnh của mùa đông miền Bắc cũng không làm giảm đi khí thế thi đua sôi nổi của lực lượng thi công trên công trường dự án đường dây 500kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu. Đây là một trong 4 dự án đường dây thành phần thuộc dự án đường dây 500kV mạch 3 kéo dài nối từ Quảng Trạch đến Phố Nối nhằm bảo đảm điện cho miền Bắc từ năm 2024.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo EVN chúc Tết, tặng quà người lao động tại vị trí 356 thuộc xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Ảnh: HOA THANH 

Là một trong những công nhân gác lại niềm vui sum họp gia đình trong dịp Tết cổ truyền để thi công dự án, chia sẻ với chúng tôi, anh Hồ Đức Thành, công nhân thuộc nhà thầu Công ty Cổ phần Alphanam (đang thi công tại vị trí 208 thuộc xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết đây là lần đầu tiên anh làm việc xuyên Tết.

Chút chạnh lòng khi không được quây quần bên gia đình để chào đón mùa xuân mới nhanh chóng qua đi, bởi bản thân anh và các anh em thi công trên công trường hiểu rằng đây là dự án trọng điểm quốc gia, tiến độ rất cấp bách nên mọi người cùng tự động viên nhau cố gắng vì mục tiêu chung. Vị trí đang thi công nằm ở trên núi cao hơn 300m so với quốc lộ. Chủ đầu tư và các đơn vị thi công đã phải xẻ núi, làm đường tạm để vận chuyển vật tư, thiết bị lên công trường. 

Không chỉ dự án đường dây 500kV Quảng Trạch-Quỳnh Lưu mà cả 3 dự án thành phần còn lại của dự án đường dây 500kV mạch 3 kéo dài gồm: Dự án đường dây 500kV Quỳnh Lưu-Thanh Hóa; Nhà máy Nhiệt điện Nam Định I - Thanh Hóa; Nhà máy Nhiệt điện Nam Định I - Phố Nối cũng được triển khai thi công theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ: “Chỉ bàn làm, không bàn lùi”; "vượt nắng, thắng mưa"; "ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương"; “thi công 3 ca, 4 kíp”; “làm việc xuyên lễ, xuyên Tết”, phấn đấu hoàn thành dự án trong tháng 6-2024.

Dự án đường dây 500kV mạch 3 kéo dài gồm 4 dự án thành phần; có tổng chiều dài gần 520km với 1.179 vị trí móng cột; tổng mức đầu tư khoảng 22.000 tỷ đồng. Dự án đi qua địa bàn 211 xã, phường của 43 huyện, thị xã thuộc 9 tỉnh, gồm: Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Hải Dương, Hưng Yên. Dự án do Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư.

Ông Trần Kim Vũ, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc (thuộc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia) cho biết, toàn công trường đang nỗ lực thi công 24/7. Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc đã thành lập các ban điều hành dự án, ban tiền phương để phối hợp với các nhà thầu thi công, tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế để xử lý kịp thời nhất những vấn đề phát sinh trên công trường, không để gián đoạn công tác thi công.

“Chúng tôi sẽ cùng với các nhà thầu thi công, đơn vị tư vấn giám sát, đơn vị tư vấn thiết kế phối hợp để bảo đảm không gián đoạn công tác thi công nhưng cũng bố trí để anh em công nhân, kỹ sư trên công trường dù xa gia đình vẫn được đón Tết cổ truyền vui vẻ, đầm ấm", ông Trần Kim Vũ cho hay.

Đường dây 500kV từ Quảng Trạch đến Phố Nối là dự án trọng điểm, cấp bách nên lãnh đạo EVN và các ban chuyên môn của tập đoàn thường xuyên sát cánh cùng với chủ đầu tư để tổ chức triển khai thực hiện với tiến độ nhanh nhất. Trực tiếp xuống công trường kiểm tra tiến độ và động viên lực lượng thi công xuyên Tết, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An ghi nhận, đánh giá cao tinh thần không ngại khó, ngại khổ của cán bộ, công nhân viên các đơn vị của EVNNPT cũng như các đơn vị, nhà thầu thi công. Sự nỗ lực của mỗi cá nhân trên công trường sẽ góp phần đưa dự án hoàn thành đúng tiến độ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, phấn đấu đóng điện dự án vào tháng 6-2024.

HOA AN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.