Tại tỉnh Artemisa, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba, Bí thư thứ nhất Tỉnh ủy, bà Gladys Martínez Verdecia đã giới thiệu khái quát những tiềm năng của địa phương, đặc biệt là vai trò của tỉnh Artemisa trong hoạt động công nghiệp và nông nghiệp. Đây cũng là vựa nông sản chính cung cấp cho thủ đô La Habana của Cuba.

Thay mặt đoàn công tác tỉnh Bình Dương, ông Nguyễn Hoàng Thao chúc mừng những thành tựu mà nhân dân Artemisa nói riêng và nhân dân Cuba nói chung đã đạt được, đồng thời giới thiệu vài nét về đặc điểm và các hoạt động kinh tế chính của Bình Dương. Ông Nguyễn Hoàng Thao nhận định hai địa phương có nhiều nét tương đồng, nhiều tiềm năng và mong muốn thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực. Cũng nhân dịp này, ông Nguyễn Hoàng Thao đề xuất Bình Dương và Artemisa thiết lập quan hệ hữu nghị.

Cũng tại tỉnh Artemisa, đoàn công tác tỉnh Bình Dương đã viếng Lăng tưởng niệm liệt sĩ Artemisa, thăm Trường tiểu học Mártires de Tarará (Những liệt sĩ vùng Tarará), Trường mẫu giáo Amiguitos de los vietnamitas (Những người bạn nhỏ của Việt Nam) và làng Bến Tre. Đoàn công tác cũng thăm Đặc khu kinh tế Mariel là đặc khu kinh tế đầu tiên và duy nhất của Cuba tính đến thời điểm hiện tại và trao đổi cùng các doanh nghiệp thuộc nhiều thành phần kinh tế khác nhau của đảo quốc Caribe.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Cuba, đoàn công tác tỉnh Bình Dương cũng tới dâng hoa và tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại công viên mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thủ đô La Habana, làm việc với Phòng Thương mại Cuba, thăm và làm việc với lãnh đạo Bệnh viện Hermanos Ameijeiras và Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe Quốc tế La Pradera, gặp gỡ và tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư với Tập đoàn công nghệ sinh học Labiofam - đơn vị kinh tế khoa học hàng đầu Cuba.

leftcenterrightdel
Đoàn công tác tỉnh Bình Dương làm việc với Phòng Thương mại Cuba.

Trong đó, tại buổi làm việc với Phòng Thương mại Cuba tại thủ đô La Habana, Cuba, ông Nguyễn Hoàng Thao, đã thông tin khái quát về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. Những năm qua, Bình Dương luôn được đánh giá là một trong những tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về phát triển kinh tế-xã hội và thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). 6 tháng đầu năm 2022, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) tăng 6,85% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 11,2 tỷ USD. Lũy kế đến nay, Bình Dương là địa phương đứng thứ 2 trong cả nước Việt Nam về thu hút vốn đầu tư nước ngoài với hơn 4.000 dự án từ 65 quốc gia vùng lãnh thổ, với tổng vốn đăng ký hơn 39,6 tỷ USD.

Ông Nguyễn Hoàng Thao bày tỏ tin tưởng Cuba cũng sẽ gặt hái được nhiều thành tựu trong tiến trình thực hiện chủ trương cập nhật mô hình kinh tế-xã hội, mạnh dạn đổi mới, mở rộng quan hệ song phương và đa phương, thu hút nhiều nhà đầu tư, mở rộng nhiều thành phần kinh tế nhưng kinh tế Nhà nước vẫn giữ vai trò chủ đạo. Qua buổi làm việc với Phòng Thương mại Cuba, ông Nguyễn Hoàng Thao đã giới thiệu tiềm năng và cơ hội đầu tư tại tỉnh Bình Dương. Đồng thời, mong muốn các doanh nghiệp Cuba quan tâm đầu tư vào các lĩnh vực thế mạnh của Cuba như: Y tế, ứng dụng sinh học, sản xuất đồ gia dụng, đồ gỗ, sản phẩm may mặc, da giày, gốm sứ…

Chủ tịch Phòng Thương mại Cuba Antonio Luis Carricarte Corona đã đánh giá cao cuộc làm việc, giúp hai bên bước đầu xác định những lĩnh vực hợp tác tiềm năng, đặt nền móng cho mối quan hệ hợp tác sâu rộng trong tương lai. Phòng Thương mại Cuba có nhiệm vụ xúc tiến hợp tác nước ngoài, giúp đỡ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, đồng thời kết nối hỗ trợ thúc đẩy phát triển địa phương. Cuba rất mong muốn học hỏi mô hình hợp tác của tỉnh Bình Dương với Singapore, Hà Lan, Trung Quốc, Nhật Bản để từ đó phát triển đặc khu kinh tế Mariel.

Nhân chuyến thăm Cuba, tỉnh Bình Dương đã trao tặng kinh phí hỗ trợ hoạt động và thực hiện công tác xã hội tại tỉnh Artemisa cùng một số trường học, bệnh viện và cơ sở, đơn vị khác của Cuba.

NGỌC THANH