“Lộc biển” đầu xuân

Những ngày đầu xuân Giáp Thìn, nhiều tàu, thuyền đánh bắt xuyên Tết liên tiếp cập cảng cá Tam Quang (xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) và cảng Sa Kỳ (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) để bán hải sản cho thương lái.

Trở về sau nhiều ngày bám biển, ngư dân Trần Đức Linh, ở xã Bình Châu, chủ tàu cá QNg 90701 TS, phấn khởi chia sẻ: “Chuyến biển xuyên Tết, tàu tôi đánh bắt được hơn 5 tấn cá chuồn. Với giá bán 50.000 đồng/kg, sau khi trừ các khoản chi phí thì tàu tôi có lãi cao, trung bình mỗi thuyền viên thu về hơn 10 triệu đồng. Bán hết cá chuồn cho thương lái, các thuyền viên sẽ nhập nhiên liệu, nhu yếu phẩm để kịp vươn khơi trở lại”.

leftcenterrightdel
 Tàu thuyền cập bến, bà con thu mua cá ở thôn An Lương, xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam.

Ngư dân Nguyễn Cu, ở xã Tam Quang, tâm sự: “Tàu tôi có công suất nhỏ nên chỉ đánh bắt gần bờ. Từ mồng 3 Tết, tôi đã ra khơi. Chuyến biển này, tôi thu về được hơn 30 triệu đồng. Nhờ vậy, ngay từ đầu năm, tôi đã có nguồn thu nhập để trang trải cuộc sống gia đình”.

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại các bến Tam Tiến, Tam Hải thuộc huyện Núi Thành và bến cá An Lương, xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, rất đông người dân đánh bắt hải sản gần bờ (khoảng 5-6 hải lý) trúng đậm nhiều loại hải sản, như: Cá hố, cá cơm, mực, cá nục... Tín hiệu vui từ đầu năm đã tiếp thêm động lực cho ngư dân vươn khơi, bám biển.

leftcenterrightdel
 Những sọt cá cơm đầy ắp sẽ được bán cho tư thương.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá xã Bình Châu cho biết, là địa phương có sản lượng khai thác, đánh bắt hải sản cao, tổng sản lượng khai thác, đánh bắt trong năm 2023 đạt 21.000 tấn hải sản, đạt 102,43% kế hoạch. Xã Bình Châu phát triển mạnh các nghề: Lặn, lưới rê, lưới vây, lưới rút, câu... Các thuyền có công suất lớn thường xuyên bám biển dài ngày, vừa khai thác hải sản đem lại hiệu quả kinh tế cho gia đình, đồng thời trở thành những "cột mốc sống" giữa biển khơi, góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Tất bật chuẩn bị vươn khơi

Những tàu cá đầy ắp khoang trở về đã tiếp thêm hy vọng cho ngư dân về một năm đánh bắt hải sản bội thu, ai cũng hối hả cho mùa biển mới. Ghi nhận tại Quảng Nam, sau Tết, nhiều bà con ngư dân đã có mặt tại cảng cá Tam Quang và cảng An Hòa thuộc huyện Núi Thành để nhập nhiên liệu và đưa các ngư lưới cụ lên tàu, chuẩn bị vươn khơi đánh bắt đầu năm. Theo ngư dân Dương Văn Cử, chủ tàu cá QNa 00199 TS ở xã Tam Quang, hằng năm, sau Lễ hội cầu ngư, ông cùng bạn thuyền chuẩn bị đầy đủ nhiên liệu, thực phẩm để vươn khơi đánh bắt hải sản ở ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. Bà con ngư dân hy vọng chuyến biển đầu năm mới thuận buồm xuôi gió, trời yên biển lặng, đánh bắt trúng nhiều mẻ tôm, cá đầy khoang.

leftcenterrightdel
 Ngư dân Quảng Nam trúng đậm cá cơm đầu năm.

Ông Huỳnh Thế Điểu, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Tam Quang cho biết, toàn huyện Núi Thành có hơn 400 tàu, thuyền đánh bắt xa bờ, trong đó xã Tam Quang có 200 tàu, thuyền, tạo việc làm cho khoảng 4.000 lao động trực tiếp và phục vụ hậu cần khai thác, đánh bắt xa bờ. Bên cạnh đó, Nghiệp đoàn Nghề cá xã Tam Quang tích cực tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức pháp luật cho đoàn viên, ngư dân; chấp hành nghiêm các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam, hiện nay, số lượng tàu cá trong toàn tỉnh là hơn 2.700 chiếc, trong đó tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên hoạt động vùng khơi là 648 chiếc (43 tàu có chiều dài từ 24m trở lên), tàu cá có chiều dài từ 12m đến dưới 15m hoạt động vùng lộng là 729 chiếc, tàu cá có chiều dài từ 6m đến dưới 12m hoạt động vùng bờ là 1.338 chiếc. Về lao động khai thác thủy sản, đã giải quyết việc làm cho khoảng 15.000 lao động, trong đó có 13.000 người khai thác trực tiếp trên biển và khoảng 2.000 lao động trên bờ làm nghề dịch vụ, thu mua.

leftcenterrightdel

 Ngư dân Quảng Ngãi được mùa cá cơm.

 Hòa chung khí thế ra quân đánh bắt hải sản đầu năm, tại các cảng Sa Huỳnh, thị xã Đức Phổ; cảng cá Tịnh Kỳ, cảng cá Tịnh Hòa, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi, rất nhiều ngư dân đang tất bật chuẩn bị lương thực, đá lạnh, nước uống đưa lên tàu để ra khơi. Hoạt động của các ngư dân vùng biển tạo ra bầu không khí nhộn nhịp, sôi động trong những ngày đầu năm mới. Để bà con ngư dân có được những chuyến biển an toàn, bội thu, chính quyền địa phương các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi cùng các ngành chức năng đã có những hoạt động thiết thực, kịp thời quan tâm, hỗ trợ bà con ngư dân trước mùa biển mới.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hồ Trọng Phương, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi cho biết, toàn tỉnh hiện có 4.544 tàu cá, trong đó, tàu có chiều dài từ 15m trở lên khai thác vùng khơi là hơn 3.200 tàu; tàu có chiều dài từ 12m đến dưới 15m là 970 tàu. Thời gian qua, địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho ngư dân về chấp hành nghiêm quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đồng thời thăm hỏi, động viên và tổ chức các lễ hội cầu ngư, lễ ra quân đánh bắt đầu năm mới; mong muốn ngư dân tham gia đánh bắt trên biển không vi phạm về khai thác IUU; gắn việc phát triển kinh tế với xây dựng, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Năm 2024, toàn tỉnh phấn đấu nâng sản lượng đánh bắt đạt 270.000 tấn.

Bài và ảnh: KIM NGÂN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.