QĐND - Ngày 30-6, Chính phủ tiến hành ngày làm việc đầu tiên tại phiên họp thường kỳ tháng 6. Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Phiên họp diễn ra trong bối cảnh đặc biệt vì từ ngày 2-5 tới nay, Trung Quốc đã bất chấp đạo lý, pháp lý, quan hệ hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc, đưa và hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Việc làm này của Trung Quốc không những xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam, ảnh hưởng xấu tới quan hệ Việt Nam-Trung Quốc, mà còn đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình, ổn định, an ninh của khu vực.
Trong bối cảnh đó, nhiệm vụ đặt ra là vừa phải nỗ lực cao nhất bằng các giải pháp phù hợp với luật pháp quốc tế để đấu tranh bảo vệ chủ quyền vùng biển của Tổ quốc, vừa phải bằng mọi giải pháp phù hợp để gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định, an ninh trật tự để xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội của đất nước; bằng mọi biện pháp, giải pháp, quyết tâm, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chủ yếu đã được đề ra từ đầu năm 2014 trên tinh thần không điều chỉnh các chỉ tiêu, mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội được đề ra cho năm 2014.
 |
| Quang cảnh phiên họp đầu cầu Hà Nội. Ảnh: VGP/Nhật Bắc. |
Báo cáo do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh trình bày tại phiên họp cho thấy, tốc độ tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm ước đạt 5,18%, cao hơn nhiều so với mức tăng cùng kỳ hai năm trước. Tốc độ tăng GDP quý 2 ước đạt 5,25%, cao hơn mức tăng 5,09% của quý 1 và cao hơn mức tăng cùng kỳ hai năm trước. “Tốc độ tăng trưởng GDP quý 2 và 6 tháng đầu năm cho thấy, mặc dù chịu những ảnh hưởng nhất định từ việc gây rối, phá hoại tài sản của doanh nghiệp trong tháng 5, nền kinh tế nước ta vẫn tiếp tục phục hồi và đang dần lấy lại đà tăng trưởng”, báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư có đoạn viết.
Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho hay, 6 tháng đầu năm, cả nước có hơn 37,3 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với số vốn đăng ký hơn 230,9 nghìn tỷ đồng, giảm 4,1% về số doanh nghiệp nhưng tăng 19,3% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2013; riêng quý 2-2014 có gần 19 nghìn doanh nghiệp với số vốn đăng ký hơn 132,9 nghìn tỷ đồng, tăng 3,3% về số doanh nghiệp và 35,7% về số vốn đăng ký so với quý 1-2014 và tăng tương ứng là 1,3% và 13,3% so với quý 4-2013.
Đặc biệt, có khoảng 8,3 nghìn doanh nghiệp trước đây gặp khó khăn, ngừng hoạt động nay trở lại hoạt động, giảm 10,7% so với cùng kỳ năm 2013.
Tuy nhiên, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp vẫn còn nhiều khó khăn. Cụ thể, 6 tháng đầu năm có khoảng 33,5 nghìn doanh nghiệp gặp khó khăn buộc phải giải thể hoặc tạm ngừng hoạt động, tăng 16,3% so với cùng kỳ năm 2013.
Theo nhận định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, với những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm và xu hướng phục hồi của nền kinh tế, nếu các cấp, các ngành, các doanh nghiệp tập trung quyết tâm thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế, tái cơ cấu ngành, doanh nghiệp theo hướng hiệu quả hơn cùng với việc triển khai quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp mà Chính phủ đã đề ra, Việt Nam có thể vượt qua những khó khăn trước mắt và hoàn toàn có khả năng đạt được các mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2014 với tốc độ tăng trưởng là 5,8%. Ngược lại, nếu không quyết tâm cao, không triển khai thực hiện các giải pháp một cách đồng bộ, quyết liệt, cùng với những ảnh hưởng xấu từ diễn biến ngoài Biển Đông tác động đến quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa nước ta và Trung Quốc thì tăng trưởng GDP năm 2014 chỉ có thể đạt khoảng 5,25%.
MINH THẮNG