Đối tượng nào được tự động giãn chu kỳ kiểm định?

Thông tư số 08/2023/TT-BGTVT của Bộ GTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có hiệu lực từ ngày 3-6-2023. Theo đó, Thông tư 08 làm rõ nội dung cấp giấy chứng nhận và tem kiểm định cho trường hợp xe được miễn kiểm định lần đầu. Đáng chú ý, thông tư này quy định về việc hệ thống phần mềm quản lý của cơ quan đăng kiểm tự động cấp giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận, tem kiểm định cho ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải. Đối tượng được tự động gia hạn kiểm định là ô tô có thời gian sản xuất đến 7 năm và từ 13 đến 20 năm, đã được đăng kiểm trước ngày 22-3-2023 và có hiệu lực đến trước ngày 1-7-2024.

Ví dụ, xe ô tô có thời gian sản xuất đến 7 năm đã được cấp giấy chứng nhận, tem kiểm định có thời hạn đến hết ngày 5-6-2023 (với chu kỳ kiểm định 18 tháng theo quy định cũ) thì hiệu lực của giấy chứng nhận, tem kiểm định được tự động gia hạn đến hết ngày 5-12-2023 (thêm 6 tháng). Chủ xe cần lưu ý, quy định này không áp dụng cho các trường hợp phương tiện có giấy chứng nhận và tem kiểm định đã hết hạn trước ngày Thông tư 08 có hiệu lực (ngày 3-6-2023). Theo số liệu thống kê, sẽ có hơn 155.000 phương tiện thuộc nhóm này không được áp dụng tự động gia hạn kiểm định.

Tự động in giấy xác nhận giãn chu kỳ kiểm định theo hai bước

leftcenterrightdel

Giao diện trang web tra cứu thông tin và in giấy xác nhận thời hạn hiệu lực kiểm định. 

Cục Đăng kiểm Việt Nam (ĐKVN) cho biết, từ ngày 3-6-2023, ở bất cứ đâu, chủ xe chỉ cần truy cập vào trang web của Cục ĐKVN để in giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận và tem kiểm định mà không cần phải đến các trung tâm đăng kiểm. Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực là giấy tờ kèm theo không tách rời của giấy chứng nhận kiểm định đã được cấp, chủ xe sử dụng để tham gia giao thông đường bộ theo quy định.

Để tra cứu thông tin và in giấy xác nhận thời hạn hiệu lực kiểm định, chỉ cần thực hiện theo hai bước. Bước 1, truy cập trang web của Cục ĐKVN tại địa chỉ http://www.vr.org.vn/, vào mục “Tra cứu gia hạn kiểm định”, sẽ xuất hiện trang web: https://giahanxcg.vr.org.vn và tiếp tục truy cập theo địa chỉ này. Hoặc có thể vào trực tiếp trang web: https://giahanxcg.vr.org.vn.

Bước 2, nhập các thông tin sau: Biển kiểm soát, số seri giấy chứng nhận kiểm định, mã xác thực, sau đó bấm phím “Tra cứu”. Trường hợp giấy chứng nhận kiểm định thuộc diện được gia hạn sẽ hiện ra kết quả. Chủ xe bấm vào đường link chứa “Bản xác nhận thông tin kiểm định” để xem và in giấy xác nhận ra để sử dụng khi tham gia giao thông.

Hiện nay, trên trang web tra cứu xác nhận thời hạn giấy chứng nhận và tem kiểm định đã có thông tin của tất cả xe được gia hạn theo quy định. Tuy nhiên, do việc tạo các tệp tin có ký số của giấy xác nhận thời hạn hiệu lực kiểm định mất nhiều thời gian nên hiện tại chưa có sẵn cho tất cả phương tiện. Cục ĐKVN ưu tiên tạo tệp tin giấy xác nhận cho các xe có thời hạn kiểm định gần nhất trước. Trong ngày 3-6, đã có giấy xác nhận cho các xe có hạn kiểm định đến hết ngày 10-6-2023. Các xe có thời hạn kiểm định đến ngày 30-6-2023 sẽ được đưa lên hệ thống trước ngày 10-6-2023. Dự kiến, hoàn thành công việc tạo tệp tin cho toàn bộ xe trước ngày 30-6-2023. Cơ quan chức năng cũng lưu ý người dân khi chưa đến gần thời hạn kiểm định không nên truy cập quá nhiều vào trang web của hệ thống, tránh dẫn đến trang chủ bị quá tải.

Cục ĐKVN sẽ cung cấp tài khoản để tra cứu thông tin xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận, tem kiểm định cho lực lượng chức năng, phục vụ công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, giải quyết các vụ việc liên quan đến phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Tạo điều kiện đăng kiểm cho xe kinh doanh vận tải

Với việc áp dụng quy định mới theo Thông tư 08, Cục ĐKVN đánh giá, ngoài tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp khi không phải đến các trung tâm đăng kiểm để cấp lại giấy chứng nhận và tem kiểm định, quy định này còn giúp giải tỏa tình trạng ùn tắc phương tiện kiểm định tại các trung tâm đăng kiểm. Đồng thời, các trung tâm đăng kiểm có thể tập trung nguồn lực phục vụ kiểm định cho những phương tiện kinh doanh vận tải và các phương tiện hết hạn nhưng chưa được kiểm định. Ước tính, xe không kinh doanh vận tải đến 9 chỗ ngồi có số lượng lớn, chiếm 33-43% tổng số phương tiện đến hạn kiểm định nên khối lượng công việc của các trung tâm đăng kiểm có thể giảm đáng kể trong thời gian tới.

Nhìn nhận về việc áp dụng tự động giãn chu kỳ kiểm định cho xe không kinh doanh vận tải đến 9 chỗ ngồi, ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cho biết, doanh nghiệp vận tải rất hoan nghênh quy định này, bởi năng lực kiểm định được nâng lên giúp gỡ ách tắc đăng kiểm cho ô tô kinh doanh vận tải. Thời gian qua, việc gián đoạn kiểm định khiến doanh nghiệp vận tải thiệt hại nặng nề, các hợp đồng vận chuyển không thực hiện được, xe phải nằm nhà trong khi chi phí cố định vẫn phải trả như: Khấu hao, phí giao thông, bảo hiểm, duy trì bộ máy quản lý...

Ông Nguyễn Văn Quyền cho rằng, để khắc phục hoàn toàn ùn tắc tại trung tâm đăng kiểm cần có thời gian, bởi còn không ít xe quá hạn nhưng chưa được đăng kiểm và xe kinh doanh vận tải đã đến chu kỳ kiểm định bị dồn ứ. Với việc áp dụng tự động giãn chu kỳ kiểm định cho xe không kinh doanh vận tải trong một năm (đến trước ngày 1-7-2024), đây là khoảng thời gian giúp năng lực của các trung tâm đăng kiểm được phục hồi, nhân lực kiểm định viên được bổ sung hoặc quay lại làm việc, các dây chuyền kiểm định hoạt động trở lại. Qua đó, từng bước cân bằng giữa nhu cầu và năng lực kiểm định để đáp ứng yêu cầu của xã hội về công tác đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ.

Bài và ảnh: MẠNH HƯNG