Phát biểu khai mạc hội thảo, Thiếu tướng Lê Quang Bốn, Hiệu trưởng Trường Đại học Phòng cháy, chữa cháy cho biết: Công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn có liên quan rất chặt chẽ với quá trình phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Tình hình cháy, nổ trong những năm gần đây diễn biến phức tạp, khó lường, số vụ cháy, số người chết và thiệt hại về tài sản có dấu hiệu gia tăng.
Hội thảo được tổ chức nhằm đánh giá sâu sắc, toàn diện hơn về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn cũng như vai trò của khoa học và công nghệ trong việc đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn, góp phần hạn chế số vụ cháy xảy ra và thiệt hại do cháy gây ra.
 |
Các đại biểu chủ trì hội thảo.
|
Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ khẳng định: Công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn là trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, trong đó lực lượng Công an nhân dân đóng vai trò chủ công, nòng cốt.
Trong những năm qua, Bộ Công an rất quan tâm nội dung này, đã và đang bố trí lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn ở Công an 4 cấp (bộ, tỉnh, huyện, xã) để làm tốt công tác cơ bản về phòng cháy, chữa cháy, xây dựng phong trào toàn dân phòng cháy, chữa cháy, ứng phó nhanh nhất, hiệu quả nhất về cháy nổ có thể xảy ra từ cơ sở.
Tuy vậy, thực tế diễn biến về cháy nổ có tính đặc thù, rất phức tạp, khó xác định về điểm cháy, nổ và nguyên nhân; khó xác định được tình huống giả định và phương pháp ứng phó, ứng cứu; khó dự báo sát với các tình huống đã, đang, sẽ xảy ra và các giải pháp phù hợp. Chính vì vậy, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy phải đối mặt trực diện, cao điểm, thương vong là khó tránh.
 |
Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia và Câu lạc bộ Khoa học và công nghệ các trường đại học kỹ thuật.
|
Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ cho rằng, hằng năm cần tổ chức luân phiên, phát động các cuộc thi sáng tạo đổi mới, triển lãm các thành tựu khoa học công nghệ về phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn tân tiến, chất lượng cao, phù hợp, hiệu quả, giá thành rẻ; nhân rộng, lan tỏa những mô hình làm hay, cách làm sáng tạo về phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn trong cộng đồng, xã hội.
Trong khuôn khổ của hội thảo, đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia và Câu lạc bộ Khoa học và công nghệ các trường đại học kỹ thuật.
Tin, ảnh: QUANG MINH