Dữ liệu về đất đai đặc biệt quan trọng và là ưu tiên hàng đầu để làm cơ sở cho việc triển khai các dịch vụ cơ bản thiết yếu liên quan đến người dân và doanh nghiệp theo hướng thuận tiện, dễ dàng, đơn giản, nhanh chóng, không giấy tờ, không cần sự hiện diện nếu pháp luật không yêu cầu. Tại Hải Phòng, từ hơn 10 năm nay, việc xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai đã bắt đầu được số hóa với rất nhiều dự án cụ thể. Tuy nhiên, hiệu quả đạt được vẫn chưa cao do đây là một khối lượng công việc khổng lồ và phức tạp với rất nhiều quy trình và thủ tục.

Sở hữu thế mạnh về hạ tầng, kinh nghiệm triển khai các hệ thống công nghệ thông tin, Viettel Solutions đã được Hải Phòng lựa chọn trở thành đơn vị tư vấn, thiết kế và triển khai Hệ thống Thông tin Đất đai của thành phố. Bài toán đặt ra là đảm bảo đẩy nhanh tiến độ số hóa và xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai theo hướng quản lý tập trung thống nhất với các quy trình nghiệp vụ được chuẩn hóa, đồng thời ứng dụng được ngay các dữ liệu đó để cung cấp dịch vụ cho người dân và doanh nghiệp với mục tiêu tăng sự hài lòng của người dân đối với những dịch vụ của chính quyền.

leftcenterrightdel

Các đại biểu ấn nút ra mắt Hệ thống Thông tin Đất đai Thành phố Hải Phòng. 

Ứng dụng công nghệ điện toán đám mây trên hạ tầng Cloud của Viettel, quy mô hệ thống Viettel Solutions cung cấp có khả năng co dãn linh hoạt và tức thời theo nhu cầu sử dụng thực tế, đáp ứng yêu cầu nghiệp vụ chung về lĩnh vực đất đai của ngành tài nguyên môi trường và yêu cầu đặc thù của mỗi địa phương với tính năng tùy biến quy trình.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Nam, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Viettel nhấn mạnh: “Hệ thống cơ sở dữ liệu (CSDL) đất đai của Hải Phòng có thể triển khai sau nhiều địa phương khác trên toàn quốc, tuy nhiên Hải Phòng là thành phố đầu tiên của cả nước triển khai một cách đồng bộ - tổng thể - toàn diện trên quy mô toàn thành phố. Điều này thể hiện cách làm quyết liệt, sáng tạo của lãnh đạo thành phố nhằm nhanh chóng đưa quá trình xây dựng dữ liệu gắn với quá trình khai thác CSDL đất đai, cung cấp cho người dân, doanh nghiệp, chính quyền khai thác và sử dụng”.

Chỉ sau hơn 3 tháng đưa vào khai thác và sử dụng, hệ thống đã được triển khai tại 14/14 quận, huyện đã có 270 tài khoản cho văn phòng đăng ký đất đai, 50 tài khoản cho các đơn vị thi công sử dụng. Theo thống kê, đã có cơ sở dữ liệu số hóa của hơn 280 nghìn thửa đất, khoảng 35.000 hồ sơ giao dịch đất đai được tiếp nhận và xử lý trên hệ thống. Việc đưa vào vận hành hệ thống thông tin đất đai đã giúp nâng cao năng lực và hiệu quả quản lý dữ liệu đất đai của thành phố Hải Phòng, tăng cường chất lượng phục vụ của bộ máy hành chính nhà nước đối với người dân và doanh nghiệp.

VĂN PHONG