Sự kiện được sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) phối hợp cùng Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) tổ chức. Đây cũng là hoạt động hưởng ứng quan điểm của Chính phủ là lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm, chủ thể, mục tiêu và động lực của chuyển đổi số.

Phiên Hội thảo toàn thể buổi sáng với chủ đề “Chung tay bảo vệ người dân và doanh nghiệp chuyển đổi số an toàn” với các nội dung chính: tham luận tổng quan về An toàn thông tin mạng năm 2022 và một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 của lãnh đạo Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT; tham luận của các Tập đoàn lớn về CNTT-TT tại Việt Nam như “An toàn thông tin trong Chuyển đổi số - Thách thức và Giải pháp” Công ty An ninh mạng Viettel, “Giải pháp bảo mật dựa trên IOT phục vụ triển khai dịch vụ công trực tuyến” của Trung tâm An toàn thông tin, Tập đoàn VNPT. Bên cạnh đó là các tham luận của doanh nghiệp ATTT nổi tiếng trên thế giới như Fortinet, Huawei, Nessar, Synopsis…

leftcenterrightdel
 

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại Hội thảo - Triển lãm quốc tế Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2022.

Kết thúc phiên buổi sáng là phần tọa đàm chính với chủ đề: Vai trò của Doanh nghiệp trong triển khai chiến lược an toàn, an ninh mạng quốc gia với sự chủ trì của lãnh đạo VNISA và sự tham gia của lãnh đạo các doanh nghiệp: Công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT, Công ty TNHH an ninh an toàn thông tin CMC, Google Asia Pacific và TikTok Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng, Bộ Thông tin và Truyền thông xác định 2022 là năm bảo vệ người dân trên không gian mạng. Vì vậy, bộ đã chỉ đạo các cơ quan chức năng triển khai nhiều biện pháp quyết liệt. Tới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ xây dựng Cơ sở dữ liệu chống lừa đảo trực tuyến quốc gia để các tổ chức, cá nhân có thể truy vấn, khai thác, đóng góp dữ liệu chống lừa đảo trực tuyến kịp thời; cung cấp các công cụ tự kiểm tra và bảo vệ an toàn thông tin trên không gian mạng.

leftcenterrightdel
Quang cảnh sự kiện. 

Đồng thời, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ ưu tiên thúc đẩy phát triển các ý tưởng, giải pháp an toàn thông tin mạng sáng tạo xuất sắc, phục vụ lợi ích quốc gia và bảo vệ người dân trên không gian mạng. Bộ Thông tin và Truyền thông kêu gọi Hiệp hội, các doanh nghiệp an toàn thông tin mạng hãy chung tay cùng Bộ trong quá trình đưa Việt Nam trở thành quốc gia tự chủ về công nghệ, sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin mạng.

Hội thảo cũng là dịp vinh danh, các đội sinh viên đạt giải cao tại cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2022. Các đội đạt giải nhất, giải nhì và giải ba cuộc thi sẽ được trao tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo.

Là một diễn đàn thường niên quan trọng, được sự quan tâm đối với cộng đồng an toàn, an ninh mạng trong nước và quốc tế, Hội thảo – Triển lãm Ngày An toàn thông tin Việt Nam năm nay nhằm góp phần tạo ra môi trường chuyển đổi số an toàn, đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp, vì một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Tin, ảnh: VĂN PHONG