Tại hội thảo, ông Trần Mạnh Thắng, Phó trưởng Phòng An toàn hệ thống thông tin, Cục An toàn thông tin cho biết, hiện toàn quốc có 3.151 hệ thống thông tin đang vận hành. Trong đó, 703 hệ thống cấp Bộ, ngành và 2.448 hệ thống cấp địa phương. Tuy nhiên, chỉ có 1.032 hệ thống đã được phê duyệt hồ sơ đề xuất cấp độ, chiếm 32,8%.

Trước thực trạng trên, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh công tác đôn đốc các Bộ, ngành, địa phương hoàn thành phân loại, phê duyệt hồ sơ đề xuất cấp độ. Cụ thể, theo Chỉ thị số 02/CT-TTg ngày 26-4-2022 thì thời gian yêu cầu hoàn thành phân loại, xác định và phê duyệt đề xuất cấp độ hệ thống thông tin trước 1-12-2022; triển khai đầy đủ phương án bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ các hệ thống thông tin đang vận hành trước 1-6-2023. 

leftcenterrightdel
Quang cảnh hội thảo.

Để các cơ quan, đơn vị nắm được những điểm mới trong xây dựng và triển khai bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ, Cục An toàn thông tin đã triển khai những điểm mới trong Thông tư 12/2022/TT-BTTTT ngày 12-8-2022 của Bộ Thông tin và Truyền thông, cũng như hướng dẫn xây dựng hồ sơ đề xuất cấp độ. Theo đó, Thông tư có 6 quy định mới về xác định các chủ thể có liên quan; kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin; thuyết minh cấp độ an toàn hệ thống thông tin, chế độ báo cáo; các biện pháp bảo vệ hệ thống thông tin.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dự hội thảo.

Hội thảo cũng đã nghe các Sở Thông tin và Truyền thông TP Cần Thơ và tỉnh Bình Dương chia sẻ những khó khăn và thuận lợi trong quá trình triển khai công tác đảm bảo an toàn thông tin theo cấp độ. Đồng thời các đại biểu đã thảo luận các nội dung liên quan đến những điểm mới của Thông tư 12/2022/TT-BTTTT như thời gian hoàn thành hồ sơ đề xuất cấp độ đối với các hồ sơ cũ, việc triển khai hồ sơ đối với các đơn vị không có kết nối Internet; nguồn lực để triển khai dự án, các đơn vị thuê dịch vụ thông tin bên ngoài; thuê đơn vị tư vấn trong lập hồ sơ…

Cũng tại hội thảo, các đơn vị như: Cyradar, VNPT, Viettel, HPT đã giới thiệu các phần mềm nâng cao công tác đảm bảo an toàn thông tin, các giải pháp an toàn thông tin hiệu quả phục vụ cho công tác đảm bảo an toàn thông tin trong cơ quan Nhà nước. 

MINH KHIÊM