Theo đề án tuyển sinh năm 2024 của Đại học Bách khoa Hà Nội, có 3 phương thức xét tuyển là xét tuyển tài năng, xét điểm thi tốt nghiệp THPT và xét kết quả kỳ thi đánh giá tư duy do Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức.

Ở phương thức xét tuyển tài năng, diện xét hồ sơ kết hợp phỏng vấn được quy định là diện 1.3. Những thí sinh tham gia ở diện này sẽ phải qua vòng xét hồ sơ năng lực sau đó mới đến vòng phỏng vấn. Điểm xét tuyển của thí sinh gồm tổng điểm xét hồ sơ năng lực và điểm phỏng vấn, điểm chuẩn được lấy theo độ dốc từ trên xuống dưới đến khi đủ chỉ tiêu đã được nhà trường đăng ký. Những thí sinh trúng tuyển diện 1.3 sẽ còn phải đáp ứng điều kiện tốt nghiệp THPT, đăng ký nguyện vọng đã trúng tuyển là nguyện vọng số 1 trên hệ thống tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.

leftcenterrightdel
Hội đồng phỏng vấn theo hình thức trực tuyến.

Năm 2024, Đại học Bách khoa Hà Nội dự kiến tuyển 9.260 sinh viên, tăng hơn 1.000 chỉ tiêu so với năm ngoái. Trong đó, phương thức xét tuyển tài năng chiếm 20% tổng chỉ tiêu tuyển sinh, tương đương khoảng 1.850 thí sinh trúng tuyển. Kể từ khi áp dụng cách xét tuyển này năm 2021, đây là năm có số hồ sơ đăng ký cao nhất, tăng 1,9 lần so với năm 2023.

PGS, TS Vũ Duy Hải, Trưởng Ban Tuyển sinh - Hướng nghiệp, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển tài năng dựa theo hồ sơ năng lực kết hợp phỏng vấn (diện 1.3) năm nay là 4.566 thí sinh, trong đó có 4.545 hồ sơ đủ điều kiện tham gia phỏng vấn. Do số lượng đăng ký năm nay cao kỷ lục, Đại học Bách khoa Hà Nội đã tổ chức buổi tập huấn công tác tuyển sinh, bảo đảm 100% giảng viên trong hội đồng phỏng vấn tham gia.

leftcenterrightdel
PGS, TS Vũ Duy Hải.

“Để bảo đảm tính công bằng, khách quan của phương thức xét tuyển tài năng diện 1.3, thành viên trong các hội đồng được phân công theo nguyên tắc ngẫu nhiên. Mỗi hội đồng có 3 thầy cô tham gia. Các thầy cô tham gia phỏng vấn đều là những giảng viên có kinh nghiệm phỏng vấn học bổng nước ngoài, hoặc tham gia phỏng vấn tuyển sinh trong nhiều năm qua. Phương thức xét tuyển theo hồ sơ năng lực kết hợp phỏng vấn hiện chỉ có ở Đại học Bách khoa Hà Nội, giống cách làm của nhiều đại học top đầu thế giới”, PGS, TS Vũ Duy Hải cho hay.

Trong số thí sinh tham gia xét tuyển theo phương thức này có hơn 250 hồ sơ được xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT (giải quốc gia, quốc tế). Số em đăng ký bằng chứng chỉ quốc tế (SAT, ACT, A-level, AP, IB) là gần 930. Còn lại xét tuyển dựa vào hồ sơ năng lực kết hợp phỏng vấn.

Trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Trường Điện - Điện tử có số thí sinh đông nhất, chiếm gần 55%. Các ngành “hot” là Khoa học máy tính, Kỹ thuật máy tính, Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa, Kỹ thuật Điện tử Viễn thông và Kỹ thuật vi điện tử và công nghệ nano.

Với cách dùng hồ sơ năng lực kết hợp phỏng vấn, thí sinh cần có điểm trung bình các môn (trừ môn Thể dục và Giáo dục Quốc phòng An ninh) từng năm từ 8 trở lên và đạt ít nhất một trong các điều kiện: Được chọn thi học sinh giỏi hoặc khoa học kỹ thuật cấp quốc gia; có giải thưởng cấp tỉnh môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin, Ngoại ngữ; tham gia chương trình Đường lên đỉnh Olympia vòng tháng trở lên; là học sinh hệ chuyên.

Ngoài ra, thí sinh có chứng chỉ IELTS 6.0 trở lên hoặc tương đương được đăng ký xét tuyển vào ngành Ngôn ngữ Anh, Kinh tế - Quản lý, Công nghệ Giáo dục, Quản lý Giáo dục.

Sau phỏng vấn, từ ngày 27 đến 31-5, các thí sinh được thay đổi nguyện vọng. Chậm nhất ngày 15-6, trường sẽ công bố kết quả xét tuyển tài năng.

KHÁNH HÀ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.