Phát biểu khai mạc hội thảo, bà Tôn Ngọc Hạnh, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho biết: Hội thảo được tổ chức nhân chuyến thăm Việt Nam của ông Hasan Kleib, Phó tổng giám đốc Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) nhằm thúc đẩy sự hiểu biết, nhận thức về sở hữu trí tuệ cho một số nhóm đối tượng được WIPO dành nhiều sự quan tâm, bao gồm: Phụ nữ, giới trẻ và doanh nhân. Hội thảo tập trung vào các nội dung như bình đẳng giới trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ; các chính sách, chương trình của WIPO hỗ trợ cho các nhà sáng tạo, doanh nhân nữ; giải pháp tăng cường hỗ trợ của các nhà sáng tạo, trong đó có phụ nữ…

leftcenterrightdel

Ông Trần Lê Hồng, Phó cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ phát biểu tại hội thảo. 

Ông Trần Lê Hồng, Phó cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ nhận định: Hiện nay, số lượng nguồn nhân lực nữ nghiên cứu khoa học ở Việt Nam có sự gia tăng (chiếm khoảng 46% tổng số nhân lực nghiên cứu phát triển của cả nước). Phụ nữ ngày càng có những đóng góp lớn lao trong công tác nghiên cứu khoa học và công nghệ, qua đó góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế đất nước.

Tuy nhiên, phụ nữ thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và công nghệ cũng gặp phải không ít những rào cản, thách thức trong công việc, gia đình và xã hội. Khoảng cách giới trong nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo và đặc biệt trong đó là việc đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ không chỉ là vấn đề của riêng Việt Nam mà còn của các nước trên thế giới. Theo số liệu của WIPO, chỉ 16,5% các nhà sáng chế đứng tên trên đơn đăng ký sáng chế quốc tế là phụ nữ, trong khi đó tại Hoa Kỳ, các nam giới đăng ký nhiều gấp đôi so với nữ giới.

leftcenterrightdel

Toàn cảnh hội thảo. 

Bà Lê Thị Khánh Vân, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Khoa học và Khởi nghiệp, Hội Nữ trí thức Việt Nam cho rằng, hiện nay, phụ nữ gặp khó khăn trong công tác nghiên cứu khoa học bởi phụ nữ phải thực hiện chức năng “kép” vừa phải chăm sóc gia đình, nuôi dạy con cái vừa thực hiện công tác chuyên môn. Phụ nữ khởi nghiệp, tiếp cận các đối tác trong đàm phán khó hơn nam giới. 

Bà Lê Thị Khánh Vân đề xuất, cần thúc đẩy hợp tác với các cơ quan liên quan nhằm hỗ trợ các nữ khoa học, nữ doanh nhân sáng tạo đăng ký sở hữu trí tuệ. Nghiên cứu, đề xuất thay đổi quy định pháp luật, điều ước và chính sách trong nước và quốc tế để giúp các nhà sáng chế, doanh nhân nữ có được vị thế thích hợp trong bối cảnh toàn cầu hóa không ngừng phát triển. Hợp tác với các chính phủ, tổ chức công, hoặc các tổ chức, hiệp hội khác để thực hiện các hoạt động liên quan hỗ trợ các nhà sáng chế và doanh nhân nữ như: diễn đàn, hội thảo, triển lãm quốc tế về sáng chế của nữ… 

Tin, ảnh: LA DUY