Trước khi buổi lễ ký kết diễn ra, ông Hasan Kleib, Phó tổng giám đốc WIPO và bà Phạm Lan Dung, quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao đã có cuộc nói chuyện về tình hình hợp tác giữa Việt Nam và WIPO trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ.

leftcenterrightdel

Học viện Ngoại giao và Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) ký kết Bản ghi nhớ và khởi động Chương trình đào tạo về sở hữu trí tuệ cho cán bộ ngoại giao và nhà đàm phán thương mại. 

Theo đó, trong những năm qua, với chính sách hội nhập của Đảng và Nhà nước, Việt Nam đã từng bước hợp tác và hội nhập quốc tế về quyền tác giả, quyền liên quan, trong đó có các hoạt động trong khuôn khổ hợp tác với WIPO. Từ năm 2014-2018, Việt Nam thường xuyên tham dự Phiên họp Đại hội đồng WIPO và có buổi làm việc với Tiến sĩ Francis Gurry, Tổng giám đốc WIPO. Tháng 11-2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi gặp mặt Tổng giám đốc WIPO tại trụ sở WIPO, Thụy Sĩ. Hiện nay, Việt Nam là thành viên của nhiều điều ước quốc tế về quyền tác giả, quyền liên quan mà WIPO đang quản lý.

WIPO đã hỗ trợ cho Việt Nam trong nhiều hoạt động về quyền tác giả, quyền liên quan như hoàn thiện pháp luật, đào tạo cán bộ, nâng cao nhận thức về quyền tác giả, quyền liên quan. Cụ thể, WIPO đã cử chuyên gia hỗ trợ Việt Nam tư vấn về xây dựng Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ trình Quốc hội khóa XV thông qua vào năm 2022. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, WIPO đã tổ chức các hội thảo bằng hình thức trực tuyến để nâng cao nhận thức về quyền tác giả, quyền liên quan cho các cán bộ quản lý và thực thi tại Việt Nam cũng như nâng cao nhận thức của công chúng.

 
leftcenterrightdel

Các chuyên gia về sở hữu trí tuệ của WIPO và Việt Nam chia sẻ với sinh viên Học viện Ngoại giao.

Sau cuộc trò chuyện, Học viện Ngoại giao và Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) đã ký kết Bản ghi nhớ và khởi động Chương trình đào tạo về sở hữu trí tuệ cho cán bộ ngoại giao và nhà đàm phán thương mại. Chương trình nhằm mục tiêu cung cấp cho học viên kiến thức, kỹ năng cơ bản về sở hữu trí tuệ và mối liên hệ giữa sở hữu trí tuệ và các vấn đề nóng toàn cầu hiện nay, chẳng hạn sức khỏe cộng đồng, an ninh lương thực, biến đổi khí hậu. Chương trình cũng hướng tới nâng cao năng lực cho các cơ sở đào tạo ngoại giao để có thể tổ chức các khóa đào tạo về sở hữu trí tuệ một cách thường xuyên và hiệu quả.

Cũng tại sự kiện, các chuyên gia về sở hữu trí tuệ của WIPO và Việt Nam đã có buổi chia sẻ với sinh viên Học viện Ngoại giao về chủ đề “Nâng cao nhận thức của thế hệ trẻ Việt Nam đối với sở hữu trí tuệ”.

Tin, ảnh: LA DUY