Tham dự lễ khai giảng có các đồng chí: Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; nguyên Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Nguyễn Kim Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) là cơ sở giáo dục đại học đa ngành, hiện có gần 20.000 sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh đang theo học. Năm học 2023-2024, nhà trường chào đón 3.500 tân sinh viên. Nhà trường tiếp tục thực hiện cơ chế tự chủ cùng các hoạt động trọng tâm nhằm khẳng định truyền thống, chất lượng và uy tín. Đồng thời, nhà trường luôn tích cực tiên phong tham gia các phong trào xã hội, tăng cường kết nối giữa nhà trường với các đối tác, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Nhà trường sẽ tạo điều kiện, môi trường thuận lợi và luôn đồng hành để sinh viên học tập, rèn luyện, phấn đấu đóng góp và lan tỏa những giá trị văn hóa tốt đẹp của “Người Nhân văn” đó là: Sáng tạo, dẫn dắt, trách nhiệm.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại lễ khai giảng. Ảnh: THỤC TRANG

Phát biểu tại lễ khai giảng, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa mong muốn các sinh viên hãy chủ động học tập, nghiên cứu cho tương lai tươi sáng phía trước. Việc học ở đại học không chỉ dừng lại ở bài giảng, mà phải tự chủ, tự tin, tích cực trong tìm tòi, khám phá và vận dụng kiến thức để giải quyết những vấn đề của thực tiễn. Sinh viên cần tích cực tham gia các hoạt động của đoàn, hội để có những trải nghiệm quý và trưởng thành về nhân cách. “Sinh viên cần là tấm gương sáng về đạo đức, lối sống, tinh thần trách nhiệm để học sinh noi theo. Hãy dấn thân với nhiệt huyết của tuổi trẻ, hãy sống có lý tưởng, có hoài bão và khát vọng cống hiến để hoàn thiện bản thân, để “vì ngày mai lập nghiệp”, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh thêm.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa yêu cầu Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) tiếp tục tạo đột phá về chất lượng đào tạo, nhất là các ngành học có thế mạnh để tiếp tục dẫn đầu trong đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn. Đồng thời, đổi mới mạnh mẽ phương pháp, hình thức tổ chức dạy và học, chú trọng phát triển năng lực tự học, tự làm giàu tri thức, tư duy phản biện, sáng tạo của người học.

leftcenterrightdel
 Nhà trường trao học bổng tặng các tân thủ khoa tuyển sinh đại học chính quy. Ảnh: NGUYỄN SỰ

Nhà trường cần đẩy mạnh tự chủ là giải pháp đột phá để phát triển, có chính sách thu hút, trọng dụng nhân tài trong và ngoài nước cùng với xây dựng môi trường học tập và nghiên cứu hiện đại, năng động, sáng tạo. Đồng thời, đổi mới quản trị nhà trường theo hướng hiện đại, hội nhập quốc tế và đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số. Nhà trường cũng cần thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động nghiên cứu khoa học, chủ động hợp tác quốc tế, hội nhập với các trường đại học, viện nghiên cứu trong khu vực và quốc tế, tiên phong trong tham gia thực hiện các nhiệm vụ để giải quyết những vấn đề lớn, mang tầm quốc gia, khu vực và quốc tế.

Sau lễ khai giảng, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đã có buổi làm việc với lãnh đạo nhà trường về công tác đào tạo nhân lực lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn nói chung, nguồn nhân lực làm công tác báo chí, xuất bản, truyền thông nói riêng.

HỒNG GIANG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.