Hội nghị được tổ chức nhằm gắn kết công tác nghiên cứu khoa học với đào tạo, đặc biệt là đào tạo sau đại học. Hằng năm, Học viện Kỹ thuật Quân sự tổ chức Hội nghị, đây là diễn đàn để giáo viên, cán bộ nghiên cứu trẻ, các nghiên cứu sinh và học viên cao học trình bày các kết quả nghiên cứu mới nhất của mình.

leftcenterrightdel
Hội nghị tại Tiểu ban Cơ học và vật liệu. 

Hội nghị cũng là nơi trao đổi thông tin và tạo điều kiện cho các nhà nghiên cứu trẻ tiếp nhận những ý kiến đóng góp, phản biện của các chuyên gia, các nhà khoa học đi trước để hoàn thiện các kết quả nghiên cứu cũng như xác định rõ hơn hướng nghiên cứu của mình trong tương lai.

Tại Hội nghị khoa học, các nhà nghiên cứu trẻ lần thứ XVIII, Ban tổ chức tiếp tục chủ trương lấy chất lượng khoa học là ưu tiên hàng đầu và trọng tâm là phục vụ tốt nhất cho các tác giả tham dự Hội nghị. Tại Hội nghị, Ban tổ chức nhận được 271 bài báo toàn văn (với 22 báo cáo bằng tiếng Anh), số lượng báo cáo toàn văn tăng nhiều so với các năm trước (tăng 127% so với năm 2022, tăng 141% so với năm 2021, tăng 170% so với năm 2020 và tăng 167% so với năm 2019). Điều này thể hiện các cơ quan, khoa, viện chuyên ngành và đơn vị toàn Học viện đã tích cực tuyên truyền, vận động các đối tượng tham gia Hội nghị khoa học thường niên của Học viện; các cán bộ, giảng viên, học viên sau đại học đã tích cực hưởng ứng đăng ký tham dự Hội nghị. Một số khoa, viện chuyên ngành đã động viên số lượng lớn học viên sau đại học đăng ký tham dự Hội nghị (Khoa Vũ khí, Khoa Vô tuyến điện tử, Khoa Chỉ huy Tham mưu kỹ thuật).

leftcenterrightdel
Hội nghị tại Tiểu ban Hóa lý kỹ thuật.

Các bài báo toàn văn đã được Ban chương trình của Hội nghị xét duyệt và gửi xin ý kiến phản biện của các nhà khoa học thuộc các lĩnh vực tương ứng. Các ủy viên phản biện và Ban chương trình của Hội nghị đã lựa chọn ra 201 báo cáo có chất lượng tốt để đề nghị báo cáo tại 19 tiểu ban chuyên môn.

Theo Đại tá, PGS, TS Cao Hải Thường, Chủ nhiệm Khoa Hóa lý kỹ thuật, Hội nghị khoa học các nhà nghiên cứu trẻ do Học viện tổ chức ngày càng đi vào nền nếp và có chiều sâu. Tại Khoa Hóa lý kỹ thuật, cách đây vài năm, số lượng báo cáo ít, buổi báo cáo diễn ra nhanh nhưng gần đây, khoa đã làm thay đổi được nhận thức của cán bộ, giáo viên về tầm quan trọng, các giá trị mà Hội nghị khoa học các nhà nghiên cứu trẻ mang lại, coi đây là sân chơi bổ ích cho cả khoa.

Hội nghị khoa học các nhà nghiên cứu trẻ của Học viện Kỹ thuật Quân sự sẽ diễn ra trong 2 ngày, 23 và 24-3.

Tin, ảnh: HỒNG UYÊN