Diễn giả của chương trình là các nhà quản lý, nhà báo giàu kinh nghiệm đã và đang có nhiều đóng góp cho sự nghiệp báo chí, gồm: Nhà báo Hồ Quang Lợi, nguyên Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, cố vấn Ban Biên tập Tạp chí Người Làm Báo; nhà báo Nguyễn Minh Đức, Phó chủ tịch Hội Nhà báo TP Hà Nội, Tổng Biên tập Báo Kinh tế và Đô thị; nhà báo Đỗ Doãn Hoàng, Báo Điện tử Dân Việt/Nông Thôn Ngày nay, cùng đông đảo lãnh đạo, phóng viên các cơ quan báo chí, truyền thông.

leftcenterrightdel
Quang cảnh tọa đàm. Ảnh: Báo Kinh tế & Đô thị

Tại Tọa đàm, các nhà báo đã chia sẻ về kỷ niệm trong quá trình gắn bó với nghề báo, từ thời phải viết lên giấy đến giai đoạn làm báo hiện đại, khi mà công nghệ hiện hữu trên nhiều sản phẩm của báo chí.

Bàn về những thách thức trong bối cảnh hiện nay, nhà báo Hồ Quang Lợi cho rằng, công nghệ làm cho thế giới thay đổi, sự ra đời của các sản phẩm trí tuệ nhân tạo như ChatGPT đặt ra các vấn đề cần phải giải quyết.

Theo nhà báo Đỗ Doãn Hoàng, trước bối cảnh chuyển đổi số, các bạn trẻ đang gặp thách thức lớn. Đó là chuyển đổi số khiến nhà báo trượt theo thông tin thời sự, mạng xã hội cạnh tranh dẫn đến chưa đào sâu vấn đề, thông tin không còn mang tính độc quyền. Thách thức tiếp theo đó là nhà báo khó giữ được bản lĩnh trước những lợi ích khác.

Trao đổi về giải pháp và kinh nghiệm trong thời gian tới, nhà báo Hồ Quang Lợi nêu rõ, với tất cả những người học nghề, làm nghề cần có 3 điều quan tâm: Học, lao động, sáng tạo. Nghề báo là nghề của sự sáng tạo, nếu không có sự sáng tạo cá nhân thì người làm báo khó có thể khẳng định được bản sắc của mình. Tính sáng tạo cũng là vấn đề lớn của tác phẩm báo chí đòi hỏi người làm báo phải rèn luyện, từ khi ngồi trên ghế nhà trường đến khi đi làm. Nghiệp vụ báo chí cần học từ thực tiễn, từ nhân dân, không chỉ tập trung vào nội dung truyền thống, phải cần tìm tòi cả công nghệ số.

Trước thách thức hiện hữu của báo chí hiện nay, nhà báo Nguyễn Minh Đức cho biết, Báo Kinh tế và Đô thị đã tổ chức các lớp bồi dưỡng về công nghệ cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên; cách viết báo các thể loại, làm báo đa phương tiện, quay phim, làm Podcast, dẫn chương trình tại hiện trường…

NGỌC ANH