Bảo đảm an toàn, an ninh thông tin trong hệ thống thông tin của địa phương

Đối với các kiến nghị của địa phương, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu, đại diện các đơn vị thuộc bộ và lãnh đạo bộ có những giải đáp cụ thể, đồng thời các đơn vị thuộc bộ quán triệt nghiêm túc nguyên tắc khi ban hành các văn bản, chính sách của Bộ TT&TT phải kèm theo chương trình hành động trong việc hỗ trợ địa phương.

Về lĩnh vực viễn thông, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho biết, hiện Bộ TT&TT đã ban hành Thông tư số 04/2024/TT-BTTTT quy hoạch băng tần 880-915 MHz và 925-960 MHz cho hệ thống thông tin di động mặt đất công cộng IMT của Việt Nam. Theo đó, đến hết ngày 15-9-2024 sẽ ngừng cung cấp dịch vụ thuê bao điện thoại 2G only và đến tháng 9-2026 sẽ ngừng hoàn toàn mạng 2G. Vì vậy, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông và Sở TT&TT phối hợp chặt chẽ để đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ người dân chuyển đổi thuê bao 2G.

Theo kết quả điều tra, tốc độ tải dữ liệu đường xuống mạng 4G ở nhiều địa phương đang mức dưới 40 Megabit/s như: Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Thừa Thiên Huế, Hà Tĩnh, Sơn La, Điện Biên, Lạng Sơn, Cao Bằng. Do đó, Thứ trưởng đề nghị địa phương và doanh nghiệp phải nâng cao chất lượng dịch vụ viễn thông bằng cách triển khai ứng dụng đo iSpeed.

Liên quan phát triển tên miền, Bộ TT&TT đã ký chương trình phổ cập tên miền và các dịch vụ số với chính sách đột phá là miễn phí 2 năm tên miền cho tất cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt là doanh nghiệp thành lập dưới 1 năm và người dân trong độ tuổi từ 18 đến 23. Việc mỗi người dân có 1 tên miền là điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế số. Thứ trưởng giao Trung tâm internet Việt Nam phối hợp với các Sở TT&TT triển khai chương trình này.

Về lĩnh vực an toàn thông tin, Thứ trưởng Phạm Đức Long cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện số 33/CĐ-TTg ngày 7-4-2024 yêu cầu các bộ, ngành, địa phương bảo đảm 100% hệ thống thông tin từ cấp độ 1 đến 5 đang vận hành phải được phê duyệt cấp độ an toàn. Thời hạn phê duyệt cấp độ an toàn chậm nhất là tháng 9-2024 và triển khai đầy đủ phương án bảo đảm an toàn thông tin theo hồ sơ đề xuất cấp độ được phê duyệt chậm nhất tháng 12-2024.

Bộ TT&TT sẽ ban hành hướng dẫn chi tiết bảo đảm ATTT theo nguyên tắc phục hồi nhanh nhất khi sự cố xảy ra, trong đó chú trọng phương án khôi phục nhanh hệ thống, dữ liệu sau khi bị tấn công.

Về vai trò của thông tin cơ sở, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm đề nghị các địa phương tích cực tham gia Hội nghị quán triệt Nghị định số 49/2024/NĐ-CP ngày 10-5-2024 quy định về hoạt động thông tin cơ sở. Thứ trưởng nhấn mạnh, đây là văn bản pháp lý đầu tiên về thông tin cơ sở, vì vậy, địa phương cần tham gia đầy đủ, cùng phối hợp tổ chức thành công, trao đổi cách làm mới...

leftcenterrightdel
Quang cảnh hội nghị. 

Bộ TT&TT sẽ ban hành hướng dẫn xây dựng trung tâm điều hành thông minh

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, cuối tháng 6-2024, Bộ TT&TT sẽ ban hành hướng dẫn xây dựng trung tâm điều hành thông minh (IOC). Hướng dẫn về mô hình IOC được bộ xây dựng dựa trên tổng hợp về kinh nghiệm của quốc tế và các địa phương trong nước đã triển khai thành công. Đây sẽ là mô hình khung có tính chất khuyến nghị để các tỉnh, thành phố có căn cứ xây dựng IOC, thành phố thông minh phù hợp.

Liên quan đến việc đảm bảo an toàn an ninh mạng, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, lãnh đạo bộ vừa có cuộc họp với Cục An toàn thông tin, các doanh nghiệp an toàn, an ninh mạng để cùng tìm ra định hướng và cách tiếp cận mới trong phòng, chống tấn công mạng. Sắp tới, Bộ TT&TT sẽ có văn bản hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp khôi phục nhanh hệ thống, dữ liệu sau khi bị tấn công. Hệ thống phải có phương án cứu hộ với các mốc thời gian cụ thể.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, các cơ quan chuyên trách CNTT địa phương phải rà soát hệ thống CNTT tại đơn vị mình để có phương án bảo vệ và phục hồi dữ liệu khi bị sự cố tấn công mạng; đồng thời, tích cực trao đổi với các đơn vị chức năng của bộ để cập nhật thông tin, các vấn đề phát sinh trong bảo đảm an toàn, an ninh mạng…

VIỆT NGA

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.