Sử dụng Quỹ Viễn thông công ích hỗ trợ điện thoại thông minh giá rẻ cho người dùng

Theo ông Nguyễn Phong Nhã, hiện trên mạng có khoảng 15 triệu thuê bao 2G. Với mục tiêu giảm dần số thuê bao này xuống, đến tháng 9-2024 sẽ không còn thuê bao 2G trên mạng lưới, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các nhà mạng đã có nhiều giải pháp về chính sách, thực thi để tắt sóng 2G.

"Thực tế điện thoại 2G dành cho những người có lượng tiếp cận thông tin chính sách, công nghệ ít hơn so với những người sống ở khu vực thành thị. Khi xây dựng chính sách, đối tượng người dân ở vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn cần phải hỗ trợ. Quỹ Viễn thông công ích sẽ dành 400.000 máy để hỗ trợ các đối tượng yếu thế ở vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Thời gian tới quỹ sẽ triển khai kế hoạch này", ông Nguyễn Phong Nhã cho biết.

leftcenterrightdel

Phó cục trưởng Cục Viễn thông Nguyễn Phong Nhã thông tin về chủ trương tắt sóng 2G. 

Phó cục trưởng Cục Viễn thông cũng nhấn mạnh: "Chúng tôi rất lưu tâm đến việc vào cuộc không chỉ của Quỹ Viễn thông công ích. Các nhà mạng đã thống kê người sử dụng 2G đến từng quận, huyện. Cục Viễn thông sẽ cùng nhà mạng xây dựng kế hoạch cụ thể. Ngoài việc hỗ trợ người sử dụng điện thoại smartphone giá rẻ từ Quỹ Viễn thông công ích, chúng tôi sẽ phối hợp với các tỉnh, thành phố huy động nguồn xã hội hóa. Một số ứng dụng mà người sử dụng dùng sẽ có doanh thu.

Yêu cầu các doanh nghiệp có kế hoạch sát sao theo từng tuần, từng tháng. Chúng tôi sẽ đồng hành với từng doanh nghiệp, từng địa bàn để đảm bảo mục tiêu được thực hiện tốt nhất. Ngoài ra các nhà mạng cũng sẽ tiếp tục điều chỉnh kế hoạch, đảm bảo người sử dụng được truyền thông, hỗ trợ gói cước, chuyển đổi điện thoại".

Việt Nam đã lựa chọn phương án tắt sóng 2G để thúc đẩy thực hiện mục tiêu trong Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 mà Thủ tướng đã phê duyệt là phổ cập mạng di động 4G/5G và điện thoại thông minh (smartphone) đến từng người dân Việt Nam.

Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết khi 100% người dân sử dụng smartphone sẽ thúc đẩy những dịch vụ số phong phú hơn, dịch vụ dữ liệu được sử dụng nhiều hơn, nhà mạng có thêm doanh thu và cơ hội phát triển mới.

Việt Nam sẽ tắt sóng 2G từ tháng 9-2024, các điện thoại chỉ có 2G không sẽ không được sử dụng trên mạng lưới. Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành thông tư cấm nhập khẩu, lưu thông điện thoại chỉ có kết nối 2G. Để bảo vệ quyền lợi người dân khi thực hiện tắt sóng trạm 2G, Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo kiểm tra nhằm phát hiện, ngăn chặn, xử lý việc nhập khẩu, phân phối, lưu thông, mua bán thiết bị đầu cuối thông tin di động mặt đất trái quy định của pháp luật, đảm bảo không còn máy điện thoại di động 2G only, 3G only lưu thông trên địa bàn.

leftcenterrightdel
Quang cảnh tọa đàm "Tắt sóng 2G đưa người dân lên môi trường số". 

Các nhà mạng sẵn sàng tắt sóng 2G

Về phía các nhà mạng, ông Nguyễn Trọng Tính, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Viễn thông Viettel cho biết, nhà mạng đã chuyển đổi toàn bộ thuê bao 3G lên 4G thành công, hiện chỉ còn 0,2% khách hàng 3G, giúp mang lại lợi ích rất lớn về kinh tế cho Viettel. Hiện nay, số lượng khách hàng 2G của Viettel nhìn chung còn cao, với tỷ lệ thuê khoảng 16%. Mục tiêu đến tháng 9-2024, còn dưới 5% thì mới tắt được sóng.

Về các biện pháp chuyển đổi thuê bao 2G lên 4G, Viettel hỗ trợ dịch vụ, giá cước cho khách hàng, như đưa giá dịch vụ 4G xuống rất thấp, tiệm cận và thậm chí là thấp hơn giá dịch vụ 2G để phù hợp với nhu cầu chi trả của các khách hàng. Ngoài ra, các chính sách kích thích, thúc đẩy khách hàng chuyển dịch dùng dữ liệu (data), dùng máy điện thoại thông minh (smartphone), 4G cũng đã được triển khai liên tục trong từ 2 đến 3 năm nay.

leftcenterrightdel
Các nhà mạng dần tắt sóng mạng 2G và chuyển khách hàng lên dùng mạng 4G và 5G.  

Còn theo ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó trưởng ban Công nghệ, Tập đoàn VNPT, trong 2 năm qua, VNPT chủ động tắt sóng các trạm 2G riêng lẻ vì gần như nhu cầu lưu lượng không có hoặc rất ít (đã tắt sóng khoảng 10% trạm riêng 2G). Với thuê bao sử dụng thiết bị 2G only, hiện còn khoảng gần 3 triệu, tương đương 8% tổng số thuê bao VNPT. Cùng với đó, VNPT cũng có kịch bản cụ thể cho các lớp khách hàng như khách hàng VIP, người cao tuổi, người ở khu vực nông thôn, hải đảo, sẽ kết hợp tặng máy, trợ giá, đi kèm gói cước hấp dẫn để giúp thuê bao chuyển đổi sang dùng thiết bị 4G.

Còn theo ông Lê Mai Sơn, Phó ban Truyền thông MobiFone cho biết, MobiFone còn khoảng 3 triệu khách hàng dùng máy 2G. Hiện nhà mạng đã tắt sóng 2G ở những khu vực có lưu lượng thấp. Khi khách hàng nắm được thông tin và có nhu cầu, MobiFone sẽ hỗ trợ người dùng đổi sim 2G lên 4G miễn phí. Ngoài ra, MobiFone hợp tác với các chuỗi bán lẻ và hãng điện thoại để cung cấp dòng máy 4G giá rẻ phù hợp với người dân; thiết kế các gói cước dữ liệu cho khách hàng khi chuyển từ 2G lên 4G tạo thói quen sử dụng mới.

VĂN PHONG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.