Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung cho biết, nhiều tập đoàn công nghệ lớn đã quyết định đầu tư vào Việt Nam. Thời gian tới, hoạt động thu hút đầu tư vào các ngành công nghiệp bán dẫn, công nghệ cao sẽ có nhiều kết quả tốt đẹp hơn nhờ sự chuẩn bị kỹ càng của Việt Nam.

leftcenterrightdel
 Thứ trưởng Đỗ Thành Trung. Ảnh: HUYỀN TRANG

Phóng viên (PV): Thời gian qua, một số lãnh đạo của các tập đoàn công nghệ nước ngoài có quy mô lớn như Apple, Nvidia đã đến thăm và làm việc tại Việt Nam. Tuy nhiên, sau đó có thông tin cho rằng những "ông lớn" này đã đầu tư ở nơi khác. Quan điểm của Thứ trưởng về vấn đề này?

 Thứ trưởng Đỗ Thành Trung: Việt Nam đã rất cố gắng để vận động, thu hút đầu tư của nước ngoài, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ, điện tử bán dẫn... Thực tế hiện nay, các doanh nghiệp nước ngoài không chỉ đầu tư vào Việt Nam mà còn đầu tư ở rất nhiều quốc gia khác nhau, nên việc đến Việt Nam nhưng đầu tư ở quốc gia khác, hay đến quốc gia khác nhưng đầu tư vào Việt Nam là chuyện bình thường.

PV: Theo Thứ trưởng, đâu là yếu tố khiến các nhà đầu tư ra quyết định đầu tư?

 Thứ trưởng Đỗ Thành Trung: Việc đầu tư của các tập đoàn, doanh nghiệp nước ngoài phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó có 3 yếu tố chính. Yếu tố khách quan bao gồm tình hình địa chính trị-kinh tế thế giới, khu vực và Việt Nam, xu hướng đầu tư và dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu, các vấn đề về an ninh. Tiếp theo, yếu tố chủ quan từ phía doanh nghiệp, nhà đầu tư: Phụ thuộc vào chiến lược đầu tư, mục tiêu đầu tư, phát triển, đánh giá mức độ phù hợp của từng địa bàn, từng khu vực, các nguồn lực triển khai... Cùng với đó, yếu tố liên quan đến sự sẵn sàng của các quốc gia trong thu hút các tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới, bao gồm thể chế, cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực.

leftcenterrightdel
 Lớp học đào tạo nhân tài công nghệ do Samsung và Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia tổ chức. Ảnh: HUYỀN TRANG

PV: Vậy, Việt Nam cần tập trung những gì để tăng sức hấp dẫn thu hút vốn đầu tư nước ngoài chất lượng cao, thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Đỗ Thành Trung: Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt để làm sao cải thiện sự sẵn sàng của Việt Nam trong thu hút đầu tư dòng vốn chất lượng cao. Về thể chế, Việt Nam đang ngày càng hoàn thiện hệ thống pháp luật, cơ chế, chính sách nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Đặc biệt, Việt Nam đã và đang xây dựng nhiều cơ chế ưu đãi đầu tư hấp dẫn cho các công ty, tập đoàn công nghệ, trong đó có ngành bán dẫn điện tử, chip... Các dự án đầu tư ngành bán dẫn thuộc lĩnh vực công nghệ cao, được áp dụng các ưu đãi cao nhất trong khuôn khổ pháp luật Việt Nam.

Về cơ sở hạ tầng, Việt Nam bảo đảm cơ sở hạ tầng bao gồm giao thông đường bộ, đường thủy, hàng không, hạ tầng liên quan đến phục vụ sản xuất. Gần đây nhất, Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện VIII) cũng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, bảo đảm ưu tiên cung cấp điện ổn định cho các dự án đầu tư và hướng tới phát triển năng lượng bền vững. Song song với đó, chúng ta tập trung phát triển các khu công nghệ cao, đặc biệt là Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia, để tạo môi trường, thể chế vượt trội, tạo điều kiện tốt nhất cho các tập đoàn nước ngoài đầu tư, sản xuất tại Việt Nam. Về nguồn nhân lực, Việt Nam có lực lượng lao động dồi dào trong lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ phù hợp với ngành bán dẫn. Thực hiện nhiệm vụ được Chính phủ giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang xây dựng Đề án phát triển nguồn nhân lực cho ngành bán dẫn, bảo đảm cung cấp 50.000 nhân lực chất lượng cao cho ngành bán dẫn đến năm 2030.

PV: Thứ trưởng đánh giá đâu là những thế mạnh lớn của Việt Nam trong thu hút dòng vốn chất lượng cao?

 Thứ trưởng Đỗ Thành Trung: Qua phần chia sẻ trên có thể thấy, Chính phủ Việt Nam có quyết tâm cao trong việc theo đuổi, phát triển ngành công nghiệp công nghệ cao, như công nghiệp điện tử, chip bán dẫn. Cả 3 yếu tố thể chế, cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực, chúng ta đều đang cố gắng cải thiện, được các tập đoàn đánh giá cao. Việt Nam đang xây dựng Chiến lược phát triển ngành công nghiệp bán dẫn và hỗ trợ tối đa cho các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là Hoa Kỳ, đầu tư kinh doanh trong chuỗi cung ứng ngành bán dẫn tại Việt Nam.

Trên thực tế, Việt Nam đã và đang thu hút ngày càng nhiều tập đoàn công nghệ lớn. Trong ngành bán dẫn, ngày càng nhiều tập đoàn lớn của Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) và đặc biệt là các tập đoàn của Hoa Kỳ đầu tư, hợp tác cụ thể tại Việt Nam, tiêu biểu như: Intel, Amkor trong mảng đóng gói, kiểm thử; Marvell, Qorvo, Qualcomm trong mảng thiết kế; Synopsys, Cadence trong việc cung cấp công cụ thiết kế chip... Gần đây, lãnh đạo tập đoàn Nvidia đã liên tục thăm Việt Nam và cam kết hợp tác về AI và bán dẫn. Cùng với đó, mới đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp cùng Tổ hợp Samsung Việt Nam tổ chức chương trình đào tạo phát triển nhân tài công nghệ, với hơn 200 nhân lực kỹ sư đầu tiên. Đây là hoạt động nằm trong Biên bản ghi nhớ hợp tác triển khai các dự án giáo dục và phát triển công nghệ cao cho thế hệ trẻ Việt Nam giữa Samsung Việt Nam và Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia đã được ký kết vào tháng 10-2023 nhằm bồi dưỡng nhân tài công nghệ, đưa Việt Nam trở thành điểm đến của đổi mới sáng tạo trong khu vực và thế giới.

Từ chiến lược phát triển ngành, xây dựng đề án gắn với việc hoàn thiện thể chế, hạ tầng và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, và sự nỗ lực của Chính phủ, chúng tôi tin rằng kết quả thu hút nguồn vốn đầu tư lĩnh vực công nghệ cao sẽ tốt đẹp hơn.

PV: Trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!

KHÁNH AN (ghi)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.