Câu hỏi đó đã được các diễn giả giải đáp tại Chương trình talkshow "Win u game-bí quyết "sinh tồn" ở đại học" do Hội Sinh viên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội phối hợp cùng FPT Software, Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Sinh viên Việt Nam và các đơn vị tổ chức mới đây. Tại đây, nhiều bạn sinh viên ấn tượng, bày tỏ niềm cảm phục với những chia sẻ tâm huyết cùng bảng thành tích đáng nể của kỹ sư Trương Tuấn Vũ, thủ khoa đầu ra Trường Đại học Bách khoa Hà Nội năm 2021.

leftcenterrightdel
Thủ khoa đầu ra Trường Đại học Bách khoa Hà Nội năm 2021 Trương Tuấn Vũ. Ảnh do nhân vật cung cấp 

Tuấn Vũ có điểm trung bình tích lũy là 3.76/4.0; điểm IELTS 7.5; sở hữu hàng chục danh hiệu, giải thưởng, học bổng trong và ngoài nước, tiêu biểu như: Giải thưởng Sinh viên 5 tốt cấp TP Hà Nội năm 2020-2021; học bổng khuyến khích học tập loại A năm 2020-2021; học bổng năng lượng tương lai năm 2020-2021; học bổng trao đổi sinh viên TF SCALE-Singapore năm 2019-2020; học bổng Sumitomo năm 2019-2020; danh hiệu Sinh viên có thành tích học tập xuất sắc-Viện Điện tử viễn thông các học kỳ 2016-2020; bài báo khoa học công bố tại The 19th IEEE International NEWCAS Conference-June 2021, Toulon, France... Tuấn Vũ nhấn mạnh: "Hành trình học tập ở đại học, mỗi sinh viên cần có kế hoạch rõ ràng cũng như không thể thiếu các bí quyết để trụ vững trước những khó khăn, thử thách".

Theo thống kê từ Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, có đến 57% sinh viên năm nhất của nhà trường có điểm trung bình tích lũy dưới 2.0; gần 15% sinh viên bị cảnh cáo học tập mỗi kỳ và khoảng 800 sinh viên bị buộc thôi học mỗi năm; tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đúng hạn chỉ khoảng 40-50%. Không chỉ riêng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội mà đây cũng là thực trạng ở nhiều trường đại học khác, đặc biệt là các trường ngành kỹ thuật.

Với mong muốn có thêm kinh nghiệm trong học tập trên giảng đường, phương pháp ôn luyện thi cử, cân bằng giữa việc học và tham gia hoạt động xã hội, "săn" học bổng của trường, doanh nghiệp... nhiều bạn sinh viên trên khắp cả nước đã đặt câu hỏi với Tuấn Vũ. Phong thái tự tin, hoạt bát, Tuấn Vũ bộc bạch: "Mới vào học đại học, mình thấy khá "ngợp" trước hàng loạt môn học, khối lượng kiến thức nhiều, áp lực thi cử, điểm số... ảnh hưởng không nhỏ đến những dự định của bản thân. Thế nhưng, biến áp lực thành động lực, mình xây dựng chiến lược học tập rõ ràng, phấn đấu đạt được từng mục tiêu đã đặt ra".

Trước mỗi buổi học, Tuấn Vũ chuẩn bị kỹ lưỡng, dành ra 30 phút đến 1 tiếng tìm hiểu trước các nội dung của bài học, điều này giúp lĩnh hội bài giảng tốt hơn. Học trên lớp hiệu quả là cơ sở để việc tự học ở nhà cũng hiệu quả. Cùng với đó là quản lý tốt thời gian cho từng hoạt động; tranh thủ hỏi thầy cô nếu bản thân chưa rõ; khi gặp quá nhiều kiến thức mới, cần viết lại một cách hệ thống để ghi nhớ được lâu hơn. Tuấn Vũ cũng thường xuyên giúp đỡ các bạn học cùng khóa, các em khóa dưới trong học tập thông qua viết tài liệu môn học, tổ chức các buổi hỗ trợ học tập...

Hiện tại, Tuấn Vũ đang trau dồi tiếng Pháp, chuẩn bị cho chương trình học tập mới tại Canada. Con đường phía trước gian nan hơn rất nhiều nhưng điều đó chỉ khiến Tuấn Vũ thêm nỗ lực để đạt thành công trong tương lai.

NGUYỄN THU