Nhiều năm qua, NXBGDVN đã không ngừng nghiên cứu, đa dạng hóa sản phẩm để cung cấp những tài liệu chất lượng, giúp trang bị kiến thức nền cho các em; mang đến cho các em những cuốn sách giàu tri thức, giúp nâng cao vốn sống, vốn hiểu biết của các em, kích thích khả năng sáng tạo và ươm mầm những ước mơ.

leftcenterrightdel
Các đại biểu thực hiện nghi thức ra mắt tủ sách văn học trẻ NXBGDVN.

"Với việc cho ra mắt Tủ sách văn học trẻ, NXBGDVN mong muốn giới thiệu tới độc giả trẻ những tác phẩm văn học có giá trị nhân văn sâu sắc, phù hợp với tâm lý lứa tuổi bắt đầu tìm hiểu, nhận biết thế giới, những vấn đề xã hội, gia đình, nhà trường mà các em gặp phải nhưng nhiều khi không biết lối đi, không tìm được người chia sẻ... Tủ sách mong muốn đóng góp tích cực hơn nữa vào việc phát triển văn hóa đọc lành mạnh trong lứa tuổi học sinh, góp phần phát triển một thế hệ tương lai biết chia sẻ và có trách nhiệm", Tổng giám đốc NXBGDVN Hoàng Lê Bách nhấn mạnh.

* Cũng tại buổi lễ, NXBGDVN đã giới thiệu 3 tác phẩm văn học thiếu nhi của nhà văn Roberto Fuentes. Đó là: Estrella - Cô bé đến từ những vì sao; Estrella và Luz - Ngước mắt thấy mặt trăng và Kuyen - Chuyện của “mặt trăng”... Đây là chùm tác phẩm của nhà văn Roberto Fuentes - “nhà văn đến từ hành tinh xa xôi” để kể cho độc giả nhí những câu chuyện cảm động về cả những nỗi buồn và niềm vui. Nhà văn Roberto từng gặt hái nhiều giải thưởng văn học danh tiếng của Nam Mỹ, dành cho các tác phẩm viết cho thiếu nhi của mình. Những cuốn sách của ông được đón nhận nồng nhiệt, nhiều cuốn trong số đó đã được xuất bản ở Mexico, Italy, Israel và Việt Nam.

Ba cuốn sách đề cập đến nhiều vấn đề khác nhau của cuộc sống, từ góc nhìn chân thực của những nhân vật vô cùng đặc biệt. Tình bạn, tình cảm gia đình, khó khăn thường nhật, khác biệt về niềm tin, sự mất mát và chia ly, văn hóa bản địa... những thứ tưởng chừng nhạy cảm, khó nói lại trở nên thật nhẹ nhàng và dễ hiểu qua câu chuyện gần gũi của những đứa trẻ.

leftcenterrightdel
Bìa ba cuốn sách.

* Trong khuôn khổ lễ ra mắt tủ sách đã diễn ra tọa đàm với chủ đề "Khoảng trống về sách văn học cho thiếu nhi" với sự tham gia của Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam và PGS, TS Nguyễn Văn Tùng, Phó tổng biên tập NXBGDVN.

Tại tọa đàm, các diễn giả đã chia sẻ những quan điểm về thị trường sách văn học dành cho lứa tuổi thiếu nhi cũng như những trăn trở của người làm sách cho thiếu nhi.

Hiện nay, sách văn học dành cho thiếu nhi trên thị trường không nhiều, chủ yếu là những tác phẩm kinh điển, đã rất quen thuộc với nhiều thế hệ học sinh Việt Nam. Các tác phẩm mới được xuất bản trong thời gian gần đây chưa thực sự tạo được dấu ấn trên thị trường. Mặc dù không thể phủ nhận vai trò của sách văn học thiếu nhi trong việc bồi đắp trí tuệ, tình cảm, tư tưởng và đạo đức cho các độc giả nhỏ tuổi, nhưng trên thực tế, thể loại sách này chưa nhận được nhiều sự quan tâm từ phía các các nhà xuất bản cũng như các phụ huynh.

Tin, ảnh: MINH DUY