Không có những cái bắt tay, không nhìn thấy những nụ cười tươi, nhưng chủ nhà và khách đều thấy trong mắt nhau sự tin tưởng, tinh thần lạc quan Việt Nam sẽ lại là điểm đến yêu thích của du khách quốc tế. Và thông điệp lớn lao hơn là ý nghĩa về sự an toàn của Việt Nam dành cho tất cả du khách, các nhà đầu tư... trong bối cảnh bình thường mới.

Chặt chẽ trong từng công đoạn đón khách

Sau 4 đợt dịch bùng phát, du lịch dường như đã bị “đóng băng” hoàn toàn. Việc khôi phục hoạt động của ngành du lịch là yêu cầu cấp bách. Để hiện thực hóa Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, Chính phủ đã đồng ý chủ trương về lộ trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam tại Công văn số 8044/VPCP-KGVX ngày 2-11.

Ba ngày sau, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã ban hành văn bản về việc hướng dẫn tạm thời thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Ông Hoàng Nhân Chính, Trưởng ban thư ký Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB) đánh giá: “Việc đồng ý chủ trương để ngành du lịch thích ứng trong giai đoạn này là một sự thay đổi to lớn”.

leftcenterrightdel
Ngày 20-11, Phú Quốc chào đón những vị khách quốc tế đầu tiên. 

Khẩn trương nhưng từng công đoạn đón khách đều được tính toán chặt chẽ. Rất nhiều cuộc họp, điện thoại đã được bàn thảo, trao đổi kỹ lưỡng để việc thí điểm đón khách hạn chế thấp nhất mọi rủi ro, bảo đảm an toàn cho người dân, du khách, những người tổ chức...

Lộ trình đón khách được thực hiện theo 3 giai đoạn căn cứ tình hình thực tế. Du khách sẽ đi theo hình thức “hộ chiếu vaccine”, đáp ứng các yêu cầu về tiêm chủng, xét nghiệm PCR và tham gia hình thức du lịch trọn gói của các doanh nghiệp lữ hành... sẵn sàng cho cả phương án kể cả khi có F0, F1 thì kỳ nghỉ của du khách vẫn được bảo đảm.

5 địa phương được chọn đón những vị khách quốc tế đầu tiên là Phú Quốc (Kiên Giang), Nha Trang (Khánh Hòa), Quảng Ninh, Đà Nẵng, Quảng Nam đều có những điều kiện, lợi thế cả về tiềm năng du lịch lẫn khả năng bảo đảm an toàn về phòng, chống dịch cho du khách và người dân, sẵn sàng mọi điều kiện để mở cửa.

Trước đó, liên tiếp các đoàn của Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, rồi Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch dẫn đầu đến Phú Quốc và Quảng Nam để kiểm tra công tác chuẩn bị đón khách. Là doanh nghiệp tham gia đón khách quốc tế đến Quảng Nam lần này, ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Vietnam Travelmart, cho rằng: “Tuy nhiều doanh nghiệp du lịch hiện nay đủ tiêu chuẩn đón khách quốc tế nhưng để được chọn là doanh nghiệp đón khách đợt này, các công ty phải có năng lực tổ chức, năng lực thích ứng, khả năng chuyên môn cao. Vietnam Travelmart có kinh nghiệm tổ chức đón bà con Việt kiều về nước trong giai đoạn dịch Covid-19 vào tháng 11-2020. Trước đó, công ty cũng đã tổ chức nhiều chuyến bay riêng cho du khách nhiều quốc gia trên thế giới đến Việt Nam khi đây là bài toán về số lượng khách lớn mà thường một điểm bay riêng lẻ khó đáp ứng”.

Đánh giá về tầm quan trọng của thời điểm này, ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho rằng: “Giai đoạn thí điểm là thời gian để ngành du lịch triển khai các biện pháp an toàn, hoàn thiện quy trình đón và phục vụ khách. Trên cơ sở xử lý tình huống phát sinh trong quá trình thí điểm, Việt Nam sẽ tiến đến mở cửa hoàn toàn cho khách du lịch quốc tế theo lộ trình đã công bố”.

Niềm vui cho cả chủ và khách

Tại khu nghỉ dưỡng phức hợp Hoiana (Quảng Nam), nhiều vị khách quốc tế đến đây trong ngày 17 và 18-11 khá ngạc nhiên với sự nồng nhiệt, hiếu khách của điểm đến. Họ cũng khá bất ngờ khi thấy Việt Nam có cơ sở du lịch với đầy đủ khách sạn hạng sang, sân golf, khu vui chơi... tập trung trong một khu vực như vậy. Ông Petter (Thụy Điển) bày tỏ: "Tôi yêu Việt Nam, tôi cảm nhận đến Việt Nam như trở về nhà của mình. Tôi sẽ ở đây khoảng 20 ngày để đi du lịch".

Trong khi đó, du khách Bob Timmermans (Hà Lan) chia sẻ: "Việt Nam là một đất nước tuyệt vời. Trong lần quay trở lại, tôi đi theo chương trình hộ chiếu vaccine. Tôi sẽ tham quan Hội An, Mỹ Sơn và một số nơi trong tour đã có sẵn. Tôi hy vọng sẽ có một kỳ du lịch tuyệt vời".

Cùng với tình cảm của du khách, Việt Nam cũng thu được nhiều lợi ích khi tổ chức thành công các đoàn khách quốc tế. Ông Cao Trí Dũng cho rằng: “Với doanh nghiệp, đây thực sự là hoạt động vô cùng ý nghĩa bởi giải pháp thiết thực nhất cho doanh nghiệp phục hồi lúc này là có nguồn khách, dòng tiền, doanh thu. Tuy giai đoạn này nguồn khách chưa nhiều nhưng sẽ tạo đà cho những nguồn khách khác, giúp các doanh nghiệp bắt đầu quay lại hoạt động du lịch, tạo ra bầu không khí phấn khởi và tín hiệu lạc quan về kinh tế”.

Ở khía cạnh khác, ông Hoàng Nhân Chính đánh giá: “Hoạt động này cho thấy những khâu chặt chẽ trong phòng, chống dịch, đón khách của chúng ta. Khi mở cửa được đồng nghĩa với việc các địa phương đã tái khởi động hệ thống phục vụ du khách, tạo công ăn việc làm cho người dân... Quan trọng nữa đây cũng là cơ hội để Việt Nam cho thế giới biết họ có thể an toàn khi đến đất nước của chúng ta. Các chuyên gia, nhà đầu tư có thể quay trở lại Việt Nam, sát cánh cùng Việt Nam để khôi phục, phát triển”.

Là địa phương trực tiếp đón đoàn du khách đến Phú Quốc vào chiều 20-11, ông Nguyễn Lưu Trung, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết: “Hoạt động này đánh dấu sự hồi sinh của ngành du lịch, không chỉ với Kiên Giang mà với cả Việt Nam. Dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng chúng ta đã cho thấy khả năng thích ứng linh hoạt. Với Kiên Giang, việc đón những du khách quốc tế đầu tiên sau gần hai năm gián đoạn đã mở ra hy vọng mới cho thị trường du lịch quốc tế, để chúng tôi có nhiều cơ hội hơn giới thiệu những tiềm năng đầu tư vào địa phương. Chúng tôi đã chuẩn bị những chương trình lớn, sẵn sàng đón số lượng khách đông hơn vào thời gian tới”.

Chúng ta đã đặt những “bước chân” đầu tiên thành công mở cửa trở lại thị trường khách du lịch quốc tế, nhưng Việt Nam không thể chủ quan, lơ là với dịch bệnh. Các chuyên gia cho rằng, mỗi bước đi chúng ta đều cần thận trọng như “bước chân” đầu tiên này.

Ngoài ra, theo ông Hoàng Nhân Chính: “Thái Lan, Malaysia... và nhiều nước đã thành công khi mở cửa đón khách du lịch quốc tế trong giai đoạn dịch Covid-19. Nhưng kinh nghiệm cho thấy, minh bạch thông tin là yếu tố vô cùng quan trọng. Khi ấy, từ các địa phương, người dân, doanh nghiệp đến du khách... đều thấy được mở cửa thuận lợi nhưng vẫn bảo đảm an toàn”.

Bài và ảnh: TOÀN LINH - BẢO AN