Hanoi Free Tour Guides là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập từ năm 2010 bởi 20 bạn sinh viên và cựu sinh viên trên địa bàn TP Hà Nội. Đến nay, đội ngũ hướng dẫn viên du lịch của tổ chức đã lên tới hơn 900 thành viên. Các hướng dẫn viên đều có thể thông thạo 1 trong 9 ngôn ngữ (Tiếng Anh, tiếng Trung Quốc, Tiếng Nhật Bản, tiếng Hàn Quốc, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Ý và tiếng Tây Ban Nha). 

“Phải lòng” với Hà Nội ngay lần đến đầu tiên

16 tuổi và đã được đặt chân đến nhiều quốc gia trên thế giới nhưng Beck Molinary (16 tuổi, tiểu bang Colorado, Mỹ) lại cảm thấy rất ấn tượng khi đến với Hà Nội. Ở đây, Beck được trải nghiệm nhiều điều thú vị về lịch sử, văn hóa, con người thông qua các bạn hướng dẫn viên trẻ trung - năng động - thân thiện.

leftcenterrightdel

Beck trao đổi với Trúc Anh - hướng dẫn viên của Hanoi Free Tour Guides tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám. 

“Mình đã được nghe về Văn Miếu - Quốc Tử Giám rất nhiều, nhất là 82 tấm bia Tiến sĩ triều Lê – Mạc tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã được tổ chức UNESCO công nhận là Di sản tư liệu thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Khi đã trải nghiệm, tham quan mình cảm thấy khâm phục về truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam được truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác”, Beck nói. 

Bà Kendra Molinary (tiểu bang Colorado, Mỹ) cũng cho biết, bà và gia đình đã có 1 khoảng thời gian tuyệt vời, được học hỏi thêm về văn hóa và con người rất “Hà Nội”, rất “Việt Nam” thông qua các bạn hướng dẫn viên trẻ. 

Bà chia sẻ: “Tôi hiểu hơn về lịch sử dân tộc Việt Nam sau khi tham quan Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Nhà tù Hỏa Lò… Tôi hy vọng rằng, mình sẽ có nhiều thời gian hơn để khám phá cũng như tìm hiểu về Hà Nội. Trong suốt chuyến đi, tôi được tương tác trực tiếp với các bạn hướng dẫn viên của Hanoi Free Tour Guides. Nếu có cơ hội, chắc chắn tôi sẽ chọn quay trở lại Hà Nội”.

leftcenterrightdel
Bà Kendra thắp hương tưởng nhớ chiến sĩ cách mạng tại Nhà tù Hoả Lò. 

Đồng quan điểm trên, ông Bob Molinary (tiểu bang Colorado, Mỹ) cho hay, việc có hướng dẫn viên đồng hành sẽ giúp chuyến đi có nhiều hiểu biết hơn là tự trải nghiệm. Ông Bob bày tỏ: “Sự ngạc nhiên của tôi cứ liên tục đi từ phòng giam đầu tiên cho đến phòng giam cuối cùng của Nhà tù Hỏa Lò. Tôi vô cùng xúc động và khâm phục tinh thần bất khuất, kiên cường của những chiến sĩ cách mạng Việt Nam”. 

leftcenterrightdel
Ông Bob thấy bất ngờ vì được cầm trên tay tờ tiền in hình Khuê Văn Các. 

Xóa bỏ khoảng cách sau mỗi chuyến đi 

Gắn bó cùng Hanoi Free Tour Guides được 5 năm, bạn Đinh Thị Trúc Anh (23 tuổi, sinh viên chuyên ngành tiếng Anh Thương mại, Trường Đại học Ngoại thương) cho biết trong thời gian làm việc với tổ chức, bạn đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong thực hành tiếng Anh, cũng như sự tự tin khi giao tiếp với người nước ngoài. Hơn tất cả, Trúc Anh được gặp gỡ bạn bè quốc tế và góp phần lan tỏa truyền thống văn hóa của Hà Nội. 

Bật mí lý do Hanoi Free Tour Guides luôn được du khách lựa chọn, Trúc Anh nhấn mạnh, đó chính là thái độ, sự phục vụ tận tình của các hướng dẫn viên không chuyên. Bên cạnh đó, qua mỗi chuyến đi, những hướng dẫn viên như Trúc Anh lại có thêm những người bạn mới, cùng chia sẻ về văn hóa, lịch sử giữa hai nước. "Em cảm thấy, những gì xuất phát từ trái tim sẽ đến với nhau từ trái tim", Trúc Anh bày tỏ. 

leftcenterrightdel
Sau mỗi chuyến đi, Trúc Anh (thứ hai từ trái sang) có rất nhiều người bạn mới, họ cùng nhau chia sẻ về văn hóa, con người, đất nước của mình.  

Nguyễn Linh (sinh viên Trường Đại học Kinh tế Quốc dân) từng là hướng dẫn viên tiếng Hàn cho 

một gia đình 3 người đến từ Hàn Quốc, hiện đang sinh sống và làm việc tại Canada. Linh kể: “Trong suốt quá trình dẫn tour, tôi thực sự ấn tượng trước kiến thức lịch sử và sự am hiểu về mặt chính trị của cậu bé người Hàn Quốc. Dù mới 10 tuổi nhưng cậu bé luôn tò mò tìm hiểu mọi thứ và sẵn sàng bày tỏ quan điểm cá nhân đối với từng vấn đề”.

leftcenterrightdel
Linh gọi đó là “Tour Diary - Chiếc tour của sự thấu hiểu” khi trở thành hướng dẫn viên cho gia đình 3 khách Hàn Quốc (hình ảnh được chụp trước khi cafe đường tàu bị cấm).  

Mặc dù là một tổ chức phi lợi nhuận nhưng để trở thành thành viên của Hanoi Free Tour Guides, các bạn sinh viên phải trải qua nhiều bài kiểm tra. Ngoài các buổi phỏng vấn về kỹ năng ngôn ngữ, khả năng giao tiếp… các ứng cử viên phải trải qua ít nhất một tháng bồi dưỡng kiến thức về lịch sử, văn hóa Việt Nam, nhằm bảo đảm chất lượng cho mỗi chuyến đi.

leftcenterrightdel
Hướng dẫn viên “0 đồng”: Đưa Hà Nội đến gần hơn với du khách quốc tế. 

Bài, ảnh: HỒNG PHÚC - THANH HƯƠNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Du lịch xem các tin, bài liên quan.