Sáng 1-9, có mặt tại các khu, điểm du lịch ở thành phố Đà Nẵng, chúng tôi được hòa mình vào không khí sôi động của người dân địa phương và du khách với nhiều hoạt động tham quan, vui chơi, giải trí hấp dẫn... Tại Di tích Danh thắng Ngũ Hành Sơn, có khá đông người dân và du khách đến tham quan bởi nơi đây có cảnh quan thiên nhiên đẹp và nhiều công trình kiến trúc tiêu biểu.

leftcenterrightdel
 Di tích Danh thắng Ngũ Hành Sơn (thành phố Đà Nẵng) được nhiều du khách trong và ngoài nước yêu thích trong dịp Quốc khánh 2-9.

Theo Ban quản lý Di tích Danh thắng Ngũ Hành Sơn: Danh lam thắng cảnh Ngũ Hành Sơn là một quần thể các ngọn núi đá, hang động nằm về phía Đông Nam thành phố Đà Nẵng, có các giá trị nổi bật về cảnh quan, lịch sử - văn hóa, khảo cổ, kinh tế - du lịch. Bên cạnh đó, khu vực này còn lưu giữ nhiều giá trị khác như hệ sinh thái, trung tâm tôn giáo, cộng đồng dân cư truyền thống bản địa, lễ hội và nghề truyền thống.

Di tích Danh thắng Ngũ Hành Sơn là địa điểm có sự kết hợp giữa cảnh quan thiên nhiên với công trình kiến trúc có giá trị thẩm mỹ tiêu biểu, trở thành một biểu tượng dễ nhận biết của thành phố Đà Nẵng. Năm 2018, Di tích Danh thắng Ngũ Hành Sơn đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là di tích quốc gia đặc biệt. Ngày 11-7-2023, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 822/QĐ-TTg về Phê duyệt Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt Ngũ Hành Sơn.

Trò chuyện với chúng tôi sau khi tham quan Di tích Danh thắng Ngũ Hành Sơn, anh Bùi Hoàng Đại (du khách đến từ Nha Trang, Khánh Hòa), chia sẻ: “Lần đầu tiên đến phố biển Đà Nẵng tôi vô cùng ấn tượng với đất và người nơi đây. Tôi thấy người dân thành phố Đà Nẵng rất thân thiện, đường phố thông thoáng, cảnh quan thiên nhiên đẹp, đa dạng…”.

leftcenterrightdel
Du khách mua vé tham quan Di tích Danh thắng Ngũ Hành Sơn (thành phố Đà Nẵng). 

Ông Nguyễn Văn Hiền, Trưởng ban quản lý Di tích Danh thắng Ngũ Hành Sơn cho biết: “Từ đầu năm 2023 đến nay, Di tích Danh thắng Ngũ Hành Sơn đã đón hơn 1,1 triệu lượt khách đến tham quan (trong đó khách nước ngoài là 749 nghìn lượt), tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm 2022.

Trong thời gian tới, để thu hút ngày càng đông du khách đến tham quan, Ban quản lý Di tích Danh thắng Ngũ Hành Sơn sẽ tiếp tục tập trung triển khai thực hiện tốt các biện pháp đảm bảo an toàn cho du khách, đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, an toàn về phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, tạo môi trường thân thiện…”.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, để phục vụ người dân và du khách trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2-9 năm nay, thành phố Đà Nẵng tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí hấp dẫn như: Giải đua thuyền truyền thống trên sông Hàn; chương trình nghệ thuật “Dáng hình đất nước”, “Mùa thu lịch sử” tại Công viên APEC; trải nghiệm bay dù lượn tại bán đảo Sơn Trà…

Bên cạnh đó, các khu, điểm du lịch cũng tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện để phục vụ người dân và du khách như: Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng với triển lãm “Mỹ thuật trẻ - Đà Nẵng”; khu du lịch Sun World Bà Nà Hills trình diễn ánh sáng 3D Mapping, chuỗi 5 minishow độc đáo, hoạt động Bà Nà By Night…

Ngoài ra, thành phố còn có các chương trình văn hóa, văn nghệ phục vụ nhu cầu của người dân và du khách như: Vũ hội đường phố, hô hát bài chòi (phía Nam bờ Đông cầu Rồng), độc tấu, hòa tấu nhạc cụ dân tộc (bờ Đông cầu sông Hàn); âm nhạc đường phố (đường Bạch Đằng, phía Tây cầu Rồng)…

leftcenterrightdel
Những tác phẩm do các nghệ nhân, nhà điêu khắc Làng nghề truyền thống Đá mỹ nghệ Non Nước (quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng) tạo ra thu hút sự quan tâm của du khách.  

Theo Cục Thống kê thành phố Đà Nẵng, từ đầu năm 2023 đến nay, doanh thu dịch vụ lưu trú và ăn uống trên địa bàn thành phố Đà Nẵng ước đạt 15.264 tỷ đồng, tăng 38,5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, doanh thu lĩnh vực lưu trú ước đạt 6.580 tỷ đồng, tăng 65,7%; lĩnh vực ăn uống đạt 8.684 tỷ đồng, tăng 23,1% so với cùng kỳ năm 2022.

Tổng số lượt khách do cơ sở lưu trú phục vụ ước đạt gần 5,145 triệu lượt, tăng 108,1% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, khách quốc tế 1,376 triệu lượt, cao gấp 6,3 lần so với cùng kỳ; khách trong nước đạt hơn 3,768 triệu lượt, tăng 67,1% so với cùng kỳ. Số ngày lưu trú bình quân của khách ngủ qua đêm tính chung 8 tháng năm 2023 là 1,75 ngày/lượt, trong đó khách quốc tế là 2,31 ngày/ lượt; khách trong nước là 1,41 ngày/lượt (cùng kỳ năm 2022: 2,44 ngày/lượt đối với khách chung; 2,16 ngày/lượt đối với quốc tế và 2,47 ngày/lượt đối với khách trong nước).

leftcenterrightdel

 Di tích Danh thắng Ngũ Hành Sơn có nhiều hang động huyền bí, tạo sức hút cho du lịch Đà Nẵng.

leftcenterrightdel
 Du khách tham quan các hang động tại Di tích Danh thắng Ngũ Hành Sơn (thành phố Đà Nẵng).
leftcenterrightdel

Ghi lại khoảnh khắc đáng nhớ tại chân núi Ngũ Hành Sơn (thành phố Đà Nẵng). 

Tổng số lượt khách do cơ sở lữ hành phục vụ tính chung 8 tháng năm 2023, ước đạt gần 977 nghìn lượt, tăng 181,8% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, khách quốc tế 278 nghìn lượt, cao gấp 9,6 lần so với cùng kỳ; khách trong nước đạt hơn 655 nghìn lượt, tăng 116,2% so với cùng kỳ, khách Việt Nam đi du lịch nước ngoài đạt 44 nghìn lượt, tăng 152,3% so với cùng kỳ.

Bài và ảnh: NGUYỄN VĂN CHUNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Du lịch xem các tin, bài liên quan.