Mới đầu tháng 3, nhưng tại các điểm di tích thuộc quần thể Di tích quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ, như: Đồi A1, Đồi D, Đồi Ðộc Lập, cứ điểm Hồng Cúm, Him Lam, cầu Mường Thanh, hầm chỉ huy tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ (hầm De Castries), Tượng đài Chiến thắng, Tượng đài Kéo pháo bằng tay, Sở chỉ huy chiến dịch Ðiện Biên Phủ (Mường Phăng)…, có khá nhiều đoàn khách đến từ các tỉnh, thành trong cả nước tham quan và du khách nước ngoài đã đến tham quan, tìm hiểu lịch sử. Bên cạnh thực hiện tốt công tác đón tiếp du khách, Ban Quản lý Di tích tỉnh Điện Biên đã chủ động xây dựng kế hoạch chi tiết, phối hợp với cơ quan chức năng tập trung quảng bá, giới thiệu sự kiện khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên và Lễ hội Hoa ban năm 2024.

leftcenterrightdel

Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ nhìn từ trên cao. Ảnh: VŨ LỢI 

Trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 130 nhà hàng có thể đón tiếp, phục vụ khách với trên 6.700 bàn; 19 điểm tham quan, vui chơi giải trí có khả năng phục vụ cùng thời điểm trên 80.000 lượt khách. Về cơ sở lưu trú, toàn tỉnh có 205 cơ sở lưu trú du lịch với gần 2.800 phòng, khoảng 5.100 giường. Trong đó, riêng khu vực thành phố Điện Biên Phủ và phụ cận có 121 cơ sở lưu trú.

Tuy nhiên, theo UBND tỉnh Điện Biên, các điều kiện như trên chưa đáp ứng tốt nhất; đặc biệt là chưa đủ khả năng phục vụ một lượng lớn du khách đến Điện Biên trong dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và khai mạc Năm Du lịch quốc gia Điện Biên 2024. Chính vì vậy, ngoài hệ thống nhà hàng, cơ sở lưu trú đã có, địa phương đang tuyên truyền, vận động các hộ dân trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên sẵn sàng hỗ trợ lưu trú cho du khách trong thời gian cao điểm diễn ra các hoạt động, sự kiện từ đầu tháng 3 đến hết tháng 5 năm nay. Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên cũng đang tích cực đôn đốc, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn có phương án nâng cấp, chỉnh trang cơ sở vật chất, thay thế, sửa chữa các trang thiết bị nhằm đảm bảo điều kiện phục vụ tốt nhất cho du khách. Đồng thời, niêm yết công khai giá bán các dịch vụ, không để xảy ra tình trạng tăng giá.

leftcenterrightdel
Phụ nữ dân tộc Thái ở Điện Biên chuẩn bị các món ăn dân tộc. Ảnh: VŨ THANH 

Theo yêu cầu của lãnh đạo tỉnh Điện Biên, các cơ sở lưu trú, nhà hàng, đơn vị dịch vụ kinh doanh lữ hành, du lịch, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh dịch vụ thương mại, chế biến, sản xuất sản phẩm OCOP, hộ chế biến lương thực, thực phẩm... cần tăng cường công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, không sử dụng thực phẩm và phụ gia có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng theo quy định của Bộ Y tế; tổ chức vệ sinh môi trường, trang thiết bị tại các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch, các bản văn hóa du lịch đảm bảo xanh, sạch, đẹp.

Bà Nguyễn Thị Thanh Chuyên, Phó giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên chia sẻ, cơ quan chức năng của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch của tỉnh sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trước, trong và sau khi tổ chức lễ hội, kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đặc biệt là các hành vi lợi dụng di tích, lễ hội để trục lợi, kích động bạo lực, lưu hành, kinh doanh văn hóa phẩm trái phép và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

leftcenterrightdel
Vẻ đẹp của bản văn hóa Che Căn, xã Mường Phăng, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Ảnh: VŨ THANH 

Cũng theo bà Nguyễn Thị Thanh Chuyên, Lễ hội Hoa ban năm 2024 được tổ chức với quy mô lớn hơn khi gắn với lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia Điện Biên. Với chủ đề “Về miền Hoa ban”, cơ quan chức năng Điện Biên đang gấp rút hoàn thiện công tác chuẩn bị đón du khách mọi miền lên với Điện Biên trải nghiệm tình đất, tình người ở mảnh đất lịch sử. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cơ quan thường trực của Ban tổ chức lễ hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền và chuẩn bị các điều kiện đảm bảo tổ chức thành công Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên và Lễ hội Hoa ban năm 2024.

leftcenterrightdel
Di tích Hố bộc phá trên Đồi A1, thành phố Điện Biên Phủ. 

Được biết, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản đồng ý với đề nghị của UBND tỉnh Điện Biên về việc bắn pháo hoa nổ trong Chương trình Khai mạc Năm Du lịch Quốc gia và Lễ hội Hoa ban năm 2024.

leftcenterrightdel
Vẻ đẹp của các cô gái dân tộc Thái trên mảnh đất Điện Biên lịch sử. Ảnh: TRẦN NHÂM 

Theo đó, để góp phần vào sự thành công của Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia - Điện Biên và Lễ hội Hoa ban năm 2024, tạo không khí vui tươi phấn khởi trong dịp lễ hội, tỉnh Điện Biên dự kiến tổ chức 1 điểm bắn pháo hoa nổ tầm thấp, thời lượng 15 phút vào lúc 21 giờ 45 phút, ngày 16-3-2024 (ngay sau khi kết thúc chương trình nghệ thuật đêm khai mạc) tại Trung tâm thành phố Điện Biên Phủ. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị, việc tổ chức bắn pháo hoa nổ phải tuân thủ theo đúng các quy định của pháp luật, bảo đảm an ninh trật tự, tuyệt đối an toàn.

leftcenterrightdel
Hồ Pá Khoang, xã Pá Khoang (thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên) là điểm đến của không ít du khách. Ảnh: QUỐC TIỆP 

Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia - Điện Biên và Lễ hội Hoa Ban năm 2024 với chủ đề “Về miền Hoa ban” là sự kiện tiêu biểu với quy mô cấp quốc gia. Lễ hội được tổ chức với các chuỗi hoạt động xuyên suốt trong năm 2024, là dịp để tỉnh Điện Biên thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến Việt Nam thông qua giới thiệu, quảng bá hình ảnh, các giá trị văn hoá vật thể, phi vật thể, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc sắc của Việt Nam nói chung và tỉnh Điện Biên nói riêng; đồng thời góp phần thúc đẩy mạnh mẽ sự liên kết phát triển du lịch giữa các địa phương.

Bài, ảnh: NGUYỄN HỒNG SÁNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Du lịch xem các tin, bài liên quan.