Móng Cái vốn có nhiều tiềm năng du lịch, chỉ là lâu nay như “nàng công chúa” bị ngủ quên vì đường sá xa xôi. Nhắc đến Móng Cái, người ta nghĩ ngay đến mũi Sa Vĩ thân thương, nơi đặt nét bút đầu tiên vẽ nên bản đồ hình chữ S của Việt Nam. Đứng ở mũi Sa Vĩ, phóng tầm mắt ra xa có thể chiêm ngưỡng được vẻ đẹp hình lưỡi liềm thi vị của bờ biển Trà Cổ dài 17km. Mũi Sa Vĩ cũng là nơi đón ánh mặt trời đầu tiên ở miền Bắc. Một điểm đến không thể bỏ qua là ngọn hải đăng Vĩnh Thực trên núi Đầu Tán. Đứng ở đây, phóng tầm mắt ra xa để ngắm nhìn cả một vùng biển rộng lớn của Tổ quốc là trải nghiệm đáng nhớ. Không chỉ có thế, nơi địa đầu Tổ quốc còn có biển Trà Cổ trong xanh, cát trắng. Nơi đây, du khách có thể trải nghiệm đón bình minh ở cồn Mang, trải nghiệm làm ngư dân, ngắm hoàng hôn mũi Ngọc, dạo bộ bên hàng phi lao xanh rì rào...

leftcenterrightdel
Du khách tham quan Trà Cổ. Ảnh: HẢI NINH 

Khách yêu văn hóa, lịch sử còn có thể tìm về Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái, một trong những cửa khẩu giao thương biên giới với Trung Quốc được xây dựng đầu tiên ở nước ta. Đặc biệt, trong khuôn viên Ban quản lý Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái còn có Nhà lưu niệm Bác Hồ, nơi ghi dấu kỷ niệm 2 lần Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm Móng Cái vào năm 1960 và 1961. Với những du khách đam mê văn hóa bản địa, Móng Cái còn có những độc đáo của văn hóa người Dao, Thái, Mường... Ẩm thực miền biên viễn khá đặc sắc với những món ăn giao thoa của vùng Đông Bắc Việt Nam và Trung Quốc cùng phong phú hải sản thơm ngon có tiếng.

Thế nhưng, do đường đi khó khăn, thời gian kéo dài là trở ngại lớn khiến cho ngay trong “thời hoàng kim” của du lịch Việt Nam nói chung và Quảng Ninh nói riêng, cả năm 2019, khách du lịch nội địa đến Móng Cái chỉ hơn 280 nghìn lượt người. Nhưng nhờ rút ngắn thời gian từ Hà Nội đến Móng Cái chỉ còn 3 tiếng nên lượng khách đã tăng đột biến. Theo thống kê của Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh, trong kỳ nghỉ 4 ngày dịp Quốc khánh 2-9 vừa qua, riêng TP Móng Cái đón khoảng 150.000 trên tổng số 258.000 lượt khách du lịch của toàn tỉnh. Tay xách rất nhiều mặt hàng từ chợ trung tâm, gia đình chị Đinh Thị Hồng Trang (du khách Hà Nội) vui vẻ cho biết: “Gia đình tôi đã đi du lịch Móng Cái vài lần nhưng chưa bao giờ tôi thấy thành phố đông vui, giàu sức sống đến vậy. Các địa điểm gia đình tôi đến như mũi Sa Vĩ, chợ trung tâm, biển Trà Cổ... đều rất đông khách. Đường đi thuận tiện, chúng tôi sẽ còn đến đây nhiều lần”.

Bà Phạm Thị Oanh, Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin TP Móng Cái cho biết: “Lượng khách đến Móng Cái tăng cao dịp nghỉ lễ 2-9 là điều đáng mừng. Để bảo đảm môi trường du lịch thân thiện, thành phố đã liên tục kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh, an ninh-trật tự, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm; quản lý dịch vụ du lịch, niêm yết giá. Bên cạnh đó, thành phố cũng đã cập nhật thông tin nhà nghỉ, khách sạn lên trang Facebook “Du lịch Móng Cái” và “Phòng Văn hóa-Thông tin TP Móng Cái để du khách thuận tiện liên hệ”.

VÂN CHÂU