Bài 1: Những “vật cản” không làm khó Đội tuyển Kíp xe trinh sát hóa học                                          

Thao trường tại Căn cứ Hậu cần, Bộ Tổng Tham mưu, những ngày tháng 7 rộn rã bởi tiếng động cơ, tiếng phanh ken két của chiếc xe u oát, tiếng chân người chạy thình thịch… Không quản nắng nóng hay mưa to, những thành viên của đội tuyển Kíp xe trinh sát hóa học vẫn miệt mài luyện tập với hy vọng mang chiến thắng về cho nước nhà trong kỳ Hội thao Army Games 2019...

leftcenterrightdel
Thực hiện tiêu tẩy chất độc trên xe bọc thép. Ảnh: TRỌNG HẢI.

Ngay từ sáng sớm, Thượng tá Lê Tuyên Giáo, huấn luyện viên đội tuyển đã triệu tập các thành viên để thực hành bài tập. “Chúng tôi huấn luyện không cố định thời gian, có thể từ 5 giờ 30 phút đến 7 giờ 30 phút, có thể từ 7 giờ 30 phút đến 9 giờ 30 phút… Tập như vậy để các thành viên trong đội có thể thích ứng với mọi điều kiện thời tiết ở Quân khu Tân Cương (Trung Quốc), nơi sẽ diễn ra môn thi Kíp xe trinh sát hóa học. Một buổi tập của các thành viên đội tuyển Kíp xe trinh sát hóa học bắt đầu bằng việc cân trọng lượng. Đây là phần không có trong nội dung bài thi nhưng ban lãnh đạo đội tuyển đã quyết định đưa vào nhằm nắm rõ thể lực của từng vận động viên. Thông thường, sau khi hoàn thành bài tập, mỗi vận động viên sẽ giảm từ 1,5 đến 2kg do mất nước. Việc nắm rõ trọng lượng của từng người sau mỗi lần tập sẽ giúp huấn luyện viên biết được năng lượng tiêu hao cũng như thể lực của từng người”, Thượng tá Lê Tuyên Giáo cho biết.

leftcenterrightdel
Trinh sát viên xác định chất độc. Ảnh: TRỌNG HẢI.

Sau phần khởi động, các vận động viên khoác lên mình bộ đồ phòng hóa nhanh chóng triển khai thành 4 kíp để luyện tập. Với chủ đề “Kíp xe trinh sát thực hiện nhiệm vụ “môi trường an toàn”, các chiến sĩ phải luyện các bài tập, như: Vượt vật cản, kỹ thuật trinh sát chất độc (GB, VX, HD), dò tìm nguồn phóng xạ, tiêu tẩy, kỹ thuật bắn súng ở cự ly từ 100 đến 350m, ném lựu đạn, kỹ thuật lái xe vượt qua các vật cản.

Đại tá Ngô Văn Đĩnh, Phó tham mưu trưởng Binh chủng Hóa học, Đội trưởng đội tuyển Kíp xe trinh sát hóa học tham dự Army Games 2019, cho biết, theo thể lệ của hội thao, môn thi Kíp xe trinh sát hóa học có nội dung tổng hợp và được tiến hành qua 3 giai đoạn: Thi cá nhân, thi bắn súng và thi tiếp sức. Trong phần thi cá nhân, kíp xe vận động khép kín trên quãng đường 3.750m, trong đó vượt 12 vật cản của xe là 3.170m, vượt 12 vật cản cá nhân là 580m. “Trong số 12 vật cản cá nhân, chỉ có 5 vật cản phù hợp với các vật cản rèn luyện thể lực của quân đội Việt Nam. 7 vật cản còn lại như: Leo lên tầng 2 tòa nhà bị phá hủy và nhảy qua khỏi cửa sổ; vượt qua cầu gỗ, vượt cầu treo… hoàn toàn mới với anh em. Do vậy, có thể lực tốt là một trong những tiêu chuẩn mà chúng tôi đặt ra cho mỗi vận động viên, bên cạnh yếu tố như: Có trình độ chuyên môn, kỹ thuật và có ý thức kỷ luật, tinh thần trách nhiệm cao”, Đại tá Ngô Văn Đĩnh cho hay.

leftcenterrightdel
Vận động viên thực hiện nội dung vượt qua cáp treo. Ảnh: TRỌNG HẢI.

Với thời gian luyện tập chưa đầy hai tháng kể từ khi được triệu tập vào đội tuyển, song Thiếu úy Vũ Văn Hùng đã thực hành rất thuần thục nội dung bài tập của mình. Ngoài các nội dung thi vượt vật cản cá nhân, Thiếu úy Vũ Văn Hùng còn có nhiệm vụ là trinh sát viên, sử dụng thiết bị trinh sát hóa học để xác định các loại chất độc, sau đó cùng đồng đội tiêu tẩy. Công việc nghe tưởng như đơn giản nhưng lại vô cùng phức tạp, đòi hỏi trinh sát viên phải có nghiệp vụ, phải tập trung cao độ, bởi nếu xác định nhầm chất độc, bài thi sẽ bị “cộng thời gian”. Thời gian thực hiện bài thi càng nhiều, hy vọng giật giải tại Army Games 2019 càng ít. Vì thế, nhanh, chính xác và an toàn sẽ là những yếu tố quyết định thành công cho đội tuyển.

leftcenterrightdel
Vận động viên thực hiện nội dung vượt qua thang leo. Ảnh: Trọng Hải.

Nhận xét về nỗ lực của các vận động viên, Đại tá Ngô Văn Đĩnh cho biết, cho đến thời điểm hiện tại, đội đã cơ bản hoàn thành nội dung huấn luyện, sẵn sàng lên đường. Theo kế hoạch, ngày mai (20-7), đội tuyển Kíp xe trinh sát hóa học sẽ lên đường sang Trung tâm huấn luyện Korla, Quân khu Tân Cương, tranh tài cùng với 5 đội tuyển khác đến từ các nước: Armenia, Ai Cập, Iran, Nga và Trung Quốc.

Theo Thượng tá Lê Tuyên Giáo, do thời tiết ở Tân Cương, Trung Quốc, hiện nay nắng nóng, hanh khô, độ ẩm chỉ 30% nên ít nhiều cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của các vận động viên. Bên cạnh đó, đội tuyển còn chưa làm quen với khí tài do nước tổ chức hội thao trang bị nên cũng sẽ gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, với tinh thần đoàn kết, hiệp đồng chặt chẽ, đội tuyển đặt quyết tâm thi đấu giành thành tích cao để mang vinh quang về cho đất nước, cho Quân đội nhân dân Việt Nam nói chung, cho đội tuyển và cá nhân mỗi thành viên của đội nói riêng.

(còn nữa)

LINH OANH