Thượng úy Nguyễn Thị Hạnh, cô gái nói giọng miền Nam nhỏ nhẹ, có khuôn mặt tròn trịa, nụ cười tươi rói. Thế nhưng, chẳng mấy ai nghĩ rằng, cô gái có dáng người nhỏ nhắn ấy lại có thể đặt thương binh lên đầu gối và lê trên quãng đường 15m. “Đó là quãng đường không dài nhưng thực sự là thử thách lớn, bởi phải nâng đưa thương binh nặng hơn 80kg bằng đầu gối của mình”, Thượng úy Nguyễn Thị Hạnh cho hay. 

leftcenterrightdel
Nữ quân y Nguyễn Thị Hạnh trong bài tập đưa thương binh ra khỏi vùng nguy hiểm. Ảnh: TRỌNG HẢI.

Trước đó, nữ y tá đã cẩn thận ghi thời gian cấp cứu thương binh vào một tờ giấy nhỏ. Khi thoát khỏi khu vực nguy hiểm, Hạnh lập tức sơ cứu cho thương binh, sau đó cõng thương binh đưa về tuyến sau. Chặng đường về tuyến sau phải vượt qua một con sông không có cầu. Hạnh cùng các đồng đội dùng sợi dây dù to buộc vào thân hai cây xà cừ, rồi dùng cáng đưa thương binh vượt sông. Việc căng dây đòi hỏi các nữ quân y phải có kỹ thuật thắt nút dây, dùng sức kéo dây thật căng. Ngay cả việc đưa thương binh qua sông, động tác cũng phải nhanh nhưng không được vội bởi “sai một ly đi một dặm” như đội tuyển của Myanmar từng mắc phải hồi Army Games 2018.

Thuộc quân số trong Nhóm bác sĩ, trong gần hai tháng huấn luyện, Trung úy Nguyễn Thị Thanh Mai đã sử dụng thuần thục súng ngắn K59 cũng như thực hiện các động tác kỹ thuật cá nhân, cấp cứu, xử lý trong trạm hay vượt vật cản 200 x 200 theo tiêu chuẩn vật cản quân đội Nga kết hợp xử trí các kỹ thuật cấp cứu tại trận địa. Khó ai nghĩ rằng, cô gái cao mảnh khảnh ấy chui dưới hàng rào thép gai nhanh thoăn thoắt, rồi lại bật người vượt tường, tháo lắp súng chỉ trong vòng vài phút.

leftcenterrightdel
Các nữ quân y dùng sức kéo căng dây dù để đưa thương binh vượt sông. Ảnh: TRỌNG HẢI.

Cũng như Nguyễn Thị Hạnh và Nguyễn Thị Thanh Mai, 5 thành viên nữ còn lại của đội tuyển cũng trải qua những ngày luyện tập vất vả trên thao trường của Lữ đoàn Đặc công 113. Ngoài trình độ chuyên môn, họ còn được huấn luyện thêm nhiều kỹ năng khác như rèn luyện thể lực, bắn súng, vượt chướng ngại vật, vượt sông…  “Có thể lực tốt, có chuyên môn, nghiệp vụ tốt, tính đồng đội cao đã giúp các nữ quân y vượt lên chính bản thân mình để hoàn thành nhiệm vụ. Đó là điều mà những đồng đội nam rất khâm phục và là động lực để chúng tôi quyết tâm đạt được thành tích cao nhất khi tham gia thi đấu tại Army Games”, Trung úy Lê Văn Hướng, một thành viên của Đội tuyển tiếp sức quân y, bày tỏ.

Theo Thượng úy QNCN Hà Đức Kiên, huấn luyện viên của đội tuyển, đồng thời cũng là thành viên của Đội tuyển tiếp sức quân y tham dự Army Games 2018, so với năm ngoái, đội nữ quân y năm nay đã có sự chuẩn bị tốt hơn, được tập luyện các động tác gối, chân, tay để có thể đặt thương binh lên đầu gối và lê một quãng đường, chứ không phải dùng bạt kéo thương binh như trước đây. “Theo quy chế cuộc thi, nữ quân y phải cấp cứu thương binh nặng từ 80kg trở lên. Do đó, chúng tôi đã lựa chọn những đồng chí nam có trọng lượng tương ứng đóng vai thương binh để các nữ quân y tập cho quen. Đây là phần thi tương đối khó với các đồng chí nữ do có những e dè ban đầu khi để thương binh lên đầu gối và lê một đoạn đường dài. Tuy nhiên, với quyết tâm cao, các nữ quân y cơ bản hoàn thành tốt nội dung bài tập”, huấn luyện viên Hà Đức Kiên cho biết.

leftcenterrightdel

Bắn súng là một trong những nội dung thi của các nữ quân y. Ảnh: TRỌNG HẢI.

Trong khuôn khổ Army Games 2019, Đội tuyển tiếp sức quân y của Việt Nam sẽ tham gia tranh tài tại Tashkent (Uzbekistan) cùng với các nước: Armenia, Azerbaijan, Belarus, Kazakhstan, Zimbabwe, Myanmar, Nga và Uzbekistan. Đội tuyển được chia làm hai đội: Nam và nữ. Mỗi đội lại chia làm 3 nhóm nhỏ (bác sĩ, trung cấp y và lái xe thiết giáp) để thực hiện các nội dung thi khác nhau. Trung tá Nguyễn Bạch Đằng, cán bộ Phòng Khoa học Quân huấn, Cục Quân y, Đội trưởng Đội tuyển tiếp sức quân y cho biết: Năm ngoái đội tuyển tham gia Army Games chủ yếu là để giao lưu học hỏi, nâng cao kỹ năng và tích lũy kinh nghiệm. Năm nay, được sự quan tâm của cấp trên, cũng như có sự chuẩn bị từ sớm nên đến thời điểm này, đội tuyển đã sẵn sàng cho ngày xuất quân, quyết tâm rinh giải về cho đất nước, cho quân đội.

(còn nữa)

LINH OANH