Đây là thử thách không nhỏ đối với đội tuyển của Việt Nam, song với tinh thần Bộ đội Cụ Hồ, đến thời điểm này, đội tuyển đã sẵn sàng cho ngày xuất quân, “mở đường thắng lợi” cho toàn đoàn Việt Nam tham dự Army Games, mang vinh quang về cho đất nước. 

Để có được sự quyết tâm trên, đội tuyển đã phải trải qua những ngày tập luyện “đổ mồ hôi, sôi nước mắt” trên thao trường tại Lữ đoàn 229, Binh chủng Công binh. Theo thể lệ của cuộc thi, đội tuyển chia làm 4 kíp nhỏ, tập luyện theo 4 nội dung thi, bao gồm: Tiểu đội công binh xung kích, Tiểu đội công binh bắc cầu TMM, kíp thực hành tác nghiệp húc BAT và kíp xe phá dỡ vật cản IMR. Đại tá Nguyễn Hồng Giang, Phó tham mưu trưởng Binh chủng Công binh cho biết, ngay từ khi nhận được kế hoạch, đội tuyển đã nhanh chóng thành lập lực lượng, xây dựng thao trường phù hợp với bài thi. Các vận động viên được chọn vào đội tuyển là những người có nền tảng thể lực, kỹ thuật tốt, nhanh nhẹn và có sức bền để vượt qua vật cản.

leftcenterrightdel

Tiểu đội công binh bắc cầu TMM luyện tập nội dung thi bắc cầu. Ảnh: TRỌNG HẢI. 

Tại thao trường, thành viên trong Tiểu đội công binh xung kích đang tập luyện các động tác đổ bộ từ trực thăng, vượt chướng ngại vật (tường lưới, cầu treo, tường 3m), dò mìn và tháo dỡ các vật cản. Nếu như các động tác đổ bộ trực thăng hay vượt chướng ngại vật đòi hỏi vận động viên phải thao tác nhanh, chính xác thì động tác dò mìn lại cần có sự cẩn trọng và kỹ thuật cao. Động tác này mất khá nhiều thời gian, chỉ cần không đánh dấu vị trí quả mìn đã phát hiện sẽ được “tặng” 15 giây, còn dò thiếu một quả mìn là đội sẽ được “tặng” 1 phút. “Thông thường, giải đi liền với thưởng nhưng ở cuộc thi này cứ nhận "thưởng" bằng thời gian càng nhiều, cơ hội nhận giải lại ít đi”, Thượng tá Nguyễn Xuân Dinh, Phó lữ đoàn trưởng Lữ đoàn Công binh 229, Đội trưởng Đội tuyển Kíp xe Công binh, cho biết.

Ở phía xa thao trường, Tiểu đội công binh bắc cầu TMM cũng đang khẩn trương hoàn thành bài tập của mình. Sau khi cùng xe bọc thép vượt qua các chướng ngại vật, các thành viên nhanh chóng triển khai bắc cầu. Theo Thiếu tá QNCN Nguyễn Văn Thanh-phụ trách Tiểu đội công binh bắc cầu TMM: "Nhiệm vụ bắc cầu là tổng hợp sức mạnh của toàn đội, đòi hỏi sự kết hợp của đội trưởng, lái xe và chiến sĩ công binh. Chúng tôi tập luyện thuần thục để tín hiệu của đội trưởng với động tác điều khiển của lái xe và thực hành của chiến sĩ công binh ăn khớp với nhau. Trong bài thi, tất cả đoàn sẽ dừng lại đợi cho đến khi bắc cầu xong mới tiếp tục hành quân, do đó thao tác của các thành viên trong tiểu đội phải nhanh, chính xác và an toàn”.

leftcenterrightdel
Chiến sĩ Tiểu đội công binh xung kích thực hiện nội dung thi vượt chướng ngại vật. Ảnh: TRỌNG HẢI.

Theo Thượng tá Nguyễn Xuân Dinh, nội dung môn thi Phân đội công binh giỏi “Lộ trình an toàn” sẽ diễn ra tại Trường Công binh quân sự Tyumen ở thành phố Tyumen (LB Nga). Do tính chất của bài thi nên Đội tuyển Kíp xe Công binh có số lượng thành viên tham gia đông nhất (27 người), trong khi Đội tuyển Kíp xe Trinh sát hóa học có 20 người.

Cũng như tất cả đội tuyển khác, khó khăn lớn nhất đối với Đội tuyển Kíp xe Công binh chính là sử dụng trang thiết bị kỹ thuật trong khi thi. Theo quy định của Ban tổ chức Army Games 2019, các đội tuyển sẽ sử dụng phương tiện, trang bị kỹ thuật do nước chủ nhà cung cấp, như: Cầu cứng TMM, xe phá dỡ vật cản, xe trinh sát bọc thép… “Hy vọng khi sang tới LB Nga, đội tuyển sẽ có nhiều thời gian để tiếp cận, làm quen với các trang thiết bị nước bạn cung cấp. Với quyết tâm “mở đường thắng lợi”, Đội tuyển Kíp xe Công binh sẽ mang đến hội thao lực lượng được tập huấn, bồi dưỡng, huấn luyện kỹ càng, thể hiện trình độ chuyên môn cao cùng sự sáng tạo trong thực hành các đề mục theo yêu cầu của ban tổ chức", Đại tá Nguyễn Hồng Giang chia sẻ.

LINH OANH