Tuy nhiên, việc khai thác, bảo đảm kỹ thuật cho các loại vũ khí, trang bị này đang là vấn đề khá phức tạp, do thiếu tài liệu công nghệ; cơ sở vật chất ở các cơ sở nghiên cứu, nhà máy chưa đồng bộ; thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao… nên khi phát sinh hỏng hóc thường phải đưa đi nước ngoài hoặc mời chuyên gia đến để sửa chữa, khắc phục rất tốn kém và ảnh hưởng đến nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của đơn vị.
Trước những bất cập và khó khăn trên, vấn đề đặt ra cho các cơ sở bảo đảm kỹ thuật là đẩy nhanh công tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật, từng bước làm chủ thiết kế, làm chủ các loại vũ khí, trang bị công nghệ cao để xây dựng công nghệ sản xuất, sửa chữa các loại vũ khí, trang bị, từ đó làm cơ sở nâng cao chất lượng trong công tác bảo đảm kỹ thuật, không phải phụ thuộc vào nhà cung cấp.

leftcenterrightdel
Chỉ huy Nhà máy A45, Quân chủng Phòng không-Không quân động viên cán bộ, kỹ sư thực hiện nhiệm vụ. Ảnh: SƠN BÌNH

Nắm vững xu thế trên, trong những năm qua, Nhà máy A45 (Quân chủng Phòng không-Không quân) đã đề ra nhiều chủ trương, giải pháp nhằm xây dựng Nhà máy trở thành đơn vị hàng đầu trong công tác nghiên cứu, sản xuất, sửa chữa, tiến tới làm chủ hoàn toàn các loại vũ khí, trang bị công nghệ cao. Với quyết tâm đó, lãnh đạo, chỉ huy Nhà máy đã đưa ra 5 giải pháp mang tính khoa học, chiến lược cả trước mắt và lâu dài. Đó là:

Làm chủ thiết kế (thiết kế ngược sản phẩm). Do chúng ta không phải là người thiết kế, chế tạo ra vũ khí, trang bị nên gặp rất nhiều khó khăn trong công tác bảo đảm kỹ thuật. Việc làm chủ được thiết kế sẽ giúp công tác khai thác, sửa chữa sản phẩm được dễ dàng hơn. Để làm được điều đó cần phải hiểu được ý tưởng của nhà thiết kế, nắm được cấu tạo, nguyên lý hoạt động, chức năng nhiệm vụ của từng loại vũ khí, trang bị, từ đó làm cơ sở đưa ra các giải pháp kỹ thuật trong công tác nghiên cứu, sản xuất, sửa chữa sản phẩm.

Làm chủ công nghệ, ứng dụng các công nghệ tiên tiến phục vụ đo kiểm, chế thử. Từ việc làm chủ thiết kế, xây dựng các giải pháp công nghệ phù hợp để sản xuất, sửa chữa sản phẩm, mỗi sản phẩm sau khi được ứng dụng giải pháp công nghệ được sản xuất, sửa chữa đều trải qua các quy trình đo kiểm thử nghiệm để đánh giá chất lượng. Khả năng làm việc của sản phẩm được kiểm tra đánh giá ở chế độ không điện và chế độ có điện. Các kết quả kiểm tra, tham số kỹ thuật của sản phẩm là dữ liệu quan trọng phục vụ quá trình sản xuất, chế tạo thiết bị công nghệ phục vụ kiểm tra đánh giá chất lượng của mỗi sản phẩm.

Tổ chức nghiên cứu sản xuất, sửa chữa thử. Quá trình này là cơ sở xây dựng pháp lý công nghệ cho sản phẩm. Tùy thuộc vào từng sản phẩm để kiểm soát các tham số kỹ thuật đảm bảo các vũ khí trang bị hoạt động đúng tính năng tham số kỹ, chiến thuật.

Hoàn thiện pháp lý công nghệ. Tài liệu pháp lý công nghệ được xây dựng trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt, qua đó làm tài liệu pháp lý công nghệ tiêu chuẩn đảm bảo cho dây chuyền sản xuất, sửa chữa.  

Huấn luyện, đào tạo: Sau khi hoàn thiện đầy đủ pháp lý và hoàn thiện về công nghệ và sửa chữa thử thành công, tiến hành huấn luyện đào tạo, nhân rộng cho cán bộ, nhân viên kỹ thuật tiếp thu công nghệ, chấp hành nghiêm kỷ luật công nghệ và pháp lý công nghệ phục vụ sản xuất, sửa chữa. Đây là tiền đề phục vụ sản xuất, sửa chữa hàng loạt tại Nhà máy A45.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Đội ngũ chuyên gia, kỹ sư đang nghiên cứu, sửa chữa vũ khí, trang bị ở Nhà máy A45, Quân chủng Phòng không-Không quân. Ảnh: TRUNG THÀNH

Với phương châm lãnh đạo và những giải pháp được áp dụng vào quá trình nghiên cứu, sửa chữa sản phẩm, trong những năm gần đây, Nhà máy A45 đã gặt hái được nhiều thành công trong công tác nghiên cứu, xây dựng các giải pháp công nghệ trong việc bảo đảm kỹ thuật cho các loại trang bị kỹ thuật có hàm lượng công nghệ cao, như: Các loại máy tính chuyên dụng quân sự; hệ thống điều khiển thông minh trên các dòng máy bay hiện đại; các loại tên lửa hàng không, tên lửa phòng không tầm thấp; các thiết bị kiểm tra đo lường, thử nghiệm... Qua đó nâng cao tiềm lực và là minh chứng sự sáng tạo của các nhà khoa học, cán bộ, nhân viên Nhà máy A45; góp phần bảo đảm kỹ thuật cho vũ khí, trang bị làm huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu cho các đơn vị trong và ngoài Quân chủng Phòng không-Không quân.

Đại tá HOÀNG TRUNG KIÊN, Giám đốc Nhà máy A45, Quân chủng Phòng không-Không quân


* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên qua