Thực hiện công điện, ngày 14-8, tỉnh Đồng Tháp triển khai mô hình “Lãnh đạo tỉnh gặp gỡ người dân, doanh nghiệp thực hiện thủ tục hành chính”. Buổi gặp được diễn ra định kỳ vào sáng thứ hai hằng tuần. Trong buổi gặp gỡ đầu tiên, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp đã nghe doanh nghiệp chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong trình tự thủ tục thực hiện chủ trương đầu tư dự án; việc lập báo cáo đánh giá tác động môi trường lĩnh vực cấp nước nông thôn. Lãnh đạo tỉnh cũng trực tiếp trao đổi, ghi nhận và chỉ đạo xử lý những thủ tục hành chính có số lượng phát sinh nhiều... 

leftcenterrightdel

Nâng cao chất lượng cải cách hành chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp. Ảnh: noichinh.vn

Thời gian qua, để nâng cao chất lượng cải cách hành chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp, tỉnh Đồng Tháp đã triển khai nhiều cách làm hiệu quả như: Mô hình “Cà phê doanh nghiệp”, Tổng đài thông tin dịch vụ công 1022... Đặc biệt ở Đồng Tháp, ai cũng biết chuyện đã hết giờ làm việc nhưng doanh nghiệp cần trao đổi với lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành thì đều được niềm nở đón tiếp và cùng giải quyết công việc. Đối với những doanh nghiệp ít có điều kiện lên tiếp xúc thì lãnh đạo tỉnh trực tiếp xuống gặp gỡ để tìm hiểu hoạt động sản xuất, kinh doanh, tâm tư, nguyện vọng... Từ đó sẽ xem xét điều chỉnh cơ chế, chính sách để doanh nghiệp có điều kiện thuận lợi nhất khi hoạt động tại địa phương.

Nhìn rộng trong phạm vi cả nước, việc cắt, giảm, đơn giản hóa các thủ tục hành chính đã được hiện thực hóa trong cuộc sống. Theo Văn phòng Chính phủ từ năm 2021 đến nay đã cắt giảm, đơn giản hóa 2.352 quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh tại 191 văn bản quy phạm pháp luật.

Tuy nhiên, người dân, doanh nghiệp vẫn than phiền thủ tục hành chính “hành dân”. Đâu là nguyên nhân?

Đầu tiên phải kể đến một bộ phận người dân còn e ngại, tránh né, không muốn đụng chạm hay khi đến các cơ quan công quyền để giải quyết những công việc liên quan đến thủ tục, giấy tờ, người dân vẫn có thói quen tìm xem mình có mối quan hệ quen biết nào để nhờ vả hay không. Hay tìm đến các “dạng cò trung gian” chuyên lo lót xử lý êm xuôi và nhanh nhẹn mọi việc, đơn giản như đi đăng ký khai sinh, làm đăng ký xe máy... đến phức tạp như làm công chứng sổ đỏ, nộp hồ sơ kinh doanh... Đối với cán bộ, nhân viên trong bộ máy hành chính nhiều nơi vẫn còn mang nặng tư duy “bề trên”, thái độ “ban ơn” trong giải quyết thủ tục hành chính.

Mô hình mà tỉnh Đồng Tháp đang triển khai chỉ là mang tính trước mắt nhằm giải quyết những vấn đề cấp bách đang đặt ra trong thực tiễn giải quyết thủ tục hành chính. Về lâu dài, để giải quyết thực trạng hiện nay, về mặt tổng thể, Chính phủ nên tiếp tục giao chỉ tiêu cho các bộ, ngành, địa phương kiên quyết cắt giảm thủ tục hành chính và có giải pháp kiểm soát chặt việc ban hành các thủ tục mới. Trong đó cần gắn trách nhiệm của người đứng đầu về kết quả cắt giảm thủ tục hành chính ở các cơ quan, đơn vị, địa phương; coi đây là một trong những tiêu chí quan trọng trong đánh giá, xếp loại cán bộ.

Đẩy mạnh áp dụng chuyển đổi số vào cải cách thủ tục hành chính để tăng tính tiện ích, vừa giảm thời gian giải quyết thủ tục, vừa hạn chế việc tiếp xúc với cán bộ giải quyết thủ tục hành chính để giảm nhũng nhiễu, phiền hà... Áp dụng và nhân rộng những mô hình cải cách thủ tục hành chính hiệu quả mà các địa phương đã triển khai như: Mô hình “Chữ ký số trên bản đồ khổ lớn”, “Ngày thứ năm không chờ”, “Ngày thứ sáu không hẹn” (các địa phương thuộc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu); "5 thủ tục hành chính không chờ” của quận Hoàn Kiếm (Hà Nội)...

THÚY AN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Cùng bàn luận xem các tin, bài liên quan.