Trên các diễn đàn du lịch hiện nay, nhiều chuyên gia, nhà quản lý và doanh nghiệp có chung quan điểm như vậy. Sở dĩ du lịch đang trở thành chủ đề “nóng” của đời sống xã hội, bởi nếu không bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thì khoảng thời gian này chính là thời điểm ngành du lịch tăng tốc về đích. Những tháng cuối năm, đặc biệt là dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán được coi là mùa làm ăn của du lịch. “Làm một ngày ăn cả tháng, làm một tháng ăn cả năm”... là ở chỗ đó!

Thực hiện chủ trương thích ứng an toàn với dịch Covid-19, du lịch là một trong những ngành kinh tế năng động và nhạy cảm nhất. Mở cửa trở lại thị trường là nhu cầu bức thiết của đại đa số các doanh nghiệp của “ngành công nghiệp không khói”. Sau khoảng thời gian dài “đóng băng” do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều địa phương đã bắt đầu mở cửa đón du khách. Tuy nhiên, hoạt động này mới chỉ dừng lại ở mức thí điểm, vừa kinh doanh, vừa nghe ngóng diễn biến dịch bệnh. Thực chất thì cánh cửa du lịch mới chỉ “hé” chứ chưa mở hẳn. Cơ hội và thách thức, thuận lợi và khó khăn đều nằm ở động thái “hé” ấy!

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: luatvietnam.vn 

Khi dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp và có thể tái bùng phát bất cứ lúc nào, không một địa phương nào ngay lập tức mạo hiểm mở toang cánh cửa du lịch. Nhưng để thích ứng an toàn với dịch Covid-19 thì cũng không thể cứ đóng cửa im ỉm.

Thế là phải “hé”! Nhưng “hé” thế nào, “hé” đến đâu... là những câu hỏi khó. Chẳng hạn ở tâm dịch TP Hồ Chí Minh, chính quyền đã cho phép hoạt động du lịch nội vùng và liên tỉnh, nhưng chỉ “hé” tại các “vùng xanh” và mức độ “hé” được giới hạn 50% công suất. Thành phố đang đề xuất Chính phủ cho phép thí điểm đón khách quốc tế từ tháng 12-2021 bằng cơ chế “hộ chiếu vaccine”.

Chính vì cánh cửa lớn mới chỉ “hé” có vậy nên những cánh cửa nhỏ của cộng đồng doanh nghiệp lữ hành cũng mới chỉ dám “hé” một phần. Không một doanh nghiệp nào dám mạo hiểm đầu tư tiền của vào các dịch vụ ở những phân khúc cao cấp. Vì vậy, lượng du khách và môi trường du lịch ở thành phố đông dân nhất cả nước vẫn èo uột.

Ngược lại, ở một số địa phương mang tính khu biệt tương đối như: Phú Quốc, Côn Đảo... hoạt động du lịch nhộn nhịp ngay từ những chuyến bay đầu tiên sau thời gian dài đóng cửa. Đặc biệt, tại Phú Quốc, ngay từ chuyến bay đầu tiên đón du khách quốc tế trở lại bằng “hộ chiếu vaccine”, thị trường du lịch đã nhanh chóng kích hoạt các dịch vụ phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng cao cấp.

Như vậy, mở cửa hay “hé” cửa đón du khách không thể là một công thức chung cho tất cả thị trường du lịch, nhưng cũng không thể cực đoan “ngăn sông cấm chợ”, chỗ này mở, chỗ kia đóng. Phương châm của thích ứng an toàn với dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ chính là sự linh hoạt, sáng tạo, chủ động của từng địa phương, căn cứ vào diễn biến dịch bệnh. Đối với những địa phương có tính khu biệt tương đối về địa lý và những nơi có thế mạnh phát triển mô hình du lịch nghỉ dưỡng thì phải mạnh dạn mở cửa đi đôi với kiểm soát dịch bệnh. Còn những địa phương thị trường du lịch phát triển theo bề rộng như TP Hồ Chí Minh thì việc “hé” cửa đến đâu lại phải tính đến đối tượng và nhu cầu của du khách ở từng phân khúc.

“Hé” theo kiểu, quy định cho phép các dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar... hoạt động vừa ban hành chưa ráo mực, đã vội ban hành ngay quy định đóng cửa trở lại khiến không ít doanh nghiệp lao đao, dư luận bức xúc thì cần phải khắc phục ngay, không để tái diễn.

Cửa chỉ “hé” ở mức người đi không lọt thì “hé” cũng như không. Linh hoạt, sáng tạo, chủ động theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là để tạo môi trường phát triển an toàn, ổn định, chứ không phải là sự thay đổi xoành xoạch các thủ tục hành chính.

Du lịch hay bất cứ lĩnh vực nào cũng vậy.

PHAN TÙNG SƠN