Trưa qua (20-11), 204 du khách Hàn Quốc đã đến sân bay quốc tế Phú Quốc trên chuyến bay VJ 3749 của Hãng Vietjet Air từ Seoul (Hàn Quốc), bắt đầu kỳ nghỉ dưỡng tại đảo Phú Quốc trong hành trình tour khép kín 4 ngày 3 đêm.

Như vậy là, sau gần hai năm vắng bóng du khách quốc tế, đảo ngọc Phú Quốc (Kiên Giang) đã chính thức đón đoàn khách quốc tế đầu tiên trở lại, bắt đầu khởi động chương trình đón khách có "hộ chiếu vắc xin".

Để đón đoàn khách, các doanh nghiệp sắp xếp 7 chiếc xe buýt 45 chỗ.

Bà Lê Thị Thu Trang - Tổng giám đốc Công ty Vinpearl Discovery & VinOasis - cho biết Vinpearl đặc biệt thiết kế hành trình trải nghiệm riêng cho khách nhằm bảo đảm việc vui chơi, phân luồng, đưa đón khách hoàn toàn tách biệt, không ảnh hưởng đến hoạt động của các khách du lịch nội địa.

Sau khi đặt chân xuống sân bay, ngay trong chiều 20-11, sau khi sàng lọc sức khỏe theo quy định, những du khách này đã được thưởng thức "đặc sản" của đảo ngọc là ngắm hoàng hôn bên bờ biển của khu nghỉ dưỡng.

leftcenterrightdel
 Một khu nghỉ dưỡng tại bãi Ông Lang Phú Quốc. Ảnh: khuôn viên nghỉ dưỡng Vinpearl Resort & Golf

Tiếp đến, bắt đầu từ ngày thứ hai trong hành trình du lịch là lúc du khách chính thức khởi động chuỗi trải nghiệm tại siêu quần thể "một điểm đến, mọi nhu cầu" hàng đầu châu Á như đánh golf, hơn 100 trò chơi đỉnh cao tại VinWonders hay Corona Casino...

"Kỳ nghỉ 4 ngày 3 đêm tại Phú Quốc United Center của đoàn du khách Hàn Quốc sẽ là sự kiện mở đầu cho chương trình thí điểm hộ chiếu vắc xin tại Phú Quốc nói riêng và Việt Nam nói chung, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực phục hồi ngành du lịch quốc gia trong bối cảnh mới", bà Lê Thị Thu Trang - Tổng giám đốc Công ty Vinpearl Discovery & VinOasis nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Lưu Trung - Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang - cho biết để thực hiện được chuyến bay mở màn cho một trang mới của du lịch Phú Quốc, tỉnh đã nhận được sự chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ và đặc biệt luôn có sự ủng hộ, đồng hành của các doanh nghiệp tiên phong như Hãng hàng không Vietjet và Công ty cổ phần Vinpearl.

Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang cũng tin rằng với sự năng động và phối hợp chặt chẽ của các doanh nghiệp gồm hàng không, lữ hành, các đơn vị lưu trú và dịch vụ, thành phố Phú Quốc có thể đón 400.000 khách du lịch nội địa và quốc tế đến cuối năm 2021.

Phú Quốc là một trong 5 địa phương được Chính phủ đồng ý đón khách du lịch quốc tế sử dụng "hộ chiếu vắc xin" trong giai đoạn 1 từ tháng 11-2021, bên cạnh Khánh Hòa, Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ninh. Trước đó, Quảng Nam cũng đã đón du khách quốc tế đến tham quan nghỉ dưỡng.

Dù các doanh nghiệp rất háo hức nhưng Tổng cục Du lịch thừa nhận chỉ có một số địa phương mạnh dạn mở cửa đón khách quốc tế và cũng chỉ dừng ở mức độ thiết kế chương trình du khách tham gia hoạt động du lịch vui chơi khép kín ở các địa điểm và địa phương đã chọn.

Nếu du khách đến Phú Quốc vui chơi mà bị F0 thì sẽ thế nào?

Đáng chú ý, ở đợt thí điểm này, du khách sẽ tham gia hoạt động du lịch vui chơi khép kín ở các địa điểm và địa phương đã chọn. Chẳng may du khách đến đảo ngọc Phú Quốc vui chơi mà bị F0 thì họ vẫn được ăn uống vui chơi ở khu riêng tại cơ sở lưu trú.

Ông Park Hongbeom, Giám đốc điều hành Công ty TNHH du lịch Marketing Highland, cho biết trong việc đón khách quốc tế, đơn vị có kịch bản cho trường hợp khách không may trở thành F0.

Theo đó, công ty sẽ kiểm tra bảo hiểm của khách và chịu trách nhiệm xử lý các vấn đề chi phí liên quan nếu bảo hiểm không đủ chi trả cho các tình huống phát sinh, chi trả các khoản phí liên quan đến trường hợp khách phải điều trị Covid-19 hoặc cách ly y tế tập trung do tiếp xúc gần với người mắc Covid-19.

 
Hiện có hàng trăm đoàn khách quốc tế đăng ký du lịch Phú Quốc

Ông Đinh Việt Phương, Giám đốc điều hành Vietjet Air cho biết ngay sau khi Hãng hàng không Vietjet công bố mở lại chuyến bay thương mại đón du khách Hàn Quốc đến Phú Quốc, hãng nhận được thông tin có cả hàng trăm đoàn khách ở Nhật Bản, Đài Loan... đã đăng ký đến Phú Quốc vui chơi.

"Từ đó thấy rằng sự mong mỏi của khách quốc tế đến Việt Nam sau một thời gian vật lộn với đại dịch Covid-19 là rất lớn. Sau chuyến bay hôm nay, chúng tôi sẽ triển khai một loạt những chuyến bay kế tiếp để đưa du khách vào Phú Quốc", ông Đinh Việt Phương nói.

CHUNG VIỆT