Gợi ý trên không chỉ dành riêng cho việc xây dựng sân bay Long Thành mà còn giúp “cởi trói” cho nền hành chính vốn bị mắc kẹt trong tư duy văn bản của nhiều lãnh đạo, cơ quan, ban, ngành lâu nay.

Nói đến tư duy văn bản, tôi lại nhớ đến những lần than thở của anh bạn đồng nghiệp. Chuyện là, để phỏng vấn, ghi hình một số nội dung tuyên truyền về cách làm hay của địa phương, lãnh đạo đơn vị đã gửi công văn xin phép. Thế nhưng không ít lần anh phải “chạy vắt chân” vì địa phương phải gửi công văn qua từng cơ quan, đơn vị được ghi hình, rồi phải chờ trả lời, sau cùng lại chuyển công văn phản hồi cho đài. Vậy là chương trình thì cận ngày lên sóng, còn công văn thì cứ trên đường di chuyển.

leftcenterrightdel

Không ít nơi vẫn chưa bỏ thói quen “văn bản giấy trắng, mực đen, con dấu rõ ràng”. Ảnh minh họa: noichinh.vn

Thực ra, đấy chỉ là một chuyện rất nhỏ trong vô vàn những bất cập, rườm rà của quy trình xử lý thủ tục hành chính ở nước ta. Bởi lâu nay, trong bất cứ vấn đề gì cần giải quyết, chúng ta cũng phải họp tới họp lui, rồi ra văn bản, gửi đi, chờ nhận, chờ trả lời. Muốn trả lời phải họp, họp xong thống nhất mới ra văn bản, lại gửi xuống. Chưa kể nhiều cán bộ vì sợ trách nhiệm nên hễ có việc gì đều gửi văn bản xin ý kiến khắp nơi. Một số lãnh đạo “mắc bệnh quan quyền”, có khi chỉ vì một vài chữ chưa hợp lý cũng ra lệnh cấp dưới đến lấy lại văn bản về chỉnh sửa khiến công việc trì trệ, phát sinh nhiều khâu rườm rà. Quy trình này không chỉ làm mất thời giờ của các bên liên quan trực tiếp, mà còn cản trở sự phát triển của xã hội.

Thời gian qua, Đảng, Nhà nước liên tục chỉ đạo cả hệ thống chính trị phải nêu cao trách nhiệm trong thực thi công vụ, hành động với tinh thần quyết liệt, khẩn trương; đẩy mạnh cải cách hành chính nói chung, thủ tục hành chính nói riêng; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc, thực hiện gửi-nhận công văn, tài liệu (không mật) qua thư điện tử để bảo đảm nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm...

Hằng năm, hầu hết các cơ quan nhà nước đều bố trí kinh phí để cán bộ tham gia đào tạo nghiệp vụ, nâng cao trình độ tin học... nhằm tăng hiệu quả xử lý thủ tục hành chính. Thế nhưng thực tiễn thì không ít việc, không ít nơi vẫn chưa bỏ thói quen “văn bản giấy trắng, mực đen, con dấu rõ ràng”.

Có những việc cần có văn bản chính thức, mang tính pháp lý, ràng buộc trách nhiệm, nhưng có không ít việc chỉ cần trao đổi để tìm cách giải quyết. Vì thế, hãy bỏ bớt những thủ tục văn bản máy móc vừa không hiệu quả, vừa phí phạm tài nguyên để làm việc với tinh thần dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung. 

THÚY AN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Cùng bàn luận xem các tin, bài liên quan.