Tham dự hội nghị có các đồng chí: Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam; Trung tướng Lê Quang Minh, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; đại biểu cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng...

Theo báo cáo của Văn phòng Bộ Quốc phòng, đến nay các quy định về giá trị pháp lý chữ ký số của Nhà nước, của Bộ Quốc phòng đã đầy đủ. Theo đó 100% các cơ quan, đơn vị cấp 1 (cấp trực thuộc Bộ Quốc phòng); 74% các đơn vị cấp 2 (cơ quan, đơn vị cấp sư đoàn, Bộ CHQS tỉnh và tương đương); 47,2% (cơ quan, đơn vị cấp trung đoàn, Ban CHQS quận, huyện và tương đương) đã kết nối mạng truyền số liệu quân sự của Bộ Quốc phòng, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu gửi, nhận và xử lý văn bản điện tử trên Hệ thống quản lý văn bản và điều hành.

Hệ thống quản lý văn bản và điều hành được Bộ Quốc phòng đầu tư xây dựng trên hạ tầng mạng truyền số liệu quân sự Bộ Quốc phòng do Văn phòng Bộ Quốc phòng là cơ quan chủ quản; đây cũng là hệ thống phần mềm chung, thống nhất trong các cơ quan, đơn vị. Hệ thống này đáp ứng các yêu cầu trong công tác chỉ đạo, chỉ huy, quản lý điều hành của lãnh đạo, chỉ huy các cấp; các yêu cầu về gửi, nhận và xử lý văn bản điện tử toàn trình trên môi trường mạng nhanh chóng, hiệu quả và an toàn.

leftcenterrightdel

Thượng tướng Lê Huy Vịnh, chủ trì hội nghị. Ảnh: KIM NGỌC 

Phát biểu kết luận hội nghị, Thượng tướng Lê Huy Vịnh biểu dương Văn phòng Bộ Quốc phòng và các cơ quan, đơn vị đã chủ động, tích cực triển khai gửi, nhận và xử lý văn bản điện tử trong Bộ Quốc phòng thời gian qua; đặc biệt là việc sử dụng chữ ký số cá nhân trong xử lý ban hành văn bản điện tử.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: KIM NGỌC 

Để thúc đẩy triển khai Hệ thống quản lý văn bản điện tử và điều hành trong toàn quân thực chất, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu chỉ đạo, chỉ huy, quản lý điều hành của Quân ủy Trung ương, lãnh đạo Bộ Quốc phòng và lãnh đạo, chỉ huy các cấp trên môi trường điện tử, Thượng tướng Lê Huy Vịnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị nghiêm túc quán triệt các chỉ đạo của Bộ Quốc phòng về gửi, nhận và xử lý văn bản điện tử trên môi trường mạng. Trong đó tập trung rà soát, kịp thời bổ sung, điều chỉnh quy chế làm việc của cơ quan, đơn vị mình, bảo đảm đồng bộ, thống nhất với quy chế làm việc của Bộ Quốc phòng và các quy định về xử lý văn bản trên môi trường điện tử, thực hiện chữ ký số cá nhân. Tổ chức mở rộng Hệ thống quản lý văn bản và điều hành xuống các cơ quan, đơn vị trực thuộc, đảm bảo việc gửi, nhận và xử lý văn bản điện tử đến các đầu mối trực thuộc thông suốt, an toàn, giảm thiểu tối đa việc sử dụng văn bản giấy.

leftcenterrightdel
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: KIM NGỌC 

Thượng tướng Lê Huy Vịnh lưu ý, lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị phải thường xuyên theo dõi, hướng dẫn kiểm tra, đánh giá kết quả gửi, nhận và xử lý văn bản điện tử trong cơ quan, đơn vị mình; lấy kết quả hoàn thành chỉ tiêu về xử lý văn bản điện tử, ký số cá nhân làm tiêu chí để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ và bình xét các danh hiệu thi đua khen thưởng. Đối với các cơ quan, đơn vị chưa thực hiện chữ ký số cần nghiêm túc rút kinh nghiệm, khẩn trương xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện ký số tổ chức, ký số cá nhân. Trong đó đối chiếu với mục tiêu, chỉ tiêu của Bộ Quốc phòng để đề ra mục tiêu, chỉ tiêu của đơn vị minh; đồng thời có giải pháp để bù tiến độ bảo đảm hoàn thành toàn bộ các chỉ tiêu của Bộ giao theo đúng lộ trình đề ra.

DUY ĐÔNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.