Nghĩa cử cao đẹp của gia đình chị Huy không những tạo nên sự xúc động lớn trong cộng đồng mà còn hướng con người đến những giá trị sống đẹp với trái tim nồng ấm, nhân hậu; hành động nghĩa hiệp, cao cả. Để có được việc làm ý nghĩa, thiết thực này, mỗi ngày, gia đình chị Huy đã chi khoảng 4 triệu đồng cùng với các loại rau, củ, quả tự sản xuất để nấu 300 suất cơm nhằm phục vụ các bệnh nhân và người nghèo vào buổi trưa từ thứ 2 đến thứ 6 hằng tuần. Đến giờ cơm, thức ăn được chia đều vào các khay, mọi người chỉ việc lấy theo nhu cầu. Khi ăn xong, bệnh nhân để khay vào vị trí quy định và bỏ 2.000 đồng vào thùng từ thiện. Nếu ai không có tiền thì miễn phí hoàn toàn.

leftcenterrightdel
Người nghèo đến ăn cơm ở quán được phục vụ tận tình và tặng 3 gói mì tôm mang về. Ảnh: Báo Gia Lai 

Có thể nói, quán cơm từ thiện 2.000 đồng của gia đình chị Nguyễn Thị Huy gây dựng rất đáng trân trọng, bởi gia đình chị làm nghề bán quần áo, kinh tế cũng chưa phải quá dư giả. Vì muốn làm việc có ích cho xã hội nên vợ chồng chị đã tiết kiệm từ 10 năm nay để mở quán cơm từ thiện. Việc làm này càng trở nên cao thượng, khi trong cộng đồng còn nhiều cán bộ, quan chức nhận hối lộ, tham ô, tham nhũng tiền tỷ, vi phạm pháp luật phải xử lý. Đâu đó vẫn có biểu hiện của sự vô cảm, thờ ơ trước nỗi đau của người khác. Chúng ta nhận thấy rằng, cuộc đời sẽ tốt đẹp hơn, đáng tin cậy và đáng sống hơn khi có những con người tận tâm, tận lực và giàu lòng nhân ái. Lối sống đẹp và trách nhiệm với cộng đồng được thể hiện ngay trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày.

Từ bao đời nay, tinh thần “tương thân tương ái” là nét đẹp truyền thống của người Việt Nam. Tuy nhiên trong thời gian qua, nhiều việc làm nhân ái chưa được tôn vinh, tuyên truyền rộng rãi. Nhiều cá nhân, tập thể có đóng góp vào các hoạt động từ thiện, nhân đạo nhưng chưa được các cấp chính quyền, phương tiện truyền thông ghi nhận xứng đáng.

Nên chăng, các địa phương cần tôn vinh, đặt họ ở vị trí xứng đáng, nhân lên những tập thể, cá nhân có tấm lòng nhân ái, thể hiện sự tôn trọng của xã hội với các nghĩa cử đẹp. Cao hơn nữa, đó còn là động lực để truyền thống quý báu của dân tộc được tiếp nối như một dòng chảy trong xã hội của chúng ta.

 LÂM ANH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Cùng bàn luận xem các tin, bài liên quan.